090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Tội cản trở giao thông đường bộ điều 261 Bộ luật hình sự

Hành vi cản trở giao thông đường bộ thể hiện qua những hành vi nào? Dấu hiệu pháp lý của tội cản trở giao thông đường bộ như thế nào? Khung hình phạt đối với tội cản trở giao thông đường bộ theo điều 261 Bộ luật hình sự ra sao? Luật Nguyễn Hưng sẽ giải đáp cụ thể các câu hỏi này trong bài viết sau đây.

Hành vi cản trở giao thông đường bộ thể hiện qua những hành vi nào?

Hành vi cản trở giao thông đường bộ thể hiện qua những hành vi sau đây:

– Hành vi đào, khoan, xẻ, san lấp trái phép công trình giao thông đường bộ;

– Đặt, để, đổ trái phép vật liệu, phế thải, rác thải, vật sắc nhọn, chất gây trơn hoặc chướng ngại vật khác gây cản trở giao thông đường bộ;

– Tháo dỡ, di chuyển trái phép, làm sai lệch, che khuất hoặc phá huỷ biển báo hiệu, đèn tín hiệu, cọc tiêu, gương cầu, dải phân cách hoặc thiết bị an toàn giao thông đường bộ khác;

– Mở đường giao cắt trái phép qua đường bộ, đường có dải phân cách;

– Sử dụng trái phép lề đường, hè phố, phần đường xe chạy, hành lang an toàn đường bộ hoặc vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông khi thi công trên đường bộ gây thiệt hại cho người khác.

Tội cản trở giao thông đường bộ điều 261 Bộ luật hình sự
Tội cản trở giao thông đường bộ điều 261 Bộ luật hình sự

Dấu hiệu pháp lý của tội cản trở giao thông đường bộ

Về chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội phạm này không phải là chủ thể đặc biệt. Tội phạm được thực hiện là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi theo luật định.

Về khách thể của tội phạm

Tội phạm này xâm phạm vào những quy định của nhà nước về an toàn giao thông vận tải đường bộ. Cụ thể, hành vi phạm tội nhằm xâm phạm đến trật tự an ninh an toàn giao thông đường bộ, đồng thời gây thiệt hại đến tính mạng của công dân, đến tài sản của nhà nước, của tổ chức và của công dân khác.

Mặt chủ quan của tội phạm

Tội phạm này được thực hiện dưới hình thức lỗi vô ý (vô ý do cẩu thả hoặc vô ý do tự tin). Người thực hiện hành vi cản trở giao thông không mong muốn cho hậu quả xảy ra hoặc cũng không bỏ mặc cho hậu quả xảy ra. Cần xem xét điều kiện, hoàn cảnh trong vụ việc cụ thể, thái độ, cũng như tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội để xử lý cho phù hợp.

Mặt khách quan của tội phạm

– Mặt khách quan của tội phạm được thể hiện ở các dấu hiệu về hành vi cản trở giao thông vận tải được biểu hiện đa dạng, dưới nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể như:

– Đào, khoan, xẻ, san lấp trái phép công trình giao thông đường bộ. Các chủ thể thực hiện hành vi này được thể hiện qua việc tiến hành các hoạt động đào, khoan, xẻ, các công trình giao thông à không được sự cho phép của người, cơ quan có thẩm quyền, lấy cát, đá hoặc cản trở hoạt động lưu thông bình thường của các loại phương tiện giao thông.

– Đặt, để, đổ trái phép vật liệu, phế thải, rác thải, vật sắc nhọn, chất gây trơn hoặc chướng ngại vật khác gây cản trở giao thông đường bộ. Các cá nhân vi phạm thực hiện các hành vi đặt các chướng ngại vật gây cản trở giao thông đường bộ được thể hiện qua các hành vi đặt các các chướng ngại vật như: đất, đá, gạch,… lên các trục đường giao thông như đường quốc lộ, tỉnh lộ mà không được phép của người, cơ quan có thẩm quyền.

– Tháo dỡ, di chuyển trái phép, làm sai lệch, che khuất hoặc phá huỷ biển báo hiệu, đèn tín hiệu, cọc tiêu, gương cầu, dải phân các hoặc thiết bị an toàn giao thông đường bộ khác. Trong đó:

+ Tháo dỡ là hành vi làm cho biển báo hiệu, các thiết bị an toàn giao thông đường bộ không thể đưa vào sử dụng bình thường (nhưng chưa phá huỷ).

+ Di chuyển trái phép được hiểu là hành vi dời các biển báo hiệu, các thiết bị an toàn giao thông đường bộ từ nơi này đến nới khác (thay đổi vị trí) trong các trường hợp không được sự cho phép của người, cơ quan có thẩm quyền.

+ Làm sai lệch nội dung biển báo hiệu, các thiết bị an toàn giao thông đường bộ được hiểu là hành vi làm cho nội dung của các đối tượng trên bị mất tác dụng như thấm hay gạch bỏ, tẩy xoá,… trên các biển báo hiệu.

+ Che khuất được hiểu là hành vi làm khuất tầm quan sát từ mọi phía của các biển báo, các thiết bị an toàn giao thông đường bộ như dựng các quầy buôn bán lưu động, xây nhà,…

+ Phá huỷ là hành vi làm cho các biển báo mất hẳn chức năng chỉ dẫn, ví dụ như đập, phá, đốt các biển báo hiệu, thiết bị an toàn giao thông.

– Thực hiện hành vi mở đường giao cắt trái phép qua đường bộ, đường có dải phân cách. Được thể hiện qua hành vi mở đường giao thông cắt ngang qua các trục đường chính như đường quốc lộ, tỉnh lộ hoặc mở đường cắt ngang các đường có dải phân cách mà không được sự đồng ý của người hoặc cơ quan có thẩm quyền.

– Sử dụng trái phép lề đường, hè phố, phần đường xe chạy, hành lang an toàn đường bộ.

– Thực hiện vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông khi thi công trên đường bộ.

– Và một số hành vi khách nhằm mục đích chung là gây cản trở giao thông đường bộ, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác.

Hậu quả là dấu hiệu bắt buộc

– Làm chết người.

– Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

– Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của nhữn người này từ 61% đến 121%.

– Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

>> Xem thêm: Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ (Điều 260)

Khung hình phạt đối với tội cản trở giao thông đường bộ

Gồm có 4 khung hình phạt như sau:

Khung 1:

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm đối với cản trở giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều 261 BLHS 2015 nếu không được ngăn chặn kịp thời.

Khung 2:

– Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đế 03 năm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Làm chết người;

+ Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

+ Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%.

+ Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Khung 3:

– Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Tại đèo, dốc, đường cao tốc hoặc đoạn đường nguy hiểm;

+ Làm chết 02 người;

+ Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của 02 người trở lên mà tổn tỷ lệ tổng thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

+ Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

Khung 4:

– Phạt tù từ 05 năm đến 10 năm, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Làm chết 03 người trở lên;

+ Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khoẻ của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

+ Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng.

Bài viết trên là nội dung chia sẻ của về “Tội cản trở giao thông đường bộ điều 261 Bộ luật hình sự“. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Trong quá trình tìm hiểu thông tin, nếu bạn còn những thắc mắc nào cần được giải đáp. Hãy liên hệ Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ đội ngũ luật sư.

Đánh giá

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00