090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Sổ hồng, sổ đỏ, sổ xanh, sổ trắng giống và khác nhau như thế nào?

Trước đây Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có nhiều loại bao gồm: sổ hồng, sổ đỏ, sổ trắng, sổ xanh. Vậy sổ hồng, sổ đỏ, sổ xanh, sổ trắng giống và khác nhau như thế nào? Luật Nguyễn Hưng sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Khái niệm về sổ hồng, sổ đỏ, sổ xanh, sổ trắng

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là loại giấy chứng nhận có màu hồng nhạt do Bộ Xây dựng ban hành vào trước năm 2009. Sổ hồng có 02 loại như sau:

– Loại 1: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Giấy này thường được cấp cho chủ sở hữu nhà ở (không phải là chủ sử dụng đất);

– Loại 2: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Giấy này thường được cấp cho chủ sở hữu nhà ở, đồng thời cũng là chủ sử dụng đất hoặc chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư.

Sổ hồng, sổ đỏ, sổ xanh, sổ trắng giống và khác nhau như thế nào?
Sổ hồng, sổ đỏ, sổ xanh, sổ trắng giống và khác nhau như thế nào?

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là loại giấy chứng nhận có màu đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành vào trước năm 2009. Sổ đỏ có tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Loại sổ này thường được cấp cho chủ sở hữu đất ở, đất nông nghiệp, đất ao, đất vườn,…

Sổ xanh là gì

Sổ xanh là loại giấy chứng nhận có màu xanh do Lâm trường cấp cho người dân để quản lý, khai thác, trồng và bảo vệ rừng có thời hạn.

Sổ trắng là gì?

Sổ trắng là giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà hợp pháp do Sở Địa chính thời Pháp thuộc lập và cấp cho chủ sở hữu trước ngày 30/4/1975. Ví dụ như Bằng khoán điền thổ cũng là một loại sổ trắng.

Phân biệt sổ hồng, sổ đỏ, sổ xanh, sổ trắng

Nội dung Sổ hồng Sổ đỏ Sổ xanh Sổ trắng
Bản chất – Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp – Văn tự đoạn mại bất động sản;

– Bằng khoán điền thổ.

Công dụng Chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ở Chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp, đất ao, đất vườn,… Chứng nhận quyền quản lý, khai thác, trồng và bảo vệ rừng có thời hạn Ghi nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà hợp pháp
Thẩm quyền cấp Bộ Xây dựng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lâm trường Sở Địa chính thời Pháp thuộc
Giá trị pháp lý Vẫn còn giá trị pháp lý Vẫn còn giá trị pháp lý Hết thời hạn sẽ bị Lâm trường thu hồi Có giá trị để xin cấp Giấy chứng nhận QSDĐ

Giải đáp nhanh một số câu hỏi thường gặp

Có thể sử dụng sổ trắng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì một trong những điều kiện để thực hiện quyền chuyển nhượng là phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Như vậy, đối với trường hợp người sử dụng đất có sổ trắng thì cần làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận trước rồi với thực hiện quyền chuyển nhượng được.

Đất sổ xanh có được xây nhà ở không?

Nhà ở riêng lẻ là công trình được xây dựng trong khuôn viên đất ở thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sổ xanh lại là loại sổ do Lâm trường cấp cho người dân để quản lý, khai thác, trồng và bảo vệ rừng có thời hạn. Như vậy, không thể xây nhà ở trên đất sổ xanh được.

Trên đây là nội dung chia sẻ của Luật Nguyễn Hưng về “Sổ hồng, sổ đỏ, sổ xanh, sổ trắng giống và khác nhau như thế nào?“. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Trong quá trình tìm hiểu thông tin, nếu bạn còn những thắc mắc nào cần được giải đáp. Hãy liên hệ Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ đội ngũ luật sư.

Trân trọng ./.

5/5 - (1 đánh giá)

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00