090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Hành vi giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh được hiểu như thế nào? Những dấu hiệu của tội phạm và các trường hợp phạm tội cụ thể ra sao? Khung hình phạt đối với tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh theo quy định mới nhất là gì? Giết người tình vì ghen tuông có phải giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh không? Tất cả sẽ được Luật Nguyễn Hưng giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh là gì?

Hành vi giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh là tình trạng người phạm tội rơi vào tình huống bị kích động mạnh về mặt tinh thần, không hoàn toàn tự chủ, tự kiểm chế được hành vi của mình. Người phạm tội bị kích động bởi những hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân, gây nên hành vi giết người.

Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh
Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Những dấu hiệu của tội phạm

Trạng thái tinh thần của người phạm tội  lúc thực hiện hành vi giết người là bị kích động mạnh

Việc xác định mức độ kích động của một người có phải là kích động mạnh hay không là một vấn đề khó. Việc xác định này còn dựa vào tâm lý của từng người, mỗi người sẽ có diễn biến tâm lý khác nhau. Cùng một sự việc, hiện tượng có người lại không kiềm chế được cảm xúc, dễ bị kích động nhưng có người lại thoải mái chấp nhận, dễ bỏ qua và không có bất kỳ sự kích động nào.

Để xác định được trạng thái tinh thần của người phạm tội thì cần dựa vào các tình tiết của vụ án, nhân thân của người phạm tội, trình độ học vấn, nghề nghiệp hay quá trình diễn biến tâm lý của người phạm tội,…. Sau khi xem xét các yếu tố thì mới xác định được trạng thái tính thần của người phạm tội khi thực hiện hành vi giết người.

Đối với người bị giết phải là người có hành vi trái pháp luật nghiêm trọng

Hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân là một trong những yếu tố cơ bản để cấu thành nên tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Nạn nhân có các hành vi trái pháp luật xâm phạm nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người phạm tội hoặc những người thân thích của người phạm tội. Những hành vi trái pháp luật có thể là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, dân sự, hành chính, lao động,…

Hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân phải là nguyên nhân làm cho người phạm tội  bị kích động mạnh về tinh thần

Những hành vi trái pháp luật của nạn nhân có mối quan hệ nhân quả với hành vi trái pháp luật của người phạm tội, bởi vì nạn nhân có những hành vi vi phạm đối với người phạm tội cho nên người phạm tội mới có hành vi giết nạn nhân.

Hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với những người thân thích của người phạm tội

Người thân thích là những người có quan hệ huyết thống, quan hệ hôn nhân như: Vợ, chồng, cha, mẹ, con, anh chị em ruột, anh chị em cùng cha khác mẹ, ông bà nội ngoại,….

Người phạm tội không chỉ có những hành vi vi phạm pháp luật với người phạm tội mà còn có những hành vi trái pháp luật với những người thân thích của người phạm tội.

Ngoài ra, trên thực tế Tòa án cũng đã công nhận một số trường hợp tuy không phải là quan hệ huyết thống hay hôn nhân mà chỉ là quan hệ thân thuộc giống như con cháu, anh em ruột,…

Các trường hợp phạm tội cụ thể

Trường hợp giết một người trong trạng thái tình thần bị kích động mạnh

Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. (khoản 1 Điều 125 Bộ luật Hình sự 2015).

Ví dụ: chị Y có hành vi chửi mắng, xúc phạm nhân phẩm của chị M một cách nặng nề trước mặt nhiều người, mặc dù chị M đã bỏ đi nhưng chị Y vẫn tiếp tục những lời nói khó nghe khiến chị M bị kích động mạnh và giết chị Y.

Trường hợp giết nhiều người trong trạng thái tình thần bị kích động mạnh

Trường hợp này được quy định tại khoản 2 Điều 125 Bộ luật Hình sự, quy định về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, với mức phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Ví dụ: A đang trên đường về nhà thì gặp B,C đi nhậu về. B, C thấy A liền xông vào kiếm chuyện, A càng đẩy ra thì B, C càng xông vào quyết liệt hơn để đánh A. A tự nhiên bị đánh hội đồng nên tức tối đánh trả lại, A nhặt được hòn đá liền đánh vào đầu B, C khiến cả 02 tử vong.

Trường hợp giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội

Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội được quy định tại Điều 126 Bộ luật Hình sự 2015. Tùy vào mức độ mà người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm, nếu phạm tội đối với 02 người trở lên thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

Ví dụ: anh K và chị C đang đi chơi thì gặp anh Z là người yêu của chị C, anh Z thấy vậy tức tối đe dọa rằng “tao sẽ giết hai đứa mày” và xông vào anh K, anh K liền rút dao có sẵn trong người để đâm anh Z tử vong. Trường hợp này, anh K đã có hành vi phòng vệ vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Trường hợp cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh nhưng dẫn đến chết người

Người phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh nhưng dẫn đến chết người sẽ có thể bị khởi tố theo khoản 2 Điều 135 Bộ luật Hình sự 2015, với khung hình phạt phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Ví dụ: anh T về nhà thấy bà C cùng con trai là H đang chửi mắng, đánh đập con mình. Vì quá xót con nên anh T chạy đến với ý định chống trả nên có hành vi đánh mẹ con bà C, tuy nhiên vì lớn tuổi đứng không vững nên bà C bị té đập đầu xuống đất dẫn đến tử vong.

Khung hình phạt đối với tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Tại Điều 125 Bộ luật Hình sự quy định Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh có 02 khung hình phạt như sau:

Điều 125. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Giết người tình vì ghen tuông có phải giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh?
Giết người tình vì ghen tuông có phải giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh?

Giết người tình vì ghen tuông có phải giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh không?

Đối với tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạng thì hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người phạm tội là yếu tố quyết định.

Trong trường hợp này, cần xem xét và xác định về mức độ lỗi của nạn nhân ở mức nào, có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng hay không? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ghen tuông của những cặp đôi yêu nhau, đôi khi vì một người có lối sống buông thả, tàn nhẫn, vô trách nhiệm và cũng có khi vì tính ghen tuông thái quá, ích kỷ hoặc nóng tính là lí do dẫn đến nhiều trường hợp xấu xảy ra.

Nếu nạn nhân có những hành vi vi phạm nghiêm trọng dẫn đến người phạm tội ghen tuông, không thể điều khiển được hành vi dẫn đến giết người thì có thể bị truy tố về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Bài viết trên là tư vấn giải đáp về “Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh“. Nếu quý khách còn vấn đề pháp lý khác cần được tư vấn giải đáp từ luật sư. Hãy liên hệ Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ.

Đánh giá

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00