090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Hoa lợi, lợi tức là gì? Quy định về hoa lợi và lợi tức trong Bộ luật Dân sự

Hoa lợi, lợi tức là gì? Hoa lợi và lợi tức giống và khác nhau như thế nào? Ai có quyền hưởng hoa lợi, lợi tức? Quy định về hoa lợi và lợi tức trong Bộ luật Dân sự ra sao? Luật Nguyễn Hưng sẽ giải đáp ngắn gọn dễ hiểu trong bài viết dưới đây.

Hoa lợi, lợi tức là gì?

Hoa lợi là gì?

Hoa lợi là sản vật tự nhiên mà tài sản mang lại.

+ Ví dụ: Trứng gà thu được từ con gà đẻ ra.

Lợi tức là gì?

Lợi tức là khoản lợi thu được từ việc khai thác tài sản.

+ Ví dụ: Tiền thu được từ việc cho thuê xe ô tô.

Hoa lợi, lợi tức là gì? Quy định về hoa lợi và lợi tức trong Bộ luật Dân sự
Hoa lợi, lợi tức là gì? Quy định về hoa lợi và lợi tức trong Bộ luật Dân sự

So sánh hoa lợi và lợi tức

Giống nhau

– Đều được quy định chi tiết tại Bộ luật dân sự 2015.

– Đều có các quyền sau đây:

+ Quyền sử dụng: được khai thác công dụng và hưởng hoa tức, lợi tức từ tài sản đó.

+ Trong việc sử dụng tài sản chung: Mỗi chủ sở hữu được hưởng hoa tức, lợi tức theo phần quyền sở hữu của mình trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật quy định khác.

+ Chủ sở hữu được thu hoa lợi, lợi tức từ tài sản thuộc quyền sở hữu của mình.

Khác nhau

Tiêu chí Hoa lợi Lợi tức
Căn cứ pháp lý Khoản 1 Điều 109 BLDS 2015 Khoản 2 Điều 109 BLDS 2015
Định nghĩa Hoa lợi là những loại sản vật tự nhiên do tài sản của cá nhân, tổ chức mang lại. Lợi tức được định nghĩa là khoản lợi mà cá nhân, tổ chức thu đượ từ việc khai thác tài sản.
Bản chất Là tài sản được sinh ra một cách tự nhiên từ tài sản gốc. Là tài sản (khoản lợi) được sinh ra thông qua việc khai thác, sử dụng tài sản gốc.

Ai có quyền hưởng hoa lợi, lợi tức?

Căn cứ theo Điều 264 BLDS quy định như sau:

– Người hưởng dụng có quyền sở hữu đối với hoa lợi, lợi tức thu được từ tài sản là đối tượng của quyền hưởng dụng trong thời gian quyền này có hiệu lực.

– Trường hợp quyền hưởng dụng chấm dứt mà chưa đến kỳ hạn thu hoa lợi, lợi tức thì khi đến kỳ hạn thu hoa lợi, lợi tức, người hưởng dụng được hưởng giá trị của hoa lợi, lợi tức thu được tương ứng với thời gian người đó được quyền hưởng dụng.

Quy định về hoa lợi và lợi tức trong Bộ luật Dân sự

Xác lập quyền sở hữu đối với hoa lợi, lợi tức

Tại Điều 224 BLDS quy định về xác lập quyền sở hữu đối với hoa lợi, lợi tức như sau: Chủ sở hữu, người sử dụng tài sản có quyền sở hữu đối với hoa lợi, lợi tức theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật, kể từ thời điểm thu được hoa lợi, lợi tức.

Hoa lợi, lợi tức trong giao dịch bảo đảm

-Trong giao dịch cầm cố:

+ Bên nhận cầm cố được cho thuê, cho mượn, khai thác công dụng tài sản cầm cố và hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản cẩm cố, trừ trường hợp có thoả thuận khác

+ Khi việc cầm cố tài sản chấm dứt theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 315 BLDS hoặc theo thoả thuận của các bên thì tài sản cầm cố, các giấy tờ liên quan đến tài sản cầm cố được trả lại cho bên cầm cố. Hoa lợi, lợi tức thu được từ tài sản cầm cố cũng được trả lại cho bên cầm cố, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

– Trong giao dịch cầm giữ tài sản: Bên cầm giữ tài sản được khai thác tài sản cầm giữ để thu hoa lợi, lợi tức nếu bên có nghĩa vụ đồng ý.

– Trong giao dịch thế chấp: Bên thế chấp có quyền khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản thế chấp, trừ trường hợp hoa lợi, lợi tức cũng là tài sản thế chấp theo thoả thuận.

– Trong giao dịch bảo lưu quyền sở hữu: Bên mua tài sản trong giao dịch bảo lưu quyền sở hữu được quyền hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản trong thời hạn bảo lưu quyền sở hữu có hiệu lực.

Nghĩa vụ hoàn trả hoa lợi, lợi tức của người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật

Căn cứ theo Điều 581 BLDS quy định về nghĩa vụ hoàn trả hoa lợi, lợi tức của người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật, cụ thể:

– Người chiếm hữu, sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật và không ngay tình thì phải hoàn trả hoa lợi, lợi tức thu được từ thời điểm chiếm hữu, sử dụng tài sản, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật.

– Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình thì phải hoàn trả hoa lợi, lợi tức thu được từ thời điểm người đó biết hoặc phải biết việc chiếm hữu, sử dụng tài sản, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật, trừ trường hợp quy định tạ Điều 236 của Bộ luật này.

Quyền hưởng hoa lợi, lợi tức của người hưởng dụng

Quyền hưởng hoa lợi, lợi tức được quy định tại Điều 264 BLDS:

– Người hưởng dụng có quyền sở hữu đối với hoa lợi, lợi tức thu được từ tài sản là đối tượng của quyền hưởng dụng trong thời gian quyền này có hiệu lực.

– Trường hợp quyền hưởng dụng chấm dứt mà chưa đến kỳ hạn thu hoa lợi, lợi tức thì khi đến kỳ hạn thu hoa lợi, lợi tức, người hưởng dụng được hưởng giá trị của hoa lợi, lợi tức thu được tương ứng với thời gian người đó được quyền hưởng dụng.

Hoa lợi, lợi tức khi phân chia di sản theo di chúc

Đối với hoa lợi, lợi tức khi phân chia di sản theo di chúc là gì quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 659 BLDS: Trường hợp di chúc xác định phân chia di sản theo hiện vật thì người thừa kế được nhận hiện vật kèm theo hoa lợi, lợi tức thu được từ hiện vật đó hoặc phải chịu phần giá trị của hiện vật bị giảm sút tính đến thời điểm phân chia di sản; nếu hiện vật bị tiêu huỷ do lỗi của người khác thì người thừa kế có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trên đây là nội dung chia sẻ của Luật Nguyễn Hưng về “Hoa lợi, lợi tức là gì? Quy định về hoa lợi và lợi tức trong Bộ luật Dân sự“. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Trong quá trình tìm hiểu thông tin, nếu bạn còn những thắc mắc nào cần được giải đáp. Hãy liên hệ Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ đội ngũ luật sư.

Trân trọng ./.

Đánh giá

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00