090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Tiền án tiền sự là gì? Phân biệt giữa tiền án và tiền sự

Khái niệm tiền án tiền sự được hiểu như thế nào? Phân biệt giữa tiền án và tiền sự? Các trường hợp nào được xóa tiền án tiền sự? Thời hạn và thủ tục xóa tiền án tiền sự ra sao? Luật Nguyễn Hưng sẽ đi giải đáp các vấn đề này một cách cụ thể trong bài viết dưới đây.

Tiền án tiền sự là gì?

Tiền án là gì?

Tại Điều 69 Bộ luật Hình sự quy định tiền án (hay còn gọi là án tích) được hiểu là đặc điểm xấu về nhân thân của người bị kết án và áp dụng hình phạt được ghi và lưu lại trong lý lịch tư pháp trong thời gian luật định.

Người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và người được miễn hình phạt không bị coi là có án tích.

Có thể hiểu tiền án đặt ra trong trường hợp phát sinh trách nhiệm hình sự.

Tiền án tiền sự là gì?
Tiền án tiền sự là gì?

Tiền sự là gì?

Tiền sự là một người có hành vi vi phạm pháp luật nhưng không đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự, mà bị xử phạt hành chính, kỷ luật.

Một người bị coi là có tiền sự trong trường hợp đã thực hiện xong hình phạt nhưng chưa xóa kỷ luật, xóa vi phạm hành chính.

Tiền sự đặt ra với một người khi người đó phát sinh trách nhiệm hành chính.

Phân biệt giữa tiền án và tiền sự

Tiền án

– Phạm vi áp dụng: Áp dụng trong Bộ luật Hình sự.

– Trách nhiệm pháp lý: Bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quyết định của Tòa án và áp dụng hình phạt theo Bộ luật Hình sự.

– Hậu quả pháp lý: Người có tiền án có thể bị hạn chế về quyền lợi. Khi quyết định hình phạt, trong trường hợp tái phạm hay tái phạm nguy hiểm, tiền án được coi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Phân biệt giữa tiền án và tiền sự
Phân biệt giữa tiền án và tiền sự

Tiền sự

– Phạm vi áp dụng: Áp dụng trong Luật xử lý vi phạm hành chính.

– Trách nhiệm pháp lý: Bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính theo quyết định của người có thẩm quyền hoặc Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Hậu quả pháp lý: Khi quyết định hình phạt, trong trường hợp tái phạm tiền sự được coi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hành chính. Trong luật hình sự, tiền sự ở dạng đã bị xử lý hành chính là yếu tố bắt buộc của cấu thành một số tội phạm.

Các trường hợp được xóa tiền án tiền sự

– Theo quy định tại Bộ luật Hình sự thì có 03 trường hợp được xóa án tích như sau:

+ Đương nhiên được xóa tiền án theo quy định tại Điều 70 Bộ luật Hình sự.

+ Xóa án tích theo quyết định của Tòa án quy định tại Điều 71 Bộ luật Hình sự.

+ Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 72 Bộ luật Hình sự.

– Theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính có thể hiểu việc xóa tiền sự xảy ra trong các trường hợp sau:

+ Trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính:

 • 06 tháng kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo mà không tái phạm;
 • 01 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt hành chính mà không tái phạm.

+ Trường hợp bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính:

 • 02 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc 01 năm kể từ ngày hết hiệu lực thi hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính àm không tái phạm.

Thời hạn xóa tiền án tiền sự?

Thời hạn để xóa án tích được quy định tại Điều 73 Bộ luật Hình sự như sau:

 • Thời hạn để xóa án tích theo trường hợp đương nhiên xóa án tích và xóa án tích theo quyết định của Tòa án căn cứ vào hình phạt đã tuyên.
 • Người bị kết án chưa được xóa án tích mà thực hiện hành vi phạm tội mới và bị Tòa án kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật thì thời hạn để xóa án tích cũ được tính lại kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính hoặc thời gian thử thách án treo của bản án mới hoặc từ ngày bản án mới hết thười hiệu thi hành.
 • Người bị kết án trong trường hợp nhiều tội mà có tội thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích, có tội thuộc trường hợp xóa án tích theo quyết định của Tòa án thì căn cứ vào thời hạn quy định tại Điều 71 của Bộ luật Hình sự, Tòa án quyết định việc xóa án tích đối với người đó.
 • Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt.

Thời hạn được xóa tiền sự quy định tại Điều 7 Luật xử lý vi phạm hành chính như sau:

 • Cá nhân, tổ chức bị xử lý vi phạm hành chính, nếu trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo hoặc 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.
 • Cá nhân bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, nếu trong thời hạn 02 năm,kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc 01 năm kể từ ngày hết hiệu lực thi hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính àm không tái phạm thì được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Hậu quả pháp lý khi xóa tiền án tiền sự

– Theo quy định tại Điều 69 Bộ luật Hình sự thì khi một người đã được xóa án tích được coi như chưa bị kết án.

– Nếu thỏa mãn đủ các điều kiện để được xóa tiền sự theo quy định của Luật thì sẽ được xóa tiền sự. Một người được xóa tiền sự coi như chưa từng bị xử phạt hành chính.

Thủ tục xóa tiền án tiền sự

– Khi người bị kết án đương nhiên xóa án tích, nếu cần giấy chứng nhận xóa án tích thì cần chuẩn bị hồ sơ sau:

 • Đơn xin xóa án tích.
 • Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù.
 • Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt.
 • Bản sao hộ khẩu, bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

– Người xin xóa án tích nộp hồ sơ tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận đơn, cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp sẽ cấp phiếu lý lịch tư pháp nếu xét thấy đơn hợp lệ.

– Trường hợp xóa án tích theo quyết định của Tòa án hay xóa án tích trong trường hợp đặc biệt thì phải do Tòa án quyết định.

– Thủ tục xin giấy xác nhận không có tiền sự tương tự như thủ tục xin giấy xác nhận không có tiền án ở trên.

Mọi vướng mắc pháp lý liên quan đến khái niệm tiền án tiền sự hoặc các vấn đề pháp lý khác. Vui lòng liên hệ Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ đội ngũ luật sư.

Đánh giá

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00