090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Luật Sư Tranh Tụng

Dịch vụ luật sư tranh tụng uy tín chuyên nghiệp tại TPHCM

Dịch vụ luật sư tranh tụng (hay “dịch vụ luật sư khởi kiện“) là thế mạnh và là dịch vụ chủ yếu của Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự. Chúng tôi định vị mình là một tổ chức hành nghề luật sư chuyên về tranh tụng. Cùng với đội ngũ các luật sư tranh tụng giỏi – uy tín và giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã tham gia giải quyết các vụ kiện trên nhiều lĩnh vực từ dân sự, kinh tế, kinh doanh – thương mại cho đến hành chính, hôn nhân và đã tham gia giải quyết các vụ đại án hình sự. Chúng tôi rất hân hạnh khi được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Quý khách hàng.

Dịch vụ luật sư tranh tụng (khởi kiện)

Những ai cần sử dụng dịch vụ luật sư tranh tụng?

Đó là những Quý khách hàng cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp có vụ việc tranh chấp đang được Tòa án thụ lý giải quyết. Vụ việc tranh chấp của Quý khách có thể thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như tranh chấp các loại hợp đồng, tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp di sản thừa kế, tranh chấp tài sản khi ly hôn, tranh chấp thuộc lĩnh vực kinh doanh – thương mại, kinh tế,… Ngoài ra, đó còn có thể là các vụ án hình sự mà thân chủ có thể là bị hại, bị cáo hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Dịch vụ luật sư tranh tụng tại Luật Nguyễn Hưng giải quyết những vấn đề gì?

Vụ việc của Quý khách hàng có thể thuộc một trong các lĩnh vực dưới đây. Đội ngũ Luật sư tranh tụng giỏi – uy tín – chuyên nghiệp tại Luật Nguyễn Hưng chuyên đảm nhận giải quyết tất cả các lĩnh vực tranh chấp như:

 • Top đầu về dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai nhà ở TPHCM – đây là lĩnh vực chính cũng là thế mạnh của Luật Nguyễn Hưng.
 • Tranh chấp liên quan đến các hoạt động đầu tư, kinh doanh – thương mại.
 • Các vụ án hình sự.
 • Tranh chấp các loại hợp đồng: hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng hợp tác, hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng vay tài sản, hợp đồng thuê nhà, hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ dự án,…
 • Tranh chấp tài sản khi ly hôn.
 • Tranh chấp phân chia di sản thừa kế.
 • Khiếu kiện hành chính (khởi kiện các Cơ quan quản lý Nhà nước trong việc thực hiện không đúng quy định pháp luật).
 • Tranh chấp lao động.
 • Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ.
 • Tranh chấp ở những lĩnh vực khác.

Có nên đưa vụ việc tranh chấp ra Tòa án hay nên giải quyết bằng thỏa thuận?

Nếu vụ việc của Quý khách chưa được đưa ra Tòa để giải quyết, thì nguyên tắc đầu tiên trong việc giải quyết tranh chấp của Luật Nguyễn Hưng là hạn chế tối đa trường hợp khởi kiện tại Tòa án. Theo đó, chúng tôi tư vấn cho Quý khách hàng và đại diện khách hàng để đàm phán, thỏa thuận với phía đối tác để nhanh chóng giải quyết xong vấn đề. Chỉ trong trường hợp việc đàm phán không mang lại kết quả như mong đợi hoặc khách hàng là bị đơn (người đã bị nguyên đơn khởi kiện ra Tòa án) hoặc theo yêu cầu của Quý khách hàng, chúng tôi mới tham gia giải quyết vụ việc tại các cấp Tòa án.

Dịch vụ luật sư tranh tụng tại Tòa án được tính phí như thế nào?

Mức phí theo vụ việc sẽ được tính dựa trên các căn cứ dưới đây, luật sư tư vấn có trách nhiệm giải thích các yếu tố cấu thành chi phí trước khi ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng:

+ Tính chất đơn giản/ phức tạp của vụ việc;

+ Tương liệu về thời gian mà luật sư cần tham gia để giải quyết vụ việc;

+ Khoảng cách địa lý, chi phí công tác,…;

+ Danh tiếng và uy tín của cá nhân luật sư.

