090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Nộp đơn ly hôn lên Tòa án rồi có rút lại được không?

Ly hôn là một kết quả cuối cùng của một cuộc hôn nhân đổ vỡ. Nhiều người do nóng vội mà sau quá trình nộp đơn ly hôn lên tòa án thì lại thay đổi quyết định không muốn ly hôn nữa. Rút đơn ly hôn là gì? Ai có quyền được rút đơn ly hôn? Nộp đơn ly hôn lên Tòa án rồi có rút lại được không? Luật Nguyễn Hưng sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này trong bài viết sau đây.

Rút đơn ly hôn là gì?

Rút đơn ly hôn là việc người nộp đơn khởi kiện ly hôn, đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (có thể là vợ hoặc chồng, hoặc cả hai vợ chồng) thay đổi ý định, không muốn Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn nữa vì các lý do khác nhau. Việc thay đổi yêu cầu ly hôn và mong muốn rút hồ sơ phải được thực hiện một cách tự nguyện, không do yếu tố bên ngoài tác động, ép buộc.

Nộp đơn ly hôn lên Tòa án rồi có rút lại được không?
Nộp đơn ly hôn lên Tòa án rồi có rút lại được không?

Ai có quyền được rút đơn ly hôn?

Trong trường hợp đơn phương ly hôn

Trong trường hợp giải quyết vụ án ly hôn đơn phương nguyên đơn có quyền được rút đơn ly hôn.

Trong trường hợp thuận tình ly hôn

Khi tham gia vào quá trình tố tụng, một trong những quyền đặc trưng của đương sự là quyền quyết định và tự định đoạt yêu cầu của mình.

Khoản 4 điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 có quy định, đương sự có quyền và nghĩa vụ ngang nhau khi tham gia tố tụng và đương sự có quyền: Giữ nguyên, thay đổi, bổ sung hoặc rút yêu cầu theo quy định của Bộ luật này.

Theo quy định này thì trong quá trình giải quyết vụ án dân sự, đương sự có quyền rút đơn khởi kiện.

Nộp đơn ly hôn lên Tòa án rồi có rút lại được không?

Căn cứ khoản 4 Điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự, vợ, chồng có quyền thay đổi hoặc rút yêu cầu ly hôn. Theo khoản 2 Điều 5 Bộ luật Tố tụng dân sự, trong quá trình giải quyết yêu cầu ly hôn, vợ, chồng có quyền chấm dứt, thay đổi yêu cầu của mình.

Do đó, tùy vào từng giai đoạn của vụ ly hôn, thời điểm rút hồ sơ được quy định như sau:

– Khi Tòa chưa thụ lý: Căn cứ Điều 363, Điều Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự, thường sẽ có khoảng thời gian khoảng 08 ngày làm việc trước khi Tòa án thụ lý giải quyết ly hôn. Do đó, trước khi Tòa án thụ lý, vợ, chồng hoàn toàn có quyền rút đơn ly hôn. Khi đó, Tòa án sẽ trả lại đơn ly hôn.

– Khi Tòa án đã thụ lý ly hôn:

– Trước khi mở phiên tòa, phiên họp: Đây là giai đoạn chuẩn bị xét xử hoặc chuẩn bị xét đơn. Nếu vợ, chồng rút yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ đình chỉ và trả lại đơn ly hôn (Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 217 và điểm c khoản 2 Điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự).

– Trong khi phiên tòa, phiên họp diễn ra: Căn cứ khoản 2 Điều 244 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu vợ, chồng tự nguyện rút yêu cầu ly hôn thì Hội đồng xét xử sẽ đình chỉ xét xử với phần yêu cầu đã rút.

Khi nào được rút đơn ly hôn?

Rút đơn khi tòa án chưa thụ lý vụ án

Căn cứ khoản 2 Điều 5 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định như sau: Trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, đương sự có quyền chấm dứt, thay đổi yêu cầu của mình hoặc thỏa thuận với nhau một cách tự nguyện, không vi phạm điều cấm của luật và không trái đạo đức xã hội.

Do đó, đương sự đương sự hoàn toàn được rút đơn ly hôn khi Tòa án chưa thụ lý để giải quyết vụ án của mình.

Rút đơn khi tòa đã thụ lý vụ án

Rút đơn trước khi mở phiên tòa sơ thẩm

Căn cứ Điều 217 BLTTDS 2015 trường hợp ra Tòa giải quyết ly hôn nhưng không muốn ly hôn nữa thì người khởi kiện có thể rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện và Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, xóa tên vụ án đó trong sổ thụ lý và trả lại đơn khởi kiện, tài liện, chứng cứ kèm theo cho đương sự.

Rút đơn tại phiên tòa sơ thẩm

Căn cứ theo Điều 244 BLTTDS 2015 quy định trong khi phiên Tòa đang diễn ra mà đương sự không muốn ly hôn nữa thì có quyền rút đơn yêu cầu ly hôn và xét thấy việc rút đơn là tự nguyện thì Hội đồng xét xử sẽ chấp nhận và đình chỉ xét xử với phần hoặc toàn bộ yêu cầu đã được rút. Khi đơn xin ly hôn được rút thì Tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện và các chứng cứ kèm theo.

