090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Lỗi cố ý gián tiếp là gì? Phân biệt lỗi cố ý trực tiếp và gián tiếp

Lỗi cố ý được pháp luật quy định như thế nào? Lỗi có ý gián tiếp là gì? Lỗi cố ý trực tiếp và gián tiếp khác nhau như thế nào? Lỗi cố ý trực tiếp giết người và lỗi cố ý gián tiếp giết người thì lỗi nào nặng hơn? Xem ngay bài viết dưới đây của Luật Nguyễn Hưng để hiểu rõ hơn nhé!

Lỗi cố ý được pháp luật quy định như thế nào?

Theo quy định tại điều 10, Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, quy định về Cố ý phạm tội như sau:

Điều 10. Cố ý phạm tội

Cố ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:

Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra;

Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.”

Như vậy, có thể hiểu lỗi cố ý là trường hợp một người nhận thức rõ hành vi của mình sẽ gây thiệt hại cho người khác mà vẫn thực hiện và mong muốn hoặc tuy không mong muốn nhưng để mặc cho thiệt hại xảy ra.

Lỗi cố ý gián tiếp là gì?

Lỗi cố ý gián tiếp là trường hợp người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra (Khoản 2 Điều 10 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017).

Trách nhiệm pháp lý là gì?
Trách nhiệm pháp lý là gì?
Lỗi cố ý gián tiếp là gì?
Lỗi cố ý gián tiếp là gì?

Ví dụ về lỗi cố ý trực tiếp và gián tiếp

– Ví dụ về lỗi cố ý trực tiếp: Mặc dù A biết là cầm dao đâm vào B sẽ gây nguy hiểm cho B nhưng vẫn làm. Như vậy, A nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho B, sẽ làm B bị thương hoặc mất mạng nhưng vẫn thực hiện và mong muốn hậu quả xảy ra

– Ví dụ về lỗi cố ý gián tiếp: A và B là đồng nghiệp trong công ty. Trong một lần đi dã ngoại cùng công ty, A thấy B bị rắn độc cắn, nhưng do ganh ghét B, nên A không cứu giúp mà làm ngơ bỏ đi để mặc B. Hậu quả là B đã tử vong do trúng độc rắn. Như vậy, A nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả là B có thể chết do bị trúng độc rắn nhưng vẫn để mặc cho hậu quả xảy ra.

>> Tham khảo: Dịch vụ luật sư hình sự uy tín tại TPHCM.

Phân biệt lỗi cố ý trực tiếp và lỗi cố ý gián tiếp

Tiêu chí Lỗi cố ý trực tiếp Lỗi cố ý gián tiếp
Khái niệm Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội. Thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra. Lỗi cố ý gián tiếp là trường hợp người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.
Về ý chí người phạm tội Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội và thấy trước được hậu quả. Người phạm tội nhận thức rõ tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi mà mình thực hiện, thấy trước hành vi đó có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.
Về lý trí của người phạm tội Mong muốn hậu quả xảy ra Không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra

Lỗi cố ý trực tiếp giết người và lỗi cố ý gián tiếp giết người thì lỗi nào nặng hơn?

Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội giết người như sau:

Điều 123. Tội giết người

Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.”

Như vậy, pháp luật không quy định trong trường hợp giết người do lỗi cố ý trực tiếp hay cố ý gián tiếp sẽ bị chịu trách nhiệm hình sự nặng hơn, mà tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội sẽ có hình phạt tương ứng.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về “Lỗi cố ý gián tiếp là gì? Phân biệt lỗi cố ý trực tiếp và gián tiếp“. Hy vọng nội dung bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho quý khách. Mọi thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ với Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 hoặc gửi câu hỏi về email: vplsnguyenhung@gmail.com để nhận được sự tư vấn hỗ trợ.

4/5 - (4 đánh giá)

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00