Mức phí cụ thể sẽ được Quý khách và luật sư trao đổi, thỏa thuận. Dịch vụ luật sư tranh tụng tại Luật Nguyễn Hưng luôn cam kết mức chi phí hợp lý, cạnh tranh trên cơ sở giải quyết hiệu quả công việc của Quý khách.

Quy trình cung cấp dịch vụ luật sư tranh tụng tại Luật Nguyễn Hưng

1. Tiếp nhận thông tin khách hàng qua điện thoại

Gọi điện thoại để trao đổi ban đầu với luật sư về vụ việc tranh chấp của mình qua số điện thoại: 090 2077 959

Đây là số điện thoại hotline tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, gồm nhiều luật sư ở những chuyên ngành khác nhau như: dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình, kinh tế,… đảm nhận tư vấn.

2. Trao đổi trực tiếp với khách hàng tại văn phòng luật sư

Sau khi được luật sư tư vấn sơ bộ về vụ việc của mình, Quý khách mang theo hồ sơ, giấy tờ có liên quan (nếu có) đến trụ sở Luật Nguyễn Hưng để được luật sư xem xét tài liệu và tư vấn trực tiếp, giải đáp mọi thắc mắc liên quan cho Quý khách, đồng thời xây dựng phương án khởi kiện để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho Quý khách.

Địa chỉ Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự: 164A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.

3. Ký hợp đồng dịch vụ pháp lý

Sau khi được luật sư tư vấn, Quý khách nếu có nhu cầu có thể ký kết Hợp đồng dịch vụ pháp lý để chính thức nhờ luật sư tham gia giải quyết vụ việc cho mình.

4. Giải quyết vụ việc cho khách hàng

Sau khi ký Hợp đồng dịch vụ pháp lý, chúng tôi sẽ phân công một hoặc nhiều luật sư trực tiếp tham gia giải quyết vụ việc cho Quý khách.

Quy trình cung cấp dịch vụ luật sư khởi kiện tại Luật Nguyễn Hưng

6 lý do nên chọn dịch vụ luật sư tranh tụng tại Luật Nguyễn Hưng

Luật Nguyễn Hưng định vị mình là một tổ chức hành nghề luật sư chuyên về tranh tụng. Cùng với đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm trực thuộc Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh và các chuyên gia liên kết, chúng tôi tự tin giải quyết tốt nhất các yêu cầu của Quý khách.

Luật Nguyễn Hưng luôn hoạt động trên nguyên tắc tự do, bình đẳng và thỏa thuận. Sau khi trao đổi vụ việc và được luật sư tư vấn cũng như giải đáp mọi thắc mắc, nếu Quý khách có nhu cầu ký kết Hợp đồng dịch vụ pháp lý thì chúng tôi sẽ chính thức đảm nhận giải quyết vụ việc pháp lý cho Quý khách, chúng tôi có bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp. Sau đây là 06 lý do Quý khách hàng nên sử dụng dịch vụ luật sư tranh tụng tại Luật Nguyễn Hưng:

1. Đội ngũ luật sư tranh tụng chuyên nghiệp hàng đầu

Hiện nay Luật Nguyễn Hưng là nơi làm việc của hơn 15 thành viên là các luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tranh tụng. Bên cạnh đó chúng tôi có ký hợp đồng cố vấn pháp lý từ các chuyên gia uy tín trong ngành, đang trực tiếp giảng dạy tại các Cơ sở đào tạo luật hàng đầu trên cả nước.

