090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Ly hôn có đáng sợ không? Ly hôn là kết thúc hay là sự khởi đầu?

Ly hôn có đáng sợ không phụ thuộc vào cách nhìn nhận vấn đề của mỗi người. Chi khi ở vào vị trí của người khác khi phải trải qua một cuộc hôn nhân bất hạnh thì mới hiểu được nỗi lòng của người trong cuộc. Khi hạnh phúc đã vỡ, mọi chuyện đi quá xa giới hạn chịu đựng thì ly hôn là một cách giải quyết hoàn toàn nên làm. Vậy ly hôn là kết thúc hay là sự khởi đầu? Có nên vì con mà không ly hôn? Bí quyết nào giúp bạn nhanh chóng vượt qua khủng hoảng sau ly hôn? Tất cả sẽ được Luật Nguyễn Hưng giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Ly hôn có đáng sợ không?

Ly hôn có đáng sợ không còn tùy thuộc vào thế giới quan của từng người, nhưng nếu ai nói ly hôn không đáng sợ thì có lẽ chưa cảm nhận hết được những vấn đề nghiêm trọng sau ly hôn, cũng có thể người đó đang né tránh, không dám nhìn nhận sự thật về nỗi khổ tâm của mình. Ly hôn đồng nghĩa với việc một gia tình đã tan vỡ, một mối quan hệ hôn nhân mà hai người từng ao ước gắn kết đã chấm dứt, ngày kết hôn chắc hẳn ai cũng đã từng nghĩ rằng đối phương chính là hạnh phúc của mình nhưng có ai ngờ từ nay sẽ chấm hết (tìm hiểu thêm ly hôn là gì).

Ly hôn có đáng sợ không?
Ly hôn có đáng sợ không?

Khi ly hôn, bạn phải đối diện với những ánh mắt tò mò, thương hại của những người xung quanh, vấn đề tài chính phải tự gánh vác một mình, con cái sẽ không còn một gia đình có đủ cha mẹ… đây là những hậu quả sau ly hôn mà ai cũng có thể gặp phải. Thế nhưng, nếu bạn ở trong một cuộc hôn nhân đầy bất lực, không có hy vọng thì điều đó còn đáng sợ hơn. Không ai có thể sống trong sự dày vò, bóc lột, tra tấn tinh thần hay thể xác, con cái của bạn cũng không thể lớn lên trong nỗi ám ảnh từ cha mẹ.

Vậy nên, ly hôn có thể đáng sợ nhưng nếu sống bất lực để cam chịu, duy trì cuộc hôn nhân thì càng đáng sợ hơn.

Ly hôn có đúng hay sai không?

Ly hôn không có đúng cũng chẳng có sai, không ai sống thay được cuộc đời của ai, cho nên không ai có thể phán xét được quyết định liên quan đến cuộc đời của người khác.

Nói một cách dễ hiểu, ngay từ những ngày bắt đầu một mối quan hệ tình cảm thì quyết định ở bên cạnh ai, yêu ai đã là sự lựa chọn của bạn. Kết hôn cũng là một sự lựa chọn, ngay tại thời điểm kết hôn thì người này là phù hợp, là mảnh ghép không thể thiếu được, nhưng ở thời điểm hiện tại, người này không còn phù hợp, cả hai không có tiếng nói chung, không cùng chung thế giới quan và không cùng nhìn về một hướng thì bạn có quyền góp ý, sữa chữa hoặc thay đổi mối quan hệ. Ngay từ đầu đã là một sự lựa chọn thì không ai chắc chắn được sự lựa chọn này là đúng và cũng không ai ép buộc bạn phải sống với sự lựa chọn không phù hợp suốt một đời.

Chuyện đúng hay sai thì chỉ có người trong cuộc mới cảm nhận được, mà cũng có thể chẳng ai đúng và cũng chẳng ai có lỗi, đơn giản là vì ngay tại thời khắc này, mọi thứ đã không còn phù hợp và vượt ngoài sự kiểm soát của bản thân, không thể cùng đi tiếp thì nên dừng lại.

>> Nếu bạn đang tìm Luật sư ly hôn tại TPHCM giỏi và dày dạn kinh nghiệm thì Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng & Cộng sự là nơi uy tín đáng tin cậy dành cho bạn.

Có nên vì con mà không ly hôn?

Con cái chính là tài sản quý giá của cha mẹ, vì vậy không ít những cha mẹ cố gắng duy trì hôn nhân chỉ vì muốn cho con một gia đình đầy đủ.

Tuy nhiên, nếu gia đình không hạnh phúc, con cái ngày nào cũng phải chứng kiến cảnh cha mẹ cãi vã, bạo lực, chửi mắng hay có hành vi ngoại tình thì liệu con cái có thật sự sống tốt không. Trẻ con rất nhạy cảm, thông minh chúng biết được những vết nứt trong gia đình của mình, sự thờ ơ của cha mẹ với nhau, sự mệt mỏi của cha và sự chịu đựng của mẹ, cho dù cha mẹ có cố tỏ ra hạnh  phúc thì con cái vẫn cảm nhận được tình hình thật sự của gia đình.

Có nên vì con mà không ly hôn?
Có nên vì con mà không ly hôn?

Gia đình hạnh phúc chưa chắc là gia đình có đủ đầy cả cha và mẹ, gia đình hạnh phúc là gia đình tràn đầy niềm vui, sự hòa thuận, quan tâm và san sẻ yêu thương của các thành viên trong gia đình. Nếu bản thân cha mẹ không thấy hạnh phúc thì làm sao có thể mang lại hạnh phúc cho con cái, hãy giải thích cho con hiểu rằng cha mẹ không còn sống chung nhưng con vẫn là con chung, con không mất đi cha hay mẹ, cha mẹ vẫn yêu thương con nhưng sẽ yêu theo cách khác.

