090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Cưỡng ép trẻ em sử dụng ma túy đối diện hình phạt nào?

Thời gian gần đây trên mạng xã hội đang xôn xao vụ clip bé trai 3 tuổi bị cha dượng ép dùng ma tuý và nghi bị bạo hành. Đây là hành vi nguy hiểm và đặc biệt nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến tính mạng và sự an toàn của trẻ em. Hành vi cưỡng ép trẻ em sử dụng ma túy đối diện hình phạt nào? Hãy cùng Luật Nguyễn Hưng đi tìm hiểu rõ hơn vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Những hành vi nào bị nghiêm cấm đối với trẻ em?

Trẻ em là người dưới 16 tuổi. Các quyền, bổn phận của trẻ em; nguyên tắc, biện pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân trong việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em được quy định cụ thể tại Luật Trẻ em 2016. Bên cạnh các quy định bảo vệ trẻ em thì luật này còn quy định các hành vi bị nghiêm cấm đối với trẻ em tại Điều 6 như sau:

Điều 6. Các hành vi bị nghiêm cấm

 • Tước đoạt quyền sống của trẻ em.
 • Bỏ rơi, bỏ mặc, mua bán, bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.
 • Xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em.
 • Tổ chức, hỗ trợ, xúi giục, ép buộc trẻ em tảo hôn.
 • Sử dụng, rủ rê, xúi giục, kích động, lợi dụng, lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc trẻ em thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.
 • Cản trở trẻ em thực hiện quyền và bổn phận của mình.
 • Không cung cấp hoặc che giấu, ngăn cản việc cung cấp thông tin về trẻ em bị xâm hại hoặc trẻ em có nguy cơ bị bóc lột, bị bạo lực cho gia đình, cơ sở giáo dục, cơ quan, cá nhân có thẩm quyền.
 • Kỳ thị, phân biệt đối xử với trẻ em vì đặc Điểm cá nhân, hoàn cảnh gia đình, giới tính, dân tộc, quốc tịch, tín ngưỡng, tôn giáo của trẻ em.
 • Bán cho trẻ em hoặc cho trẻ em sử dụng rượu, bia, thuốc lá và chất gây nghiện, chất kích thích khác, thực phẩm không bảo đảm an toàn, có hại cho trẻ em.
 • Cung cấp dịch vụ Internet và các dịch vụ khác; sản xuất, sao chép, lưu hành, vận hành, phát tán, sở hữu, vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh xuất bản phẩm, đồ chơi, trò chơi và những sản phẩm khác phục vụ đối tượng trẻ em nhưng có nội dung ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em.
 • Công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em.
 • Lợi dụng việc nhận chăm sóc thay thế trẻ em để xâm hại trẻ em; lợi dụng chế độ, chính sách của Nhà nước và sự hỗ trợ, giúp đỡ của tổ chức, cá nhân dành cho trẻ em để trục lợi.
 • Đặt cơ sở dịch vụ, cơ sở sản xuất, kho chứa hàng hóa gây ô nhiễm môi trường, độc hại, có nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ gần cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, cơ sở giáo dục, y tế, văn hoá, Điểm vui chơi, giải trí của trẻ em hoặc đặt cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, cơ sở giáo dục, y tế, văn hóa, Điểm vui chơi, giải trí của trẻ em gần cơ sở dịch vụ, cơ sở sản xuất, kho chứa hàng hóa gây ô nhiễm môi trường, độc hại, có nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ.
 • Lấn chiếm, sử dụng cơ sở hạ tầng dành cho việc học tập, vui chơi, giải trí và hoạt động dịch vụ bảo vệ trẻ em sai mục đích hoặc trái quy định của pháp luật.
 • Từ chối, không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, không kịp thời việc hỗ trợ, can thiệp, điều trị trẻ em có nguy cơ hoặc đang trong tình trạng nguy hiểm, bị tổn hại thân thể, danh dự, nhân phẩm.
Cưỡng ép trẻ em sử dụng ma túy đối diện hình phạt nào?
Cưỡng ép trẻ em sử dụng ma túy đối diện hình phạt nào?

