090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì, mất bao lâu, thẩm quyền giải quyết?

Ly hôn là kết quả của một cuộc hôn nhân đổ vỡ. Ly hôn đơn phương thường xảy ra khi tình trạng hôn nhân đã trầm trọng (với nhiều lý do như: bạo lực gia đình, có con riêng,…). Vậy ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì, mất thời gian bao lâu, thẩm quyền giải quyết là ai, trường hợp nào không được chấp nhận? Đây là những vấn đề mà đại đa số mọi người đều thắc mắc. Hôm nay Luật Nguyễn Hưng sẽ đi giải đáp tất cả những vấn đề liên quan tới việc ly hôn đơn phương trong bài viết sau đây.

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là kiểu ly hôn theo yêu cầu từ một phía (vợ hoặc chồng). Đơn phương ly hôn thường xảy ra do cuộc sống hôn nhân không còn được như mong muốn. Việc ly hôn đơn phương phải có căn cứ và lý do chính đáng, chứng minh tình trạng hôn nhân đã trầm trọng.

Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?
Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ ly hôn đơn phương cần có:

 • Đơn ly hôn.
 • Sổ hộ khẩu, CMND/CCCD (bản sao y).
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính).
 • Giấy khai sinh của con (bản sao – nếu có).
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản chung, nợ chung (nếu có).

Ly hôn đơn phương mất bao lâu?

 • Căn cứ khoản 1 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Ly hôn là một trong những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.
 • Căn cứ khoản 1 Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thời hạn xét xử các loại vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án

Tuy nhiên trên thực tế, để giải quyết xong một vụ án cần phải trải qua nhiều giai đoạn phức tạp. Ví dụ như để Tòa án thụ lý thì phải đảm bảo hồ sơ không bị thiếu giấy tờ, nếu thiếu thì cần phải bổ sung. Không có giấy tờ gốc thì phải đi trích lục theo quy định của pháp luật. Đơn ly hôn cũng cần viết đầy đủ và đúng, nếu thiếu thì Tòa án sẽ có văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung,… Thời gian cũng có thể bị kéo dài ở bước triệu tập đương sự, hỏa giải, thu thập chứng cứ,… Do đó, không thể xác định được chính xác thời gian giải quyết xong một vụ án ly hôn.

Vì vậy để tiết kiệm thời gian và chi phí, hãy chọn sử dụng dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói uy tín chuyên nghiệp tại Luật Nguyễn Hưng nhé. Luật sư ly hôn sẽ thay bạn làm tất cả. Chỉ một lần duy nhất tới Tòa. Ly hôn nhanh chỉ trong 7 ngày làm việc.

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền?

Căn cứ Điều 7 và Danh mục án phí, lệ phí tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì án phí dân sự sơ thẩm đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch là 300,000 đồng. Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch (có yêu cầu Tòa án giải quyết về tài sản chung/ nợ chung) thì sẽ có các mức thu riêng.

Ly hôn đơn phương có được nuôi con không?

Luật Hôn nhân và gia đình có quy định tại Điều 81 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

 • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Không đủ giấy tờ có ly hôn được không?

Như ở mục 1 có nêu chi tiết những giấy tờ cần chuẩn bị cho hồ sơ ly hôn. Trong trường hợp thiếu các giấy tờ trên thì đương sự có quyền yêu cầu trích lục tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của luật hộ tịch năm 2014 hoặc có thể yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu chứng cứ theo Điều 106 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn thì Tòa có xử lý không?

Tòa án sẽ tiến hành triệu tập hợp lệ lần thứ nhất các đương sự, người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự theo quy định tại Điều 227 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Trong trường hợp bị đơn vắng mặt được quy định tại điểm b, c khoản 2 Điều 227 thì Tòa án vẫn sẽ tiến hành xét xử vụ án.

 • Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ.
 • Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật.

Ly hôn tại địa chỉ tạm trú có được Tòa án chấp nhận không?

Căn cứ Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân có thẩm quyền là nơi cư trú của nguyên đơn hoặc bị đơn.

Căn cứ khoản 1 Điều 11 luật Cư trú: “Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú.”

Luật không giới hạn thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ thường trú hay tạm trú, luật chỉ quy định thẩm quyền lãnh thổ theo nơi cú trú, Do đó, đương sự có quyền tiến hành nộp hồ sơ ly hôn nơi tạm trú/ thường trú của bị đơn (ly hôn đơn phương), nơi tạm trú/ thường trú của nguyên đơn hoặc bị đơn (ly hôn thuận tình).

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương

Căn cứ Điều 35, Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân cấp huyện hoặc Tòa án nhân dân cấp tỉnh là nơi có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương.

Cách viết đơn ly hôn đơn phương
Cách viết đơn ly hôn đơn phương

Mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất năm 2022

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN KHỞI KIỆN

(V/v: Đơn phương ly hôn)

Kính gởi: TOÀ ÁN NHÂN DÂN ………………..

 • NGƯỜI KHỞI KIỆN :

Ông/bà       :                                               Sinh năm:

CCCD số   :

Cư trú        :

 • NGƯỜI BỊ KIỆN :

Ông/bà         :                                              Sinh năm:

CMND số             :

Cư trú          :

NỘI DUNG:

Tôi (người khởi kiện) và …………………………………………………………

……………………………………………………………………………………..

Vì vậy, nay tôi làm đơn này kính đề nghị Tòa án nhân dân ……………….. xem xét giải quyết cho tôi được đơn phương ly hôn với ông/bà ……………………..

 • CON CHUNG: (nếu có)
 • TÀI SẢN CHUNG, NỢ CHUNG: (nếu có)

Rất mong quý Tòa quan tâm xem xét và sớm giải quyết.

Xin chân thành cảm ơn!

…….., ngày … tháng … năm 2022

Tài liệu, chứng cứ nộp kèm theo đơn :                              Người khởi kiện       

-………………………..

Những trường hợp không được ly hôn đơn phương

Luật Hôn nhân và gia đình quy định những trường hợp không được ly hôn như:

 • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
 • Trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên nhưng đương sự không cung cấp được những chứng cứ chứng minh việc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án cũng sẽ không có căn cứ để giải quyết ly hôn.

Hy vọng qua bài viết này đã đem lại cho quý đọc giả những thông tin thiết thực và hữu ích. Mọi thắc mắc về pháp lý hôn nhân gia đình vui lòng gửi câu hỏi về email: vplsnguyenhung@gmail.com. Luật Nguyễn Hưng sẽ giải đáp tất cả các câu hỏi của quý đọc giả trong thời gian sớm nhất.

5/5 - (1 đánh giá)

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00