090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Con vay tiền cha mẹ có phải trả nợ thay cho con hay không?

Con cái vay tiền để chơi cá độ bóng đá bị thua lỗ không có khả năng chi trả. Chủ nợ kéo đến nhà đòi nợ cha mẹ bắt phải trả thay cho con. Vậy con vay tiền cha mẹ có phải trả nợ thay cho con hay không? Trường hợp cha mẹ bị ép trả tiền thay con thì phải làm sao? Hãy cùng Luật Nguyễn Hưng đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Độ tuổi thực hiện giao dịch được quy định như thế nào?

Người chưa đủ 06 tuổi

Người chưa đủ sáu tuổi không tự mình thực hiện các giao dịch dân sự. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

Đại diện theo pháp luật của người chưa đủ sáu tuổi là cha, mẹ của người đó.

Người từ đủ 06 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi

Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ 15 tuổi được xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày phù hợp với lứa tuổi. Ngoài ra, những giao dịch dân sự khác phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Con vay tiền cha mẹ có phải trả nợ thay cho con hay không?
Con vay tiền cha mẹ có phải trả nợ thay cho con hay không?

Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi

Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo ủy quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện.

Người từ đủ 18 tuổi trở lên

Người từ đủ mười tám tuổi trở lên là người thành niên.

Người từ đủ mười tám tuổi trở lên có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, đủ khả năng làm chủ được hành vi thì có đầy đủ tư cách chủ thể và được tham gia vào các giao dịch dân sự.

Người thành niên nhưng bị mất năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì giao dịch dân sự của họ do người đại diện xác lập, thực hiện hoặc người giám hộ xác lập, thực hiện.

Người vay có nghĩa vụ trả nợ như thế nào?

Nghĩa vụ trả nợ của bên vay được quy định tại Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể:

– Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

– Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

– Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

– Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật Dân sự 2015 trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

– Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi.

Con vay tiền, cha mẹ có nghĩa vụ trả nợ thay hay không?

Trường hợp này còn phải căn cứ vào độ tuổi của con tại thời điểm thực hiện giao dịch dân sự. Căn cứ Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015, con từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi hoặc từ đủ mười tám tuổi trở lên vay tiền thì cha, mẹ không có nghĩa vụ trả nợ, vì con đã được tự thực hiện giao dịch trên.

Trường hợp con dưới 15 tuổi khi thực hiện giao dịch vay tiền thì phải do cha, mẹ xác lập, thực hiện hoặc có sự đồng ý của cha, mẹ, nếu không có các điều kiện trên thì giao dịch có thể bị vô hiệu bởi chủ thể thực hiện giao dịch không có năng lực hành vi dân sự hoặc năng lực hành vi dân sự không phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập.

Trường hợp cha mẹ bị ép trả tiền thay con thì phải làm sao?

Cha mẹ không có nghĩa vụ phải trả nợ khi người con vay tiền, trừ trường hợp cha, mẹ xác lập, thực hiện giao dịch cho con chưa thành niên hoặc cha, mẹ được hưởng thừa kế của con thì mới có nghĩa vụ trả nợ thay.

Trường hợp cha mẹ bị ép trả tiền có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe và kể cả tính mạng của cha mẹ. Do đó, cha mẹ có thể tố giác, tố cáo lên cơ quan chức năng để được bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

>> Xem thêm: Cá độ bóng đá mùa World Cup 2022 bị xử phạt như thế nào?

Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ đối với con cái như thế nào?

Căn cứ Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định nghĩa vụ và quyền của cha mẹ như sau:

Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.”

Trên đây là chia sẻ của Luật Nguyễn Hưng về vấn đề “Con vay tiền cha mẹ có phải trả nợ thay cho con hay không?“. Trong quá trình tìm hiểu thông tin, nếu bạn còn những thắc mắc nào cần được giải đáp. Hãy liên hệ Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ Luật sư.

Đánh giá

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00