Cho trẻ em sử dụng chất ma túy bị xử phạt như thế nào?

Hành vi cho trẻ em sử dụng chất ma túy là hành vi vi phạm quy định về cho trẻ em sử dụng chất gây nghiện, chất kích thích khác, thực phẩm không bảo đảm an toàn, có hại cho trẻ em được quy định tại Điều 29 Nghị định 130/2021/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Điều 29. Vi phạm quy định về cấm bán cho trẻ em hoặc cho trẻ em sử dụng chất gây nghiện, chất kích thích khác, thực phẩm không bảo đảm an toàn, có hại cho trẻ em; vi phạm quy định về cung cấp sản phẩm, dịch vụ an toàn, thân thiện với trẻ em

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp sản phẩm, dịch vụ không an toàn, không thân thiện, gây tổn hại cho trẻ em;

b) Bán chất gây nghiện, chất kích thích khác, thực phẩm không bảo đảm an toàn, có hại cho trẻ em;

c) Cho trẻ em sử dụng chất gây nghiện, chất kích thích khác, thực phẩm không bảo đảm an toàn, có hại cho trẻ em.

Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm tại khoản 1 Điều này;

b) Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh có liên quan đến hành vi vi phạm trong thời gian từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm tại điểm b khoản 1 Điều này.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc tiêu hủy sản phẩm, thực phẩm không an toàn, có hại cho trẻ em đối với hành vi vi phạm tại khoản 1 Điều này;

b) Buộc chịu mọi chi phí khám bệnh, chữa bệnh (nếu có) cho trẻ em đối với hành vi vi phạm tại khoản 1 Điều này.

Như vậy, cá nhân cho trẻ em sử dụng chất gây nghiện, chất kích thích khác, thực phẩm không bảo đảm an toàn, có hại cho trẻ em sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

>> Xem thêm: Tội bạo hành trẻ em gây chết người phải chịu hình phạt gì?

Cưỡng ép trẻ em sử dụng ma túy có bị phạt tù không?

Bộ luật Hình sự có quy định về Tội cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy tại Điều 257 như sau:

Điều 257. Tội cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần của người khác để buộc họ phải sử dụng trái phép chất ma túy trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Vì động cơ đê hèn hoặc vì tư lợi;

d) Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi;

đ) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;

e) Đối với 02 người trở lên;

g) Đối với người đang cai nghiện;

h) Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Gây bệnh nguy hiểm cho người khác;

k) Tái phạm nguy hiểm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm:

a) Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên hoặc gây chết người;

b) Gây bệnh nguy hiểm cho 02 người trở lên;

c) Đối với người dưới 13 tuổi.

Phạm tội trong trường hợp làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù 20 năm hoặc tù chung thân.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Như vậy, hành vi cưỡng ép trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng ma túy sẽ bị:

Phạt tù từ 15 năm đến 20 năm.

Có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi:

Thời gian vừa qua trên mạng xã hội đang lan truyền clip bé trai 3 tuổi ở trần mặc bỉm ở chung với mẹ ruột, bị cha dượng hành hạ, ép sử dụng chất nghi là ma túy đá khiến nhiều người phẫn nộ. Vậy người cha dượng có bị xử lý như thế nào? Mẹ ruột của bé có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Trả lời:

Hành vi của người cha dượng có dấu hiệu của Tội cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy được quy định tại Điểm c khoản 3 Điều 257 Bộ luật Hình sự. Theo đó khung hình phạt đối với hành vi phạm tội này là từ 15 đến 20 năm tù.

Trường hợp người mẹ biết mà vẫn để cho người cha dượng thực hiện hành vi phạm tội thì có thể là đồng phạm với vai trò giúp sức (tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm) và bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung chia sẻ của Luật Nguyễn Hưng về vấn đề “Cưỡng ép trẻ em sử dụng ma túy đối diện hình phạt nào?“. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn còn những thắc mắc nào cần được giải đáp. Hãy liên hệ Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ đội ngũ luật sư.

Đánh giá

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00