090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Đổi tiền mới dịp tết để hưởng chênh lệch có vi phạm pháp luật không?

Các hình thức quảng cáo dịch vụ đổi tiền mới, tiền lẻ hưởng chênh lệch phổ biến 2023 là gì? Hành vi đổi tiền mới dịp tết để hưởng chênh lệch có vi phạm pháp luật không? Pháp luật quy định cá nhân, tổ chức nào được phép đổi tiền lẻ mới, tiền lẻ dịp Tết? Mức phạt cho hành vi đổi tiền lẻ, tiền mới để kiếm lời dịp Tết như thế nào? Tất cả sẽ được Luật Nguyễn Hưng giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Các hình thức quảng cáo dịch vụ đổi tiền mới, tiền lẻ hưởng chênh lệch phổ biến 2023 là gì?

Cứ mỗi dịp gần Tết Nguyên Đán thì nhu cầu đổi tiền mới, tiền lẻ của người dân lại tăng lên rất cao. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đã chủ trưởng hạn chế in tiền các mệnh giá nhỏ vào dịp tết từ nhiều năm nay. Việc đổi tiền lẻ, tiền mới vài năm gần đây được giao dịch không còn đơn thuần là những điểm đổi tiền lẻ, tiền mới cố định tại các cơ sở, tụ điểm nào đó trên đường phố mà đã chuyển sang các trang mạng xã hội. Những người đổi tiền mới, tiền lẻ đăng bài quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng có nhiều người dùng, người đổi tiền lẻ phải chịu mức phí do bên đổi tiền đưa ra và người đổi tiền sẽ được giao đến tận nơi. Ngoài ra, nếu đổi tiền lẻ, tiền mới với số lượng nhiều thì khách hàng sẽ được mức phí ưu đãi thấp hơn, dịch vụ đổi tiền không chỉ có đồng tiền lẻ, tiền mới Việt Nam mà còn nhận đổi các mệnh giá ngoại tệ hiếm của các quốc gia khác.

Đổi tiền mới dịp tết để hưởng chênh lệch có vi phạm pháp luật không?
Đổi tiền mới dịp tết để hưởng chênh lệch có vi phạm pháp luật không?

Hành vi đổi tiền mới dịp tết 2023 để hưởng chênh lệch có vi phạm pháp luật không?

Hành vi đổi tiền để hưởng chênh lệch của cá nhân, tổ chức khi không được phép thì đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng như Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước cũng đã chủ trương không phát hành tiền lẻ mới mệnh giá nhỏ vào các dịp cận tết, nghiêm cấm các cán bộ, tổ chức ngân hàng cung cấp tiền mới cho các đối tượng kinh doanh đổi tiền mới, tiền lẻ để hưởng chênh lệch. Cán bộ nào có hành vi lợi dụng, tiếp tay cho việc đổi tiền mới, tiền lẻ không đúng quy định sẽ bị xử phạt.

Pháp luật quy định cá nhân, tổ chức nào được phép đổi tiền lẻ mới, tiền lẻ dịp Tết?

Căn cứ Thông tư số 25/2013/TT-NHNN thì chỉ có những tổ chức được Nhà nước cho phép mới được thực hiện việc đổi tiền như: Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và Kho bạc Nhà nước.

Mức phạt cho hành vi đổi tiền lẻ, tiền mới để kiếm lời dịp Tết

Những hành vi đổi tiền lẻ, tiền mới hưởng chênh lệch không được phép, vi phạm pháp luật có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng. Theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 30 Nghị định 88/2019/NĐ-CP:

5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật;

……………..”

Đổi tiền lẻ, tiền mới dịp Tết 2023 ở đâu để tránh “tiền mất tật mang”?

Đã có nhiều trường hợp đổi tiền mới thông qua các cá nhân, tổ chức đổi tiền mới tràn lan trên các trang mạng xã hội hay những tụ điểm gặp những tình trạng như: mức phí đổi quá cao, tiền mới có lẫn nhiều tờ tiền cũ, đổi bị thiếu tiền, tiền giả….khi khách hàng phản ảnh thì chỉ nhận lại những thái độ thờ ơ, vô trách nhiệm của những người làm dịch vụ đổi tiền.

Ngân hàng Nhà nước đã dừng phát hành tiền lẻ mới mệnh giá thấp từ nhiều năm nay, người dân có nhu cầu đổi tiền lẻ nên đến trực tiếp các tổ chức được phép đổi tiền để được hỗ trợ. Nếu nhận thấy có dấu hiệu đổi tiền lẻ, tiền mới để hưởng chênh lệch một cách bất hợp pháp thì nên báo ngay với cơ quan có thẩm quyền để kịp thời ngăn chặn những hành vi vi phạm.

Buôn bán tiền mới có số seri đẹp giá cao hơn nhiều lần mệnh giá thực có hợp pháp không?

Hiện nay, pháp luật không cấm việc mua bán tiền có số seri đẹp nhưng việc mua bán phải hợp pháp và không vi phạm điều cấm của pháp luật, cụ thể:

  • Người mua, người bán phải đủ tuổi để thưc hiện giao dịch theo quy định của pháp luât hoặc phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý;
  • Các bên tham gia giao dịch tự nguyện;
  • Không được giao dịch tiền giả;
  • Không được giao dịch với mục đích vi phạm pháp luật;
  • ……

Trên đây là nội dung chia sẻ của Luật Nguyễn Hưng về “Đổi tiền mới dịp tết để hưởng chênh lệch có vi phạm pháp luật không?“. Hy vọng bài viết mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Trong quá trình tìm hiểu thông tin, nếu bạn còn những thắc mắc nào cần được giải đáp. Hãy liên hệ Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ Luật sư.

Đánh giá

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00