090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Những điều cần biết khi ly hôn và những khó khăn thường gặp

Ly hôn là điều không một ai mong muốn. Đại đa số mỗi người cũng chỉ trải qua chuyện này một lần trong cuộc đời. Các vấn đề về thủ tục, pháp lý, phân chia tài sản, quyền nuôi con, cấp dưỡng, quy trình và thời gian Tòa xét xử,… không đơn giản như chúng ta nghĩ. Vì vậy hôm nay Luật Nguyễn Hưng muốn chia sẻ tới bạn đọc những điều cần biết khi ly hôn và những khó khăn thường gặp khi ly hôn.

Những điều cần biết khi ly hôn
Những điều cần biết khi ly hôn

Khái niệm về các hình thức ly hôn

Ly hôn thuận tình là gì?

Ly hôn thuận tình hay thuận tình ly hôn là khi cả hai vợ chồng cùng có yêu cầu ly hôn và cả hai đã tự thỏa thuận được với nhau về các vấn đề phân chia tài sản chung, nợ chung, việc nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con cái dựa trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng cho vợ và con.

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên là vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn khi nhận thấy hôn nhân xuất hiện bạo lực hoặc vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vợ, chồng, xảy ra nhiều mâu thuẫn không thể hàng gắn được, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được hoặc khi cả hai không tự thỏa thuận được với nhau các vấn đề về phân chia tài sản, nợ chung, việc nuôi dưỡng, chăm sóc con cái.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Ly hôn có yếu tố nước ngoài được quy định tại Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Là việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

Điều kiện để được yêu cầu ly hôn

Yêu cầu ly hôn sẽ được Tòa án thụ lý theo trình tự, thủ tục của Bộ luật tố tụng dân sự. Thông thường, vợ và chồng đều có quyền yêu cầu ly hôn nếu xét thấy hai bên tự nguyện ly hôn và không có tranh chấp thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Nếu chỉ có một bên yêu cầu ly hôn thì cần có căn cứ về việc vơ, chồng có hành vi bạo lực, ngoại tình, tình trạng ly hôn trở nên trầm trọng không thể hàn gắn, mục đích hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ tổ chức xét xử giải quyết. Ngoài ra, Tòa án cũng sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Ngoài ra, khi có yêu cầu ly hôn, người yêu cầu còn phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và tiến hành trình tự các bước theo quy định của pháp luật.

Điều kiện để được yêu cầu ly hôn
Điều kiện để được yêu cầu ly hôn

Trường hợp không được Tòa án giải quyết ly hôn

Vợ, chồng không được phép ly hôn trong những trường hợp như:

 • Không có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực, đời sống hôn nhân không lâm vào bế tắc trầm trọng, không có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ vợ, chồng;
 • Vợ, chồng mất tích nhưng chưa được Tòa án tuyên bố mất tích;
 • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
 • Trong trường hợp một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình và phải đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra thì người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn phải là cha, mẹ hoặc người thân thích.

Hồ sơ thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ ly hôn đầy đủ gồm:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (thuận tình)/ Đơn khởi kiện (đơn phương);
 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân (bản sao);
 • Sổ hộ khẩu (bản sao);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Giấy khai sinh của con (bản sao);
 • Giấy tờ chứng minh về tài sản chung, nợ chung,…

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Tòa án sẽ thụ lý ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, do đó thẩm quyền thụ lý của Tòa án căn cứ vào Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Theo đó, Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp và yêu cầu về hôn nhân và gia đình, trừ thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh sẽ thụ lý giải quyết.

Trường hợp vợ và chồng đồng thuận ly hôn thì có thể chọn Tòa án nơi vợ hoặc chồng cư trú hợp pháp để yêu cầu giải quyết ly hôn. Nếu đơn phương ly hôn thì Tòa án nơi bị đơn cư trú là nơi có thẩm quyền giải quyết.

Án phí ly hôn là bao nhiêu?

Mức án phí được quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14. Án phí dân sự được phân thành án phí dân sự không có giá ngạch và có giá ngạch.

Án phí dân sự sơ thẩm đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch là 300.000 đồng.

Án phí đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch được quy định chi tiết tại danh mục ban hành kèm theo nghị quyết này, tùy vào giá trị tài sản tranh chấp sẽ có mức giá ngạch khác nhau.

Thời gian giải quyết ly hôn trong bao lâu?

Để giải quyết một vụ ly hôn cần trải qua các giai đoạn như:

 • Người yêu cầu nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện;
 • Sau khi nhận được hồ sơ, người nhận đơn sẽ cấp giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện;
 • Thẩm phán được phân công sẽ xem xét và ra quyết định sửa đổi, bổ sung/ thụ lý/ chuyển đơn khởi kiện cho Tòa khác/ trả lại đơn khởi kiện. Nếu nhận thấy đủ thẩm quyền thụ lý thì Tòa sẽ ra thông báo đóng tiền tạm ứng án phí cho đương sự. Thẩm phán chỉ thụ lý vụ án sau khi đương sự đóng tiền tạm ứng án phí;
 • Thẩm phán ra thông báo thụ lý vụ án;

Các bước trên có thể kéo dài hơn 01 tháng, chưa kể thời gian sửa đổi, bổ sung hồ sơ còn tùy thuộc vào từng trường hợp.

