090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Trái phiếu ngân hàng là gì? Lợi ích và rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng?

Trái phiếu ngân hàng là gi? Các ngân hàng nào đang phái hành trái phiếu hiện nay? Lợi ích và rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng là gì? Điều kiện để mua trái phiếu ngân hàng như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết sau đây.

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là loại chứng khoán do ngân hàng phát hành với mục đích huy động vốn trong thời gian ngắn. Trái phiếu ngân hàng như một loại chứng khoán xác định nghĩa vụ của ngân hàng phải trả cho người mua trái phiếu (chủ sở hữu trái phiếu) một khoản tiền xác định trong thời gian nhất định, trái phiếu ngân hàng có kỳ hạn cố định, lãi suất cố định.

Trái phiếu ngân hàng
Trái phiếu ngân hàng

Các ngân hàng nào đang phát hành trái phiếu

Doanh nghiệp được phát hành trái phiếu là công ty Cổ phần, công ty Trách nhiệm hữu hạn được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam.

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng phát hành trái phiếu. Trong đó nổi bật có thể kể đến một vài ngân hàng như: Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, Ngân hàng Quân đội,…….

Lợi ích và rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng

Lợi ích khi mua trái phiếu ngân hàng

– Giá phát hành trái phiếu không cao, tương đối phù hợp với nhiều đối tượng;

– Lãi suất trái phiếu ngân hàng cao hơn lãi gửi tiết kiệm ngân hàng;

– Do ngân hàng phát hành và được giám sát, bởi Nhà nước và được điều chỉnh theo quy định của pháp luật;

– Trái phiếu linh hoạt, chủ sở hữu có thể bán lại, chuyển nhượng lại khi có nhu cầu.

Rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu ngân hàng được xem là một kênh đầu tư tương đối an toàn, nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại những tiềm ẩn nhiều rủi ro.

– Lãi suất của trái phiếu ngân hàng sẽ dựa trên lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng. Do đó, lãi suất không ổn định mà có thể thay đổi tăng giảm tùy vào tình hình của ngân hàng;

– Sự cạnh tranh giữa các ngân hàng trên thị trường ngày nay rất lớn, ngân hàng nào không có chiến lược kinh doanh tốt thì sẽ có khả năng phá sản;

– Rủi ro về thanh khoản, trái phiếu ngân hàng không đảm bảo về thị trường giao dịch. Nhà đầu tư có thể không bán được trái phiếu ngân hàng của mình;

– Rủi ro về lạm phát, nếu tình hình kinh tế xã hội xuất hiện lạm phát thì những nhà đầu tư có thể chỉ thu về lãi suất âm. Vì chi phí sinh hoạt tăng nhưng nhà đầu tư chỉ được nhận mức lãi suất cố định trong thời hạn của trái phiếu.

Điều kiện để mua trái phiếu ngân hàng

Người mua trái phiếu ngân hàng cần có đủ các điều kiện sau:

– Phải có tài khoản với công ty chứng khoán;

– Có một tài khoản thanh toán tại ngân hàng bất kỳ hoặc tại ngân hàng mua trái phiếu;

– Đảm bảo được số dư tối thiểu trong tài khoản;

Ngoài ra, mỗi ngân hàng sẽ có các thêm các điều kiện cụ thể khác nhau, phù hợp với chính sách và cơ chế hoạt động của ngân hàng.

Mua trái phiếu ngân hàng ở đâu?

Nhà đầu tư có thể mua trái phiếu ngân hàng trực tiếp tại chi nhánh giao dịch của ngân hàng phát hành hoặc mua trái phiếu tại các công ty môi giới chứng khoán.

Trên đây là nội dung giải đáp của chúng tôi về “Trái phiếu ngân hàng là gì“. Hy vọng bài viết mang lại những thông tin hữu ích dành cho quý khách. Trong quá trình tìm hiểu thông tin, nếu bạn còn những thắc mắc nào cần được giải đáp. Hãy liên hệ Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ Luật sư.

Đánh giá

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00