090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Đất nông nghiệp là gì? Thời hạn sử dụng của đất nông nghiệp là bao lâu?

Đất nông nghiệp là gì? Đất nông nghiệp có bao nhiêu loại? Thời hạn sử dụng đất nông nghiệp là bao lâu? Đất nông nghiệp hết hạn có bị thu hồi không? Có cần làm thủ tục gia hạn sử dụng đất nông nghiệp khi hết hạn không? Đây cũng là những thắc mắc thường gặp của nhiều người. Hãy cùng Luật Nguyễn Hưng đi tìm hiểu chi tiết các vấn đề này trong bài viết sau đây nhé!

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là loại đất được Nhà nước giao cho người dân để phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp bao gồm: trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng,… Là tư liệu sản xuất chủ yếu vừa là tài liệu lao động vừa là đối tượng lao động, đặc biệt không thể thay thế ngành nông – lâm nghiệp.

Đất nông nghiệp là gì, có mấy loại, thời hạn sử dụng bao lâu?
Đất nông nghiệp là gì, có mấy loại, thời hạn sử dụng bao lâu?

Các loại đất nông nghiệp

Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất nông nghiệp gồm các loại sau đây:

– Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;

– Đất trồng cây lâu năm;

– Đất rừng sản xuất;

– Đất rừng phòng hộ;

– Đất rừng đặc dụng;

– Đất nuôi trồng thuỷ sản;

– Đất làm muối;

– Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm  tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.

>> Xem thêm: Đất quy hoạch là gì? Đất quy hoạch có chuyển nhượng được không?

Thời hạn sử dụng của đất nông nghiệp là bao lâu?

Theo quy định tại khoản 1, 2, 3, 5 Điều 126 Luật Đất đai 2013 thì thời hạn sử dụng đất nông nghiệp như sau:

– Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì tiếp tục sử dụng đất theo thời gian quy định tại khoản này.

– Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất.

– Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối thì không quá 50 năm.

– Thời hạn cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn là không quá 05 năm.

Đất nông nghiệp hết hạn sử dụng có bị thu hồi không?

Tại khoản 1 Điều 16 và Điều 64 Luật Đất đai 2013 quy định về trường hợp Nhà nước thu hồi đất, trong đó không có quy định về việc đất nông nghiệp bị thu hồi khi hết hạn. Do đó, khi đất nông nghiệp hết hạn sử dụng thì người sử dụng đất sẽ không bị thu hồi đất.

Có cần làm thủ tục gia hạn sử dụng đất nông nghiệp khi hết hạn không?

Tuỳ theo từng trường hợp mà người sử dụng đất cần làm thủ tục gia hạn đất nông nghiệp khi hết hạn.

Trường hợp không cần làm thủ tục gia hạn thời gian sử dụng đất

Theo quy định tại khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai 2013 thì trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất khi hết hạn thời gian sử dụng đất nếu có nhu cầu thì tiếp tục sử dụng đất mà không cần phải gia hạn.

Trường hợp cần làm thủ tục gia hạn thời gian sử dụng đất

Đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sử dụng đất nông nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận với loại đất nông nghiệp, trước khi hết hạn thời gian sử dụng đất tối thiểu 6 tháng mà có nhu cầu sử dụng đất thì thực hiện thủ tục gia hạn thời gian sử dụng đất theo khoản 48 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Có được xây nhà trên đất nông nghiệp không?

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013 thì đất ở gồm đất ở nông thôn và đất ở đô thị. Đồng thời, theo khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013 có nêu rõ nguyên tắc sử dụng đất là đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, đất nông nghiệp là dùng để phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp, bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng… Do đó, không được xây dựng nhà đất trên đất nông nghiệp.

Điều kiện để chuyển đất nông nghiệp thành đất ở?

Để chuyển đất nông nghiệp thành đất ở thì phải có đủ các điều kiện quy định tại Điều 52 Luật Đất đai 2013 như sau:

– Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Trên đây là nội dung chia sẻ của Luật Nguyễn Hưng về “Đất nông nghiệp là gì? Thời hạn sử dụng của đất nông nghiệp là bao lâu?“. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin bổ ích dành cho bạn. Trong quá trình tìm hiểu thông tin, nếu bạn còn những thắc mắc nào cần được giải đáp. Hãy liên hệ Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ đội ngũ luật sư.

Đánh giá

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00