090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Đất quy hoạch là gì? Đất quy hoạch có chuyển nhượng được không?

Đất quy hoạch là gì? Đất quy hoạch có chuyển nhượng được không? Cách kiểm tra đất quy hoạch như thế nào? Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ không? Có lấy lại được tiền cọc khi phát hiện mua phải đất quy hoạch không? Những rủi ro khi mua đất quy hoạch là gì? Tất cả sẽ được Luật Nguyễn Hưng giải đáp cụ thể trong bài viết sau đây.

Đất quy hoạch là gì?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định về quy hoạch sử dụng đất thì đất quy hoạch là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Đất quy hoạch là gì? Đất quy hoạch có chuyển nhượng được không?
Đất quy hoạch là gì? Đất quy hoạch có chuyển nhượng được không?

Đất quy hoạch có chuyển nhượng được không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 7 và 8 Điều 49 Luật Đất đai 2013 (được sửa đổi, bổ sung bởi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch năm 2018) như sau:

– Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

– Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 7.

Do đó, đất quy hoạch vẫn được chuyển nhượng.

Cách kiểm tra đất có bị quy hoạch

Có rất nhiều cách để kiểm tra xem đất có bị quy hoạch hay không. Như:

– Xem quy hoạch sử dụng đất tại trụ sở UBND cấp xã nơi có đất liên quan đến quy hoạch sử dụng đất đó.

– Xem quy hoạch sử dụng đất tại trụ sở UBND cấp huyện nơi có đất liên quan đến quy hoạch sử dụng đất đó.

– Xem quy hoạch sử dụng đất tại cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện nơi có đất.

– Nộp phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai đến Trung tâm dữ liệu và thông tin đất đai thuộc Tổng cục Quản lý đất đai hoặc Văn phòng đăng ký đất đai.

– Kiểm tra thông tin quy hoạch trên sổ đỏ (Thông tin quy hoạch sẽ được ghi trực tiếp tại phần ghi chú trong sổ đỏ).

– Liên hệ cơ quan chức năng có thẩm quyền: Phòng Tài nguyên và Môi trường quận/huyện nơi có đất để hỏi cụ thể về thông tin quy hoạch.

– Kiểm tra trên ứng dụng trực tuyến

+ Thông tin Quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Quy hoạch Hà Nội.

+ Meey Map (kiểm tr quy hoạch tại Khánh Hoà).

+ Phần mền kiểm tra quy hoạch tỉnh Bình Dương online.

+ Dnailis (kiểm tra quy hoạch của tỉnh Đồng Nai).

Những rủi ro khi mua đất quy hoạch là gì?

– Đất có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào.

– Không nắm chắc được dự án có quy hoạch hay không.

– Tình trạng sai lệch, bị lừa đảo trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

>> Xem thêm: Phân loại đất theo Luật đất đai như thế nào? Căn cứ để xác định loại đất

Giải đáp những câu hỏi liên quan tới đất quy hoạch?

Có lấy lại được tiền cọc khi phát hiện mua phải đất quy hoạch không?

Tuỳ vào từng trường hợp cụ thể mà người đặt cọc có thể lấy lại tiền cọc khi phát hiện mua phải đất quy hoạch:

– Khi hợp đồng có thoả thuận.

Cụ thể, theo Điều 500 của BLDS 2015 quy định hợp đồng về quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó người sử dụng đất chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất hoặc thực hiện quyền khác theo quy định của Luật đất đai cho bên kia; thực hiện quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng với người sử dụng đất.

Do đó, trong trường hợp hợp đồng có điều khoản cam kết về việc đất chuyển nhượng không nằm trong quy hoạch nhưng trên thực tế có trong quy hoạch thì người nhận chuyển nhượng được quyền lấy lại tiền cọc do bên chuyển nhượng vi phạm hợp đồng.

– Khi bên nhận đặt cọc, bên chuyển nhượng lừa dối.

Tại Điều 127 BLDS 2015 quy định khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Vì thế, nếu người mua đất dính quy hoạch chứng minh được việc người bán có hành vi che giấu thông tin đất, nhằm mục đích làm cho bên mua không thể biết được đất đó đang có quy hoạch trong khi biết rõ ý chí của bên mua chỉ muốn mua đất không dính quy hoạch, thì người mua có thể khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng giao dịch vô hiệu do bị lừa dối.

Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ không?

Theo quy định tại khoản 6 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khoản 8 Điều 49 Luật Đất đai 2013 (được sửa đổi, bổ sung bởi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch năm 2018) thì đất quy hoạch được cấp sổ đỏ trong trường hợp việc chuyển nhượng được thực hiện trước khi có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất.

>> Xem thêm: Những loại đất nào không được cấp sổ đỏ theo Luật đất đai 2023?

Trên đây là nội dung chia sẻ của Luật Nguyễn Hưng về “Đất quy hoạch là gì? Đất quy hoạch có chuyển nhượng được không?“. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Trong quá trình tìm hiểu thông tin, nếu bạn còn những thắc mắc nào cần được giải đáp. Hãy liên hệ Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ đội ngũ luật sư.

Trân trọng ./.

Đánh giá

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00