2. Đã và đang xử lý hàng trăm vụ việc tranh chấp tại TP. HCM và trên toàn quốc

Số lượng vụ việc đã và đang xử lý là lời khẳng định sự chuyên nghiệp của một tổ chức hành nghề luật sư. 70% các vụ việc mà Luật Nguyễn Hưng đảm nhận giải quyết là các vụ việc tại TP. Hồ Chí Minh, chỉ 30% vụ việc là ở các tỉnh thành khác, mà đa số là các tỉnh thành phía nam. Các luật sư của Luật Nguyễn Hưng vẫn thường xuyên và luôn sẵn sàng đi công tác ở các tỉnh, thành để xử lý công việc cho khách hàng.

3. Hiệu quả công việc tốt, tỷ lệ thắng kiện cao

Tại Luật Nguyễn Hưng, chúng tôi luôn đặt trách nhiệm và hiệu quả công việc lên hàng đầu. Quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng là tôn chỉ hành động của Văn phòng luật sư chúng tôi. Luật luật sư cũng như Bộ Quy tắc đạo đức và Ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam không cho phép hứa hẹn kết quả vụ án, và thực tế cũng không thể hứa trước kết quả xứ lý vụ việc, ngay cả thẩm phán xử lý vụ án đó cũng không thể nói trước được kết quả sẽ ra sao, vì đó là cả một quá trình tố tụng với sự tham gia chặt chẽ của rất nhiều người/ cơ quan khác nhau. Tuy nhiên thống kê thực tế kết quả của các vụ việc mà Luật Nguyễn Hưng giải quyết thì tỷ lệ thắng kiện và mức độ hài lòng của khách hàng luôn ở mức rất cao.

4. Chi phí hợp lý và tiết kiệm

Luật Nguyễn Hưng đảm nhận tư vấn và giải quyết vụ việc hoàn toàn miễn phí cho người già neo đơn, trẻ em, thương binh và các gia đình chính sách. Đó là trách nhiệm xã hội của nghề nghiệp luật sư nói chung và của Luật Nguyễn Hưng nói riêng. Tuy nhiên đối với những khách hàng thông thường, chúng tôi không theo đuổi chính sách giá rẻ và cạnh tranh về giá đối với các tổ chức hành nghề luật sư khác tại TP. HCM. Như đã trình bày ở trên, chúng tôi luôn đặt trách nhiệm và hiệu quả công việc của khách hàng lên hàng đầu.

Chúng tôi cam kết giá cả dịch vụ của Luật Nguyễn Hưng đưa ra là phù hợp, tiết kiệm và hợp lý đối với từng vụ việc cụ thể của khách hàng. Giá cả dịch vụ đó bao gồm thù lao của luật sư, thời gian cần thiết để giải quyết hồ sơ, mức độ phức tạp của vụ việc, khoảng cách địa lý,… Chúng tôi bài trừ cách thức “đem con bỏ chợ”, tức nhận giá dịch vụ rất rẻ sau đó bỏ mặc hồ sơ của khách hàng ở Tòa án nhiều tháng, thậm chí nhiều năm mà không được giải quyết.

5. Thời gian giải quyết nhanh chóng

Luật Nguyễn Hưng cam kết xử lý nhanh chóng hồ sơ vụ việc của khách hàng. Ngay sau khi khách hàng ký hợp đồng dịch vụ pháp lý, đội ngũ luật sư của chúng tôi sẽ xúc tiến ngay công việc và liên tục thông báo tiến độ giải quyết vụ việc cho Quý khách hàng được biết và nắm rõ. Chúng tôi luôn đặt nặng trách nhiệm công việc, bên cạnh đó Trưởng Văn phòng/ Trưởng Bộ phận luôn kiểm tra và hối thúc liên tục tiến độ công việc của các luật sư thành viên.

6. Bảo mật thông tin khách hàng

Căn cứ theo quy định của Luật Luật sư và Bộ Quy tắc đạo đức và Ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam thì bảo mật thông tin khách hàng là một tiêu chí bắt buộc đối với mọi tổ chức hành nghề luật sư, Luật Nguyễn Hưng cũng không phải là ngoại lệ.

