090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Ly thân và ly hôn khác nhau như thế nào? Có nên ly thân trước khi ly hôn?

Khái niệm về ly thân và ly hôn khác nhau như thế nào? Mục đích và ý nghĩa của ly thân và ly hôn là gì? Có nên ly thân trước khi ly hôn hay không? Trong thời gian ly thân mà yêu người khác có vi phạm pháp luật không? Tất cả sẽ được Luật Nguyễn Hưng tư vấn giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.

Ly thân là gì?

Ly thân là thuật ngữ được dùng trong trường hợp hai vợ chồng không còn chung sống với nhau hoặc vẫn sống chung nhưng hạn chế tiếp xúc với nhau, mỗi người đều muốn sinh hoạt riêng và không còn gắn kết với nhau như vợ chồng nhưng vẫn chưa ly hôn theo quy định của pháp luật.

Ly thân là gì?
Ly thân là gì?

Mục đích, ý nghĩa của ly thân

Khi có mâu thuẫn giữa vợ chồng nhưng chưa đến mức phải ly hôn thì người ta thường chọn phương án ly thân, cho nhau khoảng không gian riêng để hai người cùng bình tĩnh, suy nghĩ và tìm ra cách giải quyết mâu thuẫn. Ly thân không làm chấm dứt hôn nhân, nên mọi quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đều không bị thay đổi.

Ly hôn (ly dị) là gì?

Ly hôn (hay còn gọi là ly dị) là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực của pháp luật. Khi hai người đồng thuận ly hôn thì Tòa án sẽ ban hành Quyết định công nhận thuận tình ly hôn, nếu một bên có yêu cầu ly hôn hoặc có tranh chấp  khi ly hôn thì Tòa án sẽ tổ chức xét xử và ban hành Bản án.

Ly hôn thường có 2 dạng chính là ly hôn thuận tình (cả hai vợ chồng đều đồng ý và cùng ký vào đơn ly hôn) và ly hôn đơn phương (là quyết định từ một phía của vợ hoặc chồng). Ngoài ra còn có một dạng là ly hôn có yếu tố nước ngoài (là việc ly hôn giữa một người là công dân Việt Nam và một người là công dân nước ngoài).

Ly hôn là gì
Ly hôn là gì?

Mục đích, ý nghĩa của ly hôn

Khi mục đích hôn nhân không đạt được, không thể hàn gắn dù đã cố gắng thì phương án cuối cùng của vợ chồng là ly hôn. Mục đích của ly hôn là chấm dứt hôn nhân, chấm dứt quan hệ nhân thân của vợ chồng, các quyền và nghĩa vụ vợ chồng cũng theo đó mà chấm dứt. Kể từ khi quyết định, bản án ly hôn có hiệu lực thì tình trạng hôn nhân của các chủ thể sẽ trở thành độc thân.

Ly thân và ly hôn khác nhau như thế nào?

Ly thân không được pháp luật Việt Nam công nhận, ly thân thể hiện việc hai người vẫn là vợ chồng trên danh nghĩa pháp lý nhưng thực tế lại không chung sống như vợ chồng. Việc ly thân bắt đầu, diễn ra và kết thúc theo ý chí của vợ chồng, không tuân theo một thủ tục hay trình tự bắt buộc nào của pháp luật và mối quan hệ nhân thân cũng như quyền và nghĩa vụ của vợ chồng không thay đổi.

Ly thân và ly hôn khác nhau như thế nào?
Ly thân và ly hôn khác nhau như thế nào?

Ly hôn là chấm dứt hôn nhân, được pháp luật quy định tại chương IV Luật Hôn nhân và gia đình. Khi ly hôn, vợ chồng phải thực hiện đúng trình tự, thủ tục thuận tình ly hôn hoặc đơn phương ly hôn theo luật quy định. Khi có Quyết định, bản án ly hôn của Tòa thì quyền và nghĩa vụ của vợ chồng thay đổi, quan hệ nhân thân vợ chồng chấm dứt.

Có nên ly thân trước khi ly hôn hay không?