Ly hôn không phải là kết thúc mà là sự khởi đầu

Với nhiều người, ly hôn là dấu chấm đóng lại một chương và để mở đầu cho một chương khác.

Cuộc sống luôn có nhiều biến động, thường có những chuyện bất ngờ xảy đến mà không phải ai cũng lường trước được và không phải ai cũng can đảm đón nhận để vượt qua. Không phải cặp đôi nào ly hôn cũng vì lí do bạo lực hay ngoại tình, có những đôi không còn tình yêu, không thể sống chung được nữa thì quyết định ly hôn chính là cách tốt nhất để mỗi người có thể tự do theo đuổi lý tưởng mới, theo đuổi những thứ phù hợp hơn.

Chung quy lại, kết hôn với mong muốn sẽ cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc thì khi ly hôn cũng chỉ vì mong muốn bản thân mình hạnh phúc trên một con đường mới.

>> Xem thêm: Tại sao có tới 70% các vụ ly hôn là do nữ đứng đơn?

Bí quyết giúp bạn nhanh chóng vượt qua khủng hoảng sau ly hôn

Biết chấp nhận và chăm sóc bản thân hơn

Sau ly hôn chắc chắn sẽ có nhiều sự thay đổi trong cuộc sống, bạn đừng né tránh mà phải biết chấp nhận giai đoạn khó khăn này. Đối với xã hội ngày nay, việc ly hôn không còn là vấn đề quá nhạy cảm hay quá ghê gớm, xã hội đã có cái nhìn dễ chịu hơn về vấn đề này, không ai đánh giá một con người qua việc họ từng ly hôn.

Nếu quyết định bước ra khỏi hôn nhân để cuộc sống thêm tốt đẹp thì bạn hãy dành thời gian để lắng nghe bản thân mình. Bạn phải tìm lại vị trí của mình trong xã hội để có thể tự chủ về mặt tài chính, sắp xếp lại thời gian và lên kế hoạch cho bản thân, gặp gỡ bạn bè, tận hưởng những gì mà trước đây bản thân mình từng ao ước.

Tự chịu trách nhiệm về sự lựa chọn

Ly hôn có lẽ là quyết định khó khăn, điều này đối với ai cũng chẳng dễ dàng. Khi quyết định bước ra khỏi hôn nhân, tức là quyết định chấm dứt gia đình mà mình đã nỗ lực xây dựng, giữ gìn để bắt đầu lại một cuộc sống hoàn toàn mới. Không ai có thể thay bạn lựa chọn, chính vì thế mọi sự ảnh hưởng từ lựa chọn này bạn sẽ là người trực tiếp chịu trách nhiệm.

Sau ly hôn, các mối quan hệ liên quan cũng sẽ thay đổi từ gia đình nhà chồng đến gia đình nhà vợ, cha mẹ hai bên ít nhiều cũng bị tác động, con cái cũng có thể sẽ bị ảnh hưởng,…Biết rằng, mỗi người đều có quyền mưu cầu hạnh phúc riêng, nhưng nếu đã lựa chọn thì cũng nên có trách nhiệm với sự lựa chọn của mình, không ai sống thay cuộc đời của người khác nhưng sẽ có người cười vì bạn hạnh phúc và khóc khi thấy bạn buồn tủi, đó chính là cha mẹ.

Trưởng thành và hoàn thiện hơn

Trải qua một cuộc hôn nhận không như mong muốn là thử thách lớn trong mỗi người. Bạn ly hôn nhưng thế giới vẫn không vì thế mà ngừng lại, mọi thứ vẫn tiếp diễn và bạn vẫn phải tiếp tục sống, vấn đề là bạn chọn cách sống những ngày tiếp theo như thế nào.

Khi kết hôn lần đầu tiên, chắc hẳn ai cũng sẽ ưu tiên cho tình yêu, cảm xúc của riêng bản thân mình, nhưng khi ly hôn và có ý định tái hôn thì cần phải suy xét kỹ hơn, vì lúc này mình phải nghĩ cho những người liên quan như con cái. Đừng vội vàng quyết định điều gì khi chưa ổn định được tinh thần và cảm xúc sau ly hôn, dành thời gian chăm sóc bản thân, gia đình, bạn bè, cân bằng cuộc sống.

Bước ra khỏi hôn nhân, người phụ nữ phải càng trưởng thành hơn mọi mặt, sẵn sàng bơi ra biển lớn để hoàn thiện bản thân, trao dồi thêm nhiều kỹ năng và nâng cao giá trị của bản thân, người ta có một cuộc đời và đôi khi không có nhiều cơ hội, hãy biết tận dụng để khiến bản thân trở nên phiên bản tốt hơn.

Bản thân tôi nhận ra rằng ly hôn hoàn toàn không đáng sợ. Điều đáng sợ là cố gắng duy trì một cuộc hôn nhân không có hạnh phúc. Thử nghĩ khi bản thân mình không hạnh phúc thì có thể lan tỏa hay đem lại được hạnh phúc cho người khác hay không? Vậy ly hôn có đáng sợ không? Chắc hẳn mỗi người chúng ta đã có câu trả lời cho bản thân mình rồi.

Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn giải đáp các vấn đề hôn nhân. Vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình tại Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được giải đáp. Hoặc gửi yêu cầu tư vấn về email vplsnguyenhung@gmail.com. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình – Luật Nguyễn Hưng.

Trân trọng./.

5/5 - (1 đánh giá)

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00