7 tiêu chí đánh giá một luật sư tranh tụng giỏi

Cũng giống như mọi ngành nghề khác, một luật sư tranh tụng giỏi cũng hiếm hoi như một bác sĩ phẫu thuật tim giỏi hay một nhà đầu tư cổ phiếu giỏi. Thực tế là không hề có một con đường tắt nào để đạt tới mức độ chuyên gia trong bất cứ một ngành nghề nào. Tất cả phải được rèn luyện, vấp ngã, học hỏi và trải qua thời gian đun đúc kinh nghiệm để có thể trở nên một người luật sư tranh tụng giỏi và có uy tín, tựa như một chai rượu vang càng ủ lâu qua nhiều năm thì hương vị càng thơm nồng và thanh, đậm hơn. Sau đây là 7 tiêu chí để đánh giá một luật sư tranh tụng giỏi:

1. Có kiến thức pháp luật vững vàng, chuyên sâu về lĩnh vực mà mình hành nghề tranh tụng

Nghề luật cũng như nghề bác sĩ hay giáo viên, người luật sư chỉ có thể giỏi và chuyên sâu một lĩnh vực “ngách” trong ngành luật rộng lớn. Học vị của người luật sư cũng có thể nói lên mức độ chuyên môn hóa của người ấy. Một tiến sĩ luật hình sự có thể không hiểu sâu và có nhiều kinh nghiệm về tranh chấp đất đai như một thạc sĩ luật dân sự. Do đó để trở thành một luật sư tranh tụng giỏi thì trước hết người luật sư phải có một mức độ am hiểu sâu về lĩnh vực pháp lý mà mình hành nghề. Một luật sư tranh tụng giỏi về dân sự ngoài việc am hiểu nền tảng mọi lĩnh vực pháp luật thì phải phải hiểu rõ và thông thạo ở mức độ chuyên gia đối với Bộ luật dân sự, Bộ luật tố tụng dân sự, Luật đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình, Bộ luật lao động, Luật kinh doanh bất động sản,… Đó quả thật là một hành trình khó khăn và cần rất nhiều thời gian để học hỏi.

2. Có kinh nghiệm xử lý nhiều vụ việc liên quan đến lĩnh vực mà mình hành nghề tranh tụng

Đây là điều kiện tiên quyết để xác định một luật sư tranh tụng giỏi. Căn cứ vào số lượng các vụ, việc mà luật sư giải quyết qua thời gian, cũng như cả chất lượng, kết quả giải quyết các vụ, việc đó cho khách hàng có thể biết được mức độ uy tín và khả năng của một luật sư tranh tụng. Đối với một luật sư tranh tụng hình sự, đó là kinh nghiệm tiếp xúc với bị can tại trại tạm giam, thu thập và chuẩn bị các chứng cứ có lợi cho thân chủ, tranh luận với đại diện Viện kiểm sát tại Tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng, vận dụng các quy định của pháp luật để giảm thời gian chấp hành án phạt cho thân chủ,… Đối với luật sư tranh tụng dân sự đó có thể là kinh nghiệm vận dụng quy định pháp luật vào giải quyết các vụ án tranh chấp, kinh nghiệm đàm phán với đương sự có quyền lợi đối lập với khách hàng của mình, hiểu rõ và áp dụng chuyên sâu các quy định của tố tụng dân sự, kinh nghiệm giải quyết vụ án tại Trọng tài thương mại,…

3. Có kỹ năng cao trong việc giải quyết các vụ việc tranh chấp

Kỹ năng chỉ có được thông qua kinh nghiệm hành nghề, kinh nghiệm hành nghề càng lâu năm, xử lý càng nhiều vụ việc phong phú khác nhau, cộng với một tinh thần cầu tiến học hỏi liên tục thì người luật sư tranh tụng sẽ dần đạt được những kỹ năng thiết yếu quan trọng. Đó là kỹ năng tiếp xúc với khách hàng; kỹ năng tiếp xúc với Cơ quan/ Người tiến hành tố tụng; kỹ năng xử lý các vụ, việc dân sự; kỹ năng xử lý các vụ án hình sự; kỹ năng tư vấn pháp luật; kỹ năng đại diện ngoài tố tụng;…