Sau khi thụ lý, thời hạn chuẩn bị xét xử đối với vụ án ly hôn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý. Chánh án có thể quyết định gia hạn thời hạn xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan.

Người vợ có thể không được quyền nuôi con trong trường hợp nào?

Khi giải quyết ly hôn, nếu vợ chồng không tự thỏa thuận được quyền nuôi con thì Tòa án sẽ giải quyết trên tinh thần đảm bảo quyền và nghĩa vụ hợp pháp của con. Thông thường, vợ chồng đều có quyền ngang nhau về việc trực tiếp nuôi dưỡng con cái, chỉ cần chứng minh mình có đủ điều kiện nuôi con về mặt vật chất và tinh thần hơn người kia. Nếu con trên 07 tuổi Tòa án sẽ tiến hành lấy ý kiến của con để xem xét nguyện vọng của con trẻ.

Tuy nhiên, luật pháp có những điều luật ưu tiên cho người mẹ trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi, giai đoạn này con rất cần sự chăm sóc của người mẹ. Do đó, con sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng chăm sóc. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Những câu hỏi Tòa sẽ hỏi khi ly hôn?

Về quan hệ hôn nhân:

+ Anh/chị kết hôn vào ngày, tháng, năm nào? Có đăng ký kết hôn không?

+ Khi kết hôn có tự nguyện không?

+ Trình bày lý do ly hôn?

+ Đời sống vợ chồng có rơi vào tình trạng nghiêm trọng không?

+ Anh/chị có khắc phục tình trạng hôn nhân chưa?

+ Anh/chị có đồng ý ly hôn không?

+ Anh/chị có muốn giải quyết theo phương án nào khác không?

Những câu hỏi Tòa sẽ hỏi khi ly hôn
Những câu hỏi Tòa sẽ hỏi khi ly hôn

Về con chung:

+ Anh/chị có mấy con chung?

+ Con chung mấy tuổi? đã thành niên chưa? Có khả năng lao động không?

+ Nguyện vọng nuôi dưỡng, chăm sóc của mỗi người?

+ Cấp dưỡng bao nhiêu 01 tháng? Phương thức cấp dưỡng?

Về tài sản chung/nợ chung:

+ Trong thời kỳ hôn nhân có tài sản chung/nợ chung không?

+ Trình bày những tài sản chung/nợ chung mà anh/chị yêu cầu Tòa án giải quyết.

+ Yêu cầu của hai bên về tài sản chung/nợ chung.

+ Cung cấp các giấy tờ chứng minh yêu cầu của mình là thỏa đáng.

Những khó khăn thường gặp khi ly hôn

 • Mất nhiều thời gian để tìm hiểu hồ sơ và trình tự các bước tố tụng;
 • Khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ;
 • Không nắm vững các thủ tục tố tụng nên quyền và lợi ích chính đáng của mình có thể bị ảnh hưởng;
 • Trong trường hợp ly hôn đơn phương, nếu không xác định được nơi ở của bị đơn sẽ làm mất thời gian và công sức nhưng chưa chắc được thụ lý giải quyết;
 • Khi có tranh chấp về con chung, tài sản chung, có thể không cung cấp đủ các chứng cứ chứng minh;

Lợi ích khi chọn dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói

Luật sư ly hôn là người có kinh nghiệm trong giải quyết các vụ án, nắm rõ luật và các trình tự thủ tục tố tụng, sẽ rút ngắn được thời gian giải quyết ly hôn và đảm bảo được quyền và lợi ích cho khách hàng của mình. Cụ thể:

 • Khách hàng được tư vấn pháp luật cụ thể về vụ án/ vụ việc của mình;
 • Soạn đơn và chuẩn bị hồ sơ hoàn chỉnh cho khách hàng;
 • Xác định chính xác Tòa án có thẩm quyền giải quyết;
 • Có thể ủy quyền để nộp đơn và đóng tạm ứng án phí;
 • Chuẩn bị các tài liệu, chứng cứ có lợi cho khách hàng;
 • Tham gia bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng tại Tòa;
 • Thời gian được rút ngắn, khách hàng không phải đi lại nhiều;
 • Chi phí cạnh tranh.

>> Tham khảo ngay: bảng giá dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói mới nhất hiện nay tại Luật Nguyễn Hưng.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nguyễn Hưng về những điều cần biết khi ly hôn, hy vọng sẽ mang lại những kiến thức hữu ích dành cho bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn giải đáp các vấn đề ly hôn. Vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình tại Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được giải đáp. Hoặc gửi yêu cầu tư vấn về email vplsnguyenhung@gmail.com. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình – Luật Nguyễn Hưng

Trân trọng./.

5/5 - (1 đánh giá)

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00