090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Quan hệ với người từ đủ 16 đến 18 tuổi có phạm tội không?

Quan hệ với người từ đủ 16 đến 18 tuổi có phạm tội không? Khi nào một hành vi quan hệ tình dục với người khác được xác định là tội phạm? Hậu quả pháp lý của nhóm tội phạm này như thế nào? Luật Nguyễn Hưng sẽ tư vấn cụ thể kèm theo ví dụ trong bài viết dưới đây.

Các trường hợp quan hệ với người từ đủ 16 đến 18 tuổi bị phạm tội

Pháp luật không quy định riêng về trường hợp quan hệ với người từ đủ 16 tuổi đến 18 tuổi. Tuy nhiên, nếu quan hệ tình dục có dấu hiệu không tự nguyện hoặc có hành vi phạm tội thì sẽ có 02 trường hợp xảy ra:

Quan hệ với người từ đủ 16 đến 18 tuổi có phạm tội không?
Quan hệ với người từ đủ 16 đến 18 tuổi có phạm tội không?

Tội hiếp dâm theo Điều 141 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

Nếu có các hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dùng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì cấu thành tội hiếp dâm bị phạt tù tù 05 năm đến 10 năm theo quy định tại khoản 4 và nếu có thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2,3 Điều này thì sẽ bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

Ví dụ: A trên đường đi chơi về gặp chị B đang đi bộ, A nảy sinh ý định quan hệ tình dục với B nhưng B la hét bỏ chạy. A đuổi theo và bắt được chị B, A lấy trong túi ra một con dao đồng thời đe dọa nếu B còn la hét sẽ giết B, B không thể chống cự và A thực hiện hành vi đến cùng. Sau khi về nhà, B có đến cơ quan công an để trình báo về hành vi hiếp dâm của A. A đã có hành vi dùng vũ lực, đe dọa sẽ giết B nhằm thực hiện hành vi phạm tội của mình.

>>> Tham khảo bài viết: Quan hệ với người dưới 16 tuổi có bị phạt tù không?

Tội cưỡng dâm được quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì cấu thành tội cưỡng dâm bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm theo quy định tại khoản 4. Nếu người phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2,3 Điều này thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

Ví dụ: A và B trước đây là người yêu của nhau, sau một khoản thời gian A tìm đến B với mục đích quan hệ tình dục. Lúc này B không đồng ý vì đã chia tay, A đe dọa nếu B tiếp tục chống đối sẽ tung hết những hình ảnh, video nhạy cảm của hai người cho nhiều người khác. Vì lo sợ nên B phải miễn cưỡng chiều theo ý của A, sau nhiều lần bị A đe dọa, B đã đến cơ quan điều tra để tố cáo hành vi này của A. A đã lợi dụng sự sợ hãi của B để thực hiện hành vi giao cấu trái với ý chí của B

Các trường hợp quan hệ với người từ đủ 16 đến 18 tuổi không phạm tội

Hiện nay, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 không truy tố đối với hành vi quan hệ tự nguyện với người từ đủ 16 tuổi đến 18 tuổi. Độ tuổi là yếu tố quan trọng để xác định hành vi giao cấu, nếu chưa đủ 16 tuổi thì dù có quan hệ tự nguyện vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tự nguyện quan hệ là không có các hành vi vi phạm, không có dấu hiệu cấu thành các tội về hiếp dâm, cưỡng dâm và độ tuổi phải được xác định từ đủ 16 tuổi trở lên, tức là đã qua sinh nhật lần thứ 16.

Ví dụ: A và B là người yêu của nhau, B sinh ngày 01/01/2000 sau khi B tổ chức sinh nhật tròn 16 tuổi ngày 01/01/2016 thì A và B có nảy sinh quan hệ. Lúc này A và B đều tự nguyện và B cũng đã trong 16 tuổi nên A không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu này.

Trách nhiệm dân sự khi có hành vi quan hệ với bạn gái (từ 16 đến 18 tuổi)

Tuy không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi quan hệ với người từ đủ 16 tuổi nhưng nếu bạn gái có thai thì người bạn trai phải có nghĩa vụ thực hiện trách nhiệm của mình. Vì chưa đủ 18 tuổi nên người đại diện theo pháp luật có quyền khởi kiện yêu cầu thực hiện trách nhiệm dân sự bao gồm nghĩa vụ cấp dưỡng và các chi phí liên quan đến việc sinh con và chăm sóc con cái.

Đây là trường hợp không vi phạm pháp luật nhưng không được khuyến khích, vì ở thời điểm này cả hai hoặc một trong hai chưa đủ độ tuổi được kết hôn theo luật định, chưa được trang bị kiến thức đầy đủ về sức khỏe sinh sản hoặc chưa có khả năng tài chính, dẫn đến nhiều hệ lụy ảnh hưởng cho tương lai của cả hai. Do đó, nên tìm hiểu kỹ những kiến thức phòng tránh để bảo vệ bản thân cũng như bảo vệ cho đối phương.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về câu hỏi “Quan hệ với người từ đủ 16 đến 18 tuổi có bị phạt tù không?“. Nếu bạn còn những vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác. Vui lòng liên hệ Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ đội ngũ luật sư.

Đánh giá

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00