Kỹ năng hành nghề là tinh hoa của nghề nghiệp luật sư. Tại phiên tòa, một câu hỏi mà luật sư đặt ra cho đương sự có quyền lợi đối lập với khách hàng của mình cũng có thể thay đổi cả cục diện của vụ án. Ngoài việc giải quyết vụ án theo thủ tục tố tụng, một người luật sư tranh tụng giỏi còn phải có kỹ năng giải quyết vụ việc ngoài tố tụng. Tức là kỹ năng đại diện cho khách hàng của mình để đàm phán với phía đối tác trước khi đưa vụ việc ra Tòa án hoặc Trọng tài thương mại, kỹ năng làm việc và tiếp xúc với các cá nhân, tổ chức có liên quan nhằm giải quyết tốt vụ việc theo hướng đảm bảo cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng của mình. Như vậy, kỹ năng hành nghề là một tiêu chí đánh giá quan trọng trong việc xác định một luật sư tranh tụng giỏi.

4. Có phong cách riêng của một luật sư tranh tụng

Một luật sư tranh tụng giỏi ngoài các yếu tố kể trên thì chắc chắn phải là người có phong cách riêng. Một cử chỉ, lời nói, dáng đi, thái độ, văn bản đều thể hiện được một cách nhất quán phong cách của người luật sư đó. Đó có phải là một luật sư có tính cách cẩn thận, hay là một luật sư có thái độ gần gũi như người nhà đối với khách hàng của mình, hay là một luật sư với tính cách nghiêm nghị cảu một người hành nghề trong lĩnh vực tư pháp?

Tựa như một người họa sĩ, để vẽ được một bức tranh đẹp thì ngoài các yêu cầu cơ bản về kỹ năng và chuyên môn thì người họa sĩ tài ba còn “thổi hồn” vào bức tranh đó, tạo nên một tuyệt tác mỹ thuật. Một người luật sư tranh tụng giỏi “thổi hồn” vào một vụ án bằng phong cách của mình và khiến khách hàng đặt ngay niềm tin, cảm thấy yên tâm, luật sư đồng nghiệp cảm thấy tôn trọng và trân quý, các cá nhân và tổ chức có liên quan cảm nhận ngay sự hợp tác và tinh thần thiện chí. Vụ việc tranh chấp nhờ vậy mà cũng được giải quyết trôi chảy và nhanh gọn hơn.

5. Có đội ngũ luật sư đồng nghiệp và một đội nhóm hỗ trợ tốt

Ông bà ta có câu: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Một luật sư tranh tụng giỏi cũng cần có bên mình những người đồng đội giỏi, đó là những luật sư giàu kinh nghiệm hành nghề và cũng cần có một đội nhóm những người trẻ nhiệt huyết, đó là những chuyên viên pháp lý để giúp mình các công việc cần thiết trong quá trình giải quyết một vụ việc cho khách hàng.

Trong lịch làm việc dày đặc của mình, người luật sư tranh tụng giỏi chỉ cần can thiệp vào các công việc mang tính chất quan trọng quyết định đến kết quả giải quyết vụ án, còn hàng trăm những công việc nhỏ khác sẽ được đảm nhận thực hiện bởi đội ngũ các luật sư và chuyên viên pháp lý lành nghề.

Khi cần đưa ra quan điểm bảo vệ cho khách hàng trong một vụ việc cụ thể, luật sư sẽ tổ chức một buổi họp thảo để trình bày cũng như tham khảo thêm ý kiến của các luật sư đồng nghiệp, góp ý, xây dựng trên tinh thần vì quyền lợi của khách hàng để từ đó đưa ra quan điểm và phương hướng bảo vệ tối ưu nhất. Dĩ nhiên môi trường sản sinh ra nhân tài và nhân tài nuôi dưỡng, phát triển môi trường chung đó.

