090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Trái phiếu Chính phủ là gì? Đặc điểm, phân loại trái phiếu Chính phủ

Trái phiếu Chính phủ là gì? Hiện nay có mấy loại trái phiếu Chính phủ, ai là người phát hành, phương thức phát hành ra sao? Lãi suất của trái phiếu Chính phủ như thế nào? Tất tần tật những thông tin, ưu nhược điểm về trái phiếu Chính phủ sẽ được Luật Nguyễn Hưng giải đáp cụ thể ngắn gọn trong bài viết này.

Trái phiếu Chính phủ là gì?

Trái phiếu Chính phủ là loại trái phiếu do Bộ Tài chính phát hành nhằm huy động vốn cho ngân sách nhà nước hoặc huy động vốn cho chương trình, dự án đầu tư cụ thể thuộc phạm vi đầu tư của nhà nước.

Trái phiếu Chính phủ
Trái phiếu Chính phủ

Các loại trái phiếu Chính phủ hiện nay

Trái phiếu Chính phủ gốm các loại sau:

Tín phiếu kho bạc: Là loại trái phiếu ngắn hạn, có kỳ hạn dưới 1 năm.

Trái phiếu kho bạc: Là loại trái phiếu có kỳ hạn từ 1 năm trở lên.

Công trái xây dựng Tổ quốc: Là loại trái phiếu có kỳ hạn từ 1 năm trở lên.Trái phiếu loại này được phát hành nhằm vay vốn cho những công trình cụ thể trong quốc gia, được nhà nước lên kế hoạch rõ ràng.

Đặc điểm của trái phiếu Chính phủ

Chủ thể phát hành và phương thức phát hành

Chủ thể phát hành trái phiếu Chính phủ là Bộ tài chính. Bộ tài chính ủy quyền cho Kho bạc nhà nước tổ chức phát hành trái phiếu theo quy định của pháp luật.

Phương thức phát hành trái phiếu Chính phủ gồm:

– Đấu thầu phát hành trái phiếu;

– Bảo lãnh phát hành trái phiếu;

– Đại lý phát hành trái phiếu tại Việt Nam;

– Bán lẻ trái phiếu.

Lãi suất của trái phiếu chính phủ

Trái phiếu được phát hành theo lãi suất cố định, lãi suất thả nổi hoặc lãi suất chiết khấu theo thông báo của Kho bạc Nhà nước.

Lãi suất phát hành trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước quyết định trong khung lãi suất do Bộ Tài chính quy định.

Đồng tiền phát hành của trái phiếu Chính phủ

Trái phiếu Chính phủ luôn được phát hành, thanh toán bằng đồng tiền Việt Nam (VND).

Trong trường hợp nếu bạn mua trái phiếu bằng vàng, tiền nước ngoài thì sẽ được phát trái phiếu chuyển đổi sang đồng Việt Nam.

Ai được mua trái phiếu chính phủ?

Đối tượng mua trái phiếu là tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài.

(*) Lưu ý: Tổ chức của Việt Nam không được sử dụng kinh phí do ngân sách nhà nước cấp để mua trái phiếu.

Ưu điểm và nhược điểm của trái phiếu chính phủ

Ưu điểm

– Mức độ tin cậy:

Với các chủ thể phát hành ra trái phiếu khác, nhà đầu tư sẽ phải tìm hiểu về chủ thể đó, khả năng chi trả… để đảm bảo độ an toàn trong quá trình sinh lời. Nhưng đối với trái phiếu Chính phủ thì nhà đầu tư sẽ được đảm bảo bởi uy tín của Nhà nước và chính xác là ngân sách Nhà nước. Chính vì vậy so với các chủ thể phát hành khác thì nhà đầu tư sẽ có lòng tin hơn rất nhiều.

– Thông tin nắm bắt được:

Các thông tin về trái phiếu Chính phủ sẽ được cập nhật liên tục, hàng ngày trên Cổng thông tin điện tử của Sở Giao dịch chứng khoán. Nếu như các chủ thể phát hành trái phiếu khác nhà đầu tư sẽ phải chọn lọc các nguồn thông tin. Thì đối với trái phiếu Chính phủ những thông tin đó sẽ được niêm yết công khai.

Nhược điểm

– Lãi suất:

So với các chủ thể phát hành trái phiếu khác thì trái phiếu Chính phủ được cho là có lãi suất thấp hợn. Mục tiêu của nhà đầu tư là sinh lời khoản tiền mình đang có, chính vì vậy lãi suất thấp hơn những nhà phát hành khác mô hình chung đã tạo nên nhược điểm của trái phiếu Chính phủ.

– Quy trình:

Quy trình để đầu tư vào trái phiếu Chính phủ không đơn giản, sẽ phải trải qua quá trình như Luật đã quy định và chắc chắn rằng không phải nhà đầu tư nào cũng đủ điều kiện để có thể mua được trái phiếu Chính phủ.

Trên đây là nội dung giải đáp của chúng tôi về “Trái phiếu Chính phủ“. Hy vọng bài viết mang lại những thông tin hữu ích dành cho quý khách. Trong quá trình tìm hiểu thông tin, nếu bạn còn những thắc mắc nào cần được giải đáp. Hãy liên hệ Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ Luật sư.

Đánh giá

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00