Rút đơn ly hôn trước khi mở phiên tòa phúc thẩm và tại phiên tòa phúc thẩm

Căn cứ khoản 1 Điều 299 BLTTDS 2015 quy định trường hợp nếu có việc kháng cáo bản án sơ thẩm thì thủ tục ly hôn sẽ được tiếp tục giải quyết ở cấp phúc thẩm. Và trước khi mở phiên tòa phúc thẩm hoặc tại phiên tòa phúc thẩm giải quyết việc ly hôn thì nguyên đơn có thể rút yêu cầu ly hôn và được Hội đồng xét xử chấp nhận nếu bị đơn đồng ý cho nguyên đơn rút đơn khởi kiện ly hôn. Khi đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm sẽ hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án ly hôn. Trường hợp bị đơn không đồng ý cho nguyên đơn rút đơn yêu cầu thì Hội đồng xét xử phúc thẩm không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn và vẫn tiến hành giải quyết tranh chấp ly hôn theo thủ tục phúc thẩm.

Thủ tục rút đơn ly hôn thực hiện thế nào?

Bước 1: Khi muốn rút đơn ly hôn, vợ chồng cần phải làm đơn yêu cầu rút đơn ly hôn.

Bước 2: Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự, sau khi chấp nhận yêu cầu rút đơn ly hôn thuận tình của vợ, chồng, Tòa án sẽ trả lại đơn thuận tình ly hôn cùng với các tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Riêng trong vụ án ly hôn đơn phương, theo khoản 3 Điều 217 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu vợ, chồng có yêu cầu rút đơn ly hôn đơn phương thì Tòa án sẽ xóa tên vụ án đó, trả lại đơn ly hôn đơn phương, tài liệu, chứng cứ kèm theo nếu có yêu cầu.

Đồng thời, Tòa án cũng sẽ sao chụp và lưu lại để làm cơ sở giải quyết khiếu nại, kiến nghị khi có yêu cầu.

Như vậy, chỉ khi ly hôn đơn phương, các bên cần có yêu cầu để được Tòa án trả lại đơn ly hôn đơn phương và các tài liệu, chứng cứ kèm theo. Nếu không Tòa án chỉ xóa tên vụ án đó trong sổ thụ lý.

Rút đơn ly hôn rồi có được nộp lại lần 2 không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 điều 192 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, đương sự có quyền nộp đơn khởi kiện lại trong các trường hợp sau đây: Yêu cầu ly hôn, yêu cầu thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại, yêu cầu thay đổi người quản lý tài sản, thay đổi người quản lý di sản, thay đổi người giám hộ hoặc vụ án đòi tài sản, đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà, đòi quyền sử dụng đất cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà trước đó Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu mà theo quy định của pháp luật được quyền khởi kiện lại.

Theo quy định này, đối với yêu cầu ly hôn mà Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu thì đương sự có quyền nộp lại đơn khởi kiện. Như vậy, trong trường hợp, trước đây đã rút đơn ly hôn thì Tòa án đã đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu đương sự. Trong trường hợp có căn cứ để ly hôn và muốn yêu cầu tòa án giải quyết thì đương sự hoàn toàn có thể nộp lại đơn ly hôn. Tòa án vẫn sẽ xem xét đơn và giải quyết yêu cầu theo thủ tục tố tụng dân sự.

Rút đơn ly hôn có được lấy lại được tiền tạm ứng án phí không?

Căn cứ khoản 3 Điều 18 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định xử lý tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án như sau:

Trường hợp Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự do người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện quy định tại điểm c khoản 1 Điều 217 của Bộ luật tố tụng dân sự và trường hợp khác quy định tại các điểm d, đ, e và g khoản 1 Điều 217 của Bộ luật tố tụng dân sự, đình chỉ giải quyết vụ án dân sự có yếu tố nước ngoài theo quy định tại khoản 1 Điều 472 của Bộ luật tố tụng dân sự hoặc đình chỉ giải quyết vụ án hành chính theo quy định tại điểm b, c, e, d, g và h khoản 1 Điều 143 của Luật tố tụng hành chính thì tiền tạm ứng án phí được trả lại cho người đã nộp.

Như vậy, số tiền tạm ứng án phí đã nộp sẽ chỉ được trả lại cho nguyên đơn nếu nguyên đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện của mình. Do đó, rút đơn ly hôn sẽ được trả lại toàn bộ số tiền tạm ứng án phí.

Lời kết

Trên đây là nội dung chia sẻ của Luật Nguyễn Hưng về vấn đề “Nộp đơn ly hôn lên Tòa án rồi có rút lại được không?“. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Trong quá trình tìm hiểu thông tin, nếu bạn còn những thắc mắc nào cần được giải đáp. Hãy liên hệ Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ đội ngũ luật sư.

Hiện nay Luật Nguyễn Hưng là nơi quy tụ và làm việc của trên 15 thành viên là những luật sư gạo cội trong nghề, đặc biệt trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Với đội ngũ Luật sư ly hôn luôn ân cần lắng nghe, tư vấn tận tình, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao và có “Tâm” với nghề. Luật Nguyễn Hưng luôn tự tin giải quyết tốt các vụ việc ly hôn. Cam kết tiết kiệm thời gian và chi phí. Hoàn tiền 100% nếu kết quả không đạt!

5/5 - (1 đánh giá)

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00