6. Được các tổ chức chuyên môn và truyền thông đánh giá cao

Các tổ chức chuyên môn, tạp chí luật quốc tế uy tín như The Legal 500, AsiaLaw Profile, IFLR 1000 cùng nhiều tổ chức chuyên môn khác góp phần không nhỏ vào việc đánh giá và tôn vinh các cá nhân luật sư cũng như các tổ chức hành nghề luật sư quốc tế cũng như Việt Nam. Được vinh danh và công nhận bởi những tổ chức này là một căn cứ quan trọng xác định một luật sư tranh tụng giỏi và uy tín. Ngoài ra, các tờ báo chuyên ngành về luật cũng như các báo chính thống và các tổ chức truyền thông uy tín như: Báo pháp luật Tp. Hồ Chí Minh, Báo Thanh niên, Báo Tuổi trẻ, Báo Phụ nữ và Gia đình, Báo Eva, Đài truyền hình HTV, VTV,… cũng góp phần vào việc xác định mức độ nổi tiếng và công nhận khả năng, uy tín của cá nhân người luật sư tranh tụng hoặc của tổ chức hành nghề luật sư tranh tụng.

7. Được khách hàng đánh giá cao về mức độ hài lòng

Đây là một yếu tố quan trọng then chốt trong việc đánh giá một luật sư tranh tụng giỏi. Luật sư tranh tụng có giỏi không, tổ chức hành nghề luật sư tranh tụng đó có uy tín hay không, giá cả, dịch vụ pháp lý, thái độ phục vụ, thời gian giải quyết ra sao,… tất cả chỉ có khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ pháp lý và làm việc trực tiếp với người luật sư đó là hiểu rõ nhất. Do đó ý kiến đánh giá của khách hàng trong và khi kết thúc quá trình xử lý vụ việc là rất quan trọng.

Xét cho cùng thì một trong những mục đích quan trọng nhất của việc hành nghề luật sư là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng, đem lại giá trị tối ưu cho khách hàng của mình với chi phí tiết kiệm và hợp lý nhất. Khách hàng là một người “giám khảo” khó tính và quan trọng nhất để đánh giá và xác định một luật sư tranh tụng giỏi, một Văn phòng luật sư/ Công ty luật uy tín.

Vai trò của luật sư tranh tụng trong các vụ án là gì?

Để giải quyết một vụ án thì luật sư, đương sự và các cơ quan tiến hành tố tụng (Tòa án, Viện kiểm sát, Cơ quan Cảnh sát điều tra) phải trải qua một loạt các thủ tục, trình tự được quy định trong các Bộ luật tố tụng hình sự, Bộ luật tố tụng dân sự và Luật tố tụng hành chính. Vai trò của luật sư trong các vụ án được quy định rõ trong Luật luật sư, bao gồm các quyền của luật sư được pháp luật trao tặng để giúp luật sư thực hiện tốt vai trò quan trọng của mình. Bài viết này sẽ không đi sâu phân tích hoặc liệt kê từng quyền của luật sư khi tham gia giải quyết một vụ án vì đã được quy định rõ trong luật, mà chỉ phân tích và làm rõ vai trò của luật sư khi tham gia giải quyết một vụ án cho khách hàng. Nhìn chung, khi tham gia giải quyết vụ án, luật sư có các vai trò sau:

✅ Bảo vệ công bằng, lẽ phải và các quy định của pháp luật

Đây cũng là mục đích chính của việc hành nghề luật sư được quy định trong Bộ quy tắc Đạo đức và Ứng xử hành nghề luật sư Việt Nam cũng như Luật luật sư. Người luật sư với tư cách là một chuyên gia am hiểu về pháp luật, cần vận dụng kiến thức, kinh nghiệm của mình để bảo vệ sự công bằng, lẽ phải cho các đương sự (dù đó có phải là khách hàng của mình hay không), căn cứ theo các quy định của pháp luật. Nhiều người lầm tưởng luật sư sẽ làm việc và bảo vệ bất chấp cho khách hàng của mình trong một vụ việc. Tuy nhiên căn cứ vào Bộ quy tắc ứng xử và Luật luật sư, các luật sư chỉ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng theo quy định của pháp luật. Đồng thời luật sư cũng có quyền từ chối không tiếp nhận yêu cầu của khách hàng nếu khách hàng đưa ra những yêu cầu không chính đáng, không hợp lý và trái quy định của pháp luật.