Chọn ly thân hay ly hôn trước còn tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. Thường khi đã quyết định chọn ly thân trước thường sẽ có tỷ lệ hòa giải cao hơn trường hợp quyết định ly hôn ngay. Vậy trường hợp nào ly chọn ly thân trước ly hôn?

Có nên ly thân trước khi ly hông không?
Có nên ly thân trước khi ly hông không?

Trường hợp nào nên chọn ly thân trước ly hôn

Thực tế, tình trạng “ly thân” được các cặp vợ chồng xem như là một giải pháp khi cả hai đang trong giai đoạn căng thẳng, chưa thể dung hòa được, họ không chọn ly hôn mà chọn sống tách riêng để cho nhau thêm thời gian để gỡ bỏ mâu thuẫn. Ly thân có mặt tích cực nhưng cũng có mặt tiêu cực, vì không sống chung như vợ chồng nên có thể khiến vợ chồng ngày càng lạnh nhạt, hôn nhân ngày càng trở nên nhàm chán và nhanh dẫn đến việc ly hôn, tuy nhiên ly thân sẽ mang tính tích cực khi cả hai biết tận dụng thời gian này để nhìn nhận lại bản thân, những sự việc đã xảy ra để biết tha thứ, bao dung cho nhau.

Những trường hợp nên chọn “ly thân” là khi vợ chồng xảy ra bất hòa trong thời gian chung sống, chưa hiểu nhau, dễ xảy ra tranh cãi, cả hai đều chưa bình tĩnh và chưa nhìn ra được mấu chốt của vấn đề, lúc này không thể ly hôn chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ mà chỉ có thể tự cho nhau khoảng thời gian, không gian riêng để thấu hiểu và đồng cảm cho nhau.

Trường hợp nào nên chọn ly hôn luôn mà không cần phải ly thân trước

Luật không có khái niệm ly thân, thế nên không bắt buộc khi ly hôn phải ly thân trước, ly thân là do cả hai tự lựa chọn và pháp luật không điều chỉnh cũng như không cấm điều này.

Có nhiều lý do khiến các cặp đôi quyết định ly hôn ngay, không cần thời gian suy nghĩ hay cũng không cần cho đối phương thời gian suy nghĩ. Cách ly hôn nhanh và đơn giản nhất là thuê luật sư giải quyết ly hôn tại các văn phòng luật sư hôn nhân uy tín đáng tin cậy. Khi đời sống vợ chồng có xuất hiện bạo lực, không tôn trọng nhau hay đối phương không có trách nhiệm đối với gia đình, ngoại tình,… thì lúc này ly hôn có thể là giải pháp tốt nhất để giải thoát cho nhau, bởi vì hôn nhân được xây dựng trên nền tảng tình yêu, sự tôn trọng và bình đẳng giữa vợ chồng.

Nên ly thân trong thời gian bao lâu?

Vợ chồng có thể tự thỏa thuận với nhau về thời gian ly thân, nhưng nên tránh việc ly thân quá lâu, vì hôn nhân không thể tồn tại nếu không có đời sống vợ chồng, không sinh hoạt vợ chồng hay không cùng nhau xây dựng.

Như đã nói ở trên, ly thân có cả mặt tích cực và tiêu cực, chỉ tích cực khi đối phương biết nhìn nhận và giải quyết được vấn đề, còn không thì ly thân cũng chỉ mang tính tiêu cực là khiến cho cả hai trở nên thờ ơ, vô tâm với nhau và không có trách nhiệm đối với cuộc hôn nhân của mình.

Trong thời gian ly thân mà yêu người khác có vi phạm pháp luật không?

Ly thân không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân đã được pháp luật công nhận, pháp luật không cho phép “người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ, chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ, chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ”, những người có các hành vi trên là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng, sẽ bị xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự tùy vào mức độ hành vi và hậu quả mà hành vi phạm tội gây nên.

Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm, ý nghĩa và mục đích của ly thân và ly hôn. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn giải đáp các vấn đề hôn nhân. Vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình tại Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được giải đáp. Hoặc gửi yêu cầu tư vấn về email vplsnguyenhung@gmail.com. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình – Luật Nguyễn Hưng.

Trân trọng./.

Đánh giá

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00