✅ Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng

Như đã phân tích ở trên, luật sư tham gia giải quyết vụ án để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng của mình. Tuy nhiên quyền lợi đó phải là “hợp pháp”, tức phù hợp với các quy định của pháp luật. Vậy trong trường hợp quyền lợi của khách hàng trái với quy định của pháp luật thì luật sư sẽ giải quyết ra sao? Trước hết luật sư giải thích pháp luật cho khách hàng được hiểu, sau đó luật sư đề nghị khách hàng thay đổi yêu cầu hoặc hướng giải quyết vấn đề khác để vừa đảm bảo quyền lợi cho khách hàng của mình và cũng phải phù hợp với quy định của pháp luật. Trong trường hợp khách hàng vẫn không đồng ý thì luật sư có quyền từ chối không tiếp nhận dịch vụ pháp lý cho khách hàng.

Ngoài ra, quyền lợi của khách hàng mà luật sư bảo vệ còn phải là “chính đáng”. Ngoài việc hợp pháp thì chính đáng là khía cạnh mà luật sư và các tổ chức hành nghề luật sư cần phải xem xét khi tiếp nhận và xử lý các yêu cầu của khách hàng. Trong các vụ án dân sự, dân gian có câu: “việc dân sự cốt ở đôi bên”, Bộ luật dân sự cũng đưa ra các quy định dựa trên nguyên tắc đề cao thỏa thuận giữa các bên. Như vậy căn cứ vào từng vụ án cụ thể, đặc biệt là trong các vụ án dân sự, đôi khi các yêu cầu của khách hàng không được pháp luật quy định, nhưng yêu cầu đó cần phải phù hợp với sự thật khách quan, ngoài “hợp lý” thì còn cần phải “hợp tình” nữa. Người luật sư cần xem xét và tư vấn cho khách hàng của mình đưa ra các yêu cầu chính đáng, phù hợp với sự thật và diễn biến của vụ việc đó, vì xét cho cùng chỉ có người trong cuộc mới hiểu rõ sự tình của vụ án.

✅ Giúp các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng thực hiện tốt hơn nhiệm vụ, vai trò của mình

Một sự thật cần phải thừa nhận là khi có luật sư tham gia vào việc giải quyết một vụ án thì thẩm phán, kiểm sát viên hoặc cán bộ điều tra sẽ dễ dàng làm việc hơn vì luật sư sẽ giúp sức hướng dẫn khách hàng các thủ tục, giải thích pháp luật cho khách hàng, hỗ trợ làm các đơn từ, soạn thảo chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ… Như vậy những người tiến hành tố tụng sẽ không tốn thời gian, công sức để giải thích và hướng dẫn cho người dân trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia vào quá trình tố tụng. Bên cạnh đó, ngoài việc giúp sức cho các cơ quan và người tiến hành tố tụng thì sự có mặt của luật sư trong vụ án sẽ làm cho các bên tuân thủ đúng, chặt chẽ hơn các quy định của pháp luật về tố tụng.

Giải đáp nhanh các câu hỏi về tranh tụng

Thế nào là Luật sư tranh tụng?

Hiện nay không có khái niệm cụ thể về Luật sư tranh tụng. Tuy nhiên, có thể hiểu Luật sư tranh tụng là người tham gia vào các hoạt động tố tụng cùng với các bên tham gia tố tụng khác, Luật sư tranh tụng sẽ có thể tham gia từ khi các đương sự bắt đầu khởi kiện, trong quá trình giải quyết vụ án và kết thúc khi có bản án/quyết định có hiệu lực pháp luật. Luật sư tranh tụng sẽ thực hiện các công việc như: thu thập chứng cứ, đưa ra chứng cứ để bảo vệ quan điểm và lợi ích của mình, của khách hàng.

Luật sư tranh tụng với ai?

Luật sư tranh tụng với các bên tham gia tố tụng khác như: bên khởi kiện, bên bị kiện, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, tranh tụng với kiểm sát viên,…

Chủ thể tranh tụng là gì?

Chủ thể tranh tụng khá đa dạng và có sự khác trong từng vụ án dân sự hay hình sự, hành chính. Những chủ thể tranh tụng trong tố tụng thường gặp như: Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan,…

Tranh tụng bắt đầu từ khi nào?

Hoạt động tranh tụng thường bắt đầu từ khi Tòa án thụ lý đơn khởi kiện vụ án nhưng có những trường hợp bắt buộc phải hòa giải trước khi nộp đơn khởi kiện thì các hoạt động tranh tụng có thể đã diễn ra tại thời điểm này.

Tranh tụng trong tố tụng dân sự là gì?

Tranh tụng trong tố tụng dân sự là một trong những loại tranh tụng trong tố tụng, hoạt động tranh tụng trong tố tụng dân sự bao gồm: tranh tụng trước phiên tòa, tại phiên tòa và có thể đến giai đoạn sau khi có bản án/quyết định giải quyết vụ án.

Tòa án có vai trò như thế nào đối với tranh tụng trong tố tụng hình sự?

Trong tố tụng hình sự, vai trò tranh tụng chủ yếu thuộc về bên buộc tội là kiểm sát viên và bên bào chữa là luật sư hay những người bào chữa khác. Tòa án có chức năng giám sát, kiểm tra và đưa ra phán quyết dựa trên nguyên tắc bình đẳng và thực hiện các biện pháp khác để đảm bảo tính khách quan trong quá trình giải quyết vụ án.

Nguyên tắc tranh tụng trong xét xử được đảm bảo là gì?

Nguyên tắc này đưa ra với mong muốn các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng, các chủ thể khác khi tham gia tố tụng đều có quyền bình đẳng trong các hoạt động tranh tụng. Tòa án có nhiệm vụ tạo điều kiện có các bên tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ của mỗi bên khi tham gia tranh tụng.

4.9/5 - (8 đánh giá)

Bảo mật thông tin của khách hàng
Tất cả vì quyền lợi khách hàng
Cam kết mức chi phí hợp lý và cạnh tranh

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00

Đặt lịch hẹn với luật sư ngay!

Hotline luật sư : 090 2077 959

Điện thoại: (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
vplsnguyenhung@gmail.com
·  Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00

Đội Ngũ Luật Sư & Cộng Sự

 • Luật sư Nguyễn Văn Hưng

  Luật Sư Nguyễn Văn Hưng

  Trưởng Văn Phòng
 • Luật sư Trần Hải Đức

  Luật Sư Trần Hải Đức

  Cộng sự
 • Th.s Luật Sư Phạm Hoàng Lâm

  THS Luật Sư Phạm Hoàng Lâm

  Cộng Sự
 • Luật sư Mai Song Hào

  Luật Sư Mai Song Hào

  Cộng Sự
 • Ths Luật Sư Lê Văn Quang

  THS Luật Sư Lê Văn Quang

  Cộng sự
 • THS Luật Sư Nguyễn Lê Tân Huy

  THS Luật Sư Nguyễn Lê Tân Huy

  Cộng Sự
 • Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thùy Dương

  Luật Sư Nguyễn Thị Thùy Dương

  Cộng sự
 • THS Luật Sư Tăng Văn Hoàng

  THS Luật Sư Tăng Văn Hoàng

  Cộng Sự
 • Luật Sư Hoàng Ngọc Quý

  Luật Sư Hoàng Ngọc Quý

  Cộng Sự
 • Chuyên viên pháp lý Nguyễn Nguyên Thành

  CN Nguyễn Nguyên Thành

  Chuyên Viên Pháp Lý