090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Xét xử công khai là gì, áp dụng khi nào? Ý nghĩa của xét xử công khai

Xét xử công khai là gì? Nguyên tắc xét xử công khai chỉ được áp dụng khi nào? Ý nghĩa của xét xử công khai như thế nào? Luật Nguyễn Hưng sẽ giải đáp chi tiết các câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Xét xử công khai là gì?

Tòa án xét xử kịp thời, công bằng, công khai là một trong những nguyên tắc cơ bản của hoạt động Tòa án. Xét xử công khai nhằm bảo đảm sự giám sát của người dân đem lại sự công bằng, công luận trong hoạt động xét xử của tòa án. Bên cạnh đó, còn giúp tăng cường trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền xét xử trước pháp luật, trước người dân.

Xét xử công khai là gì?
Xét xử công khai là gì?

Nguyên tắc xét xử công khai chỉ áp dụng khi nào?

Nguyên tắc xét xử công khai chỉ được áp dụng đối với thủ tục xét xử sơ thẩmxét xử phúc thẩm, không áp dụng đối với thủ tục giám đốc thẩm và tái thẩm.

Việc quyết định xét xử công khai hay xét xử kín là do Thẩm phán chủ tọa phiên tòa cân nhắc dựa vào nội dung vụ án và yêu cầu của đương sự mà đưa ra quyết định.

Đối với những trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, giữ gìn thuần phong mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người chưa thành niên hoặc giữ bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của đương sự theo yêu cầu chính đáng của họ thì Tòa án có thể tiến hành xét xử kín, không nhất thiết xét xử công khai.

Xét xử công khai chỉ được áp dụng khi nào?
Xét xử công khai chỉ được áp dụng khi nào?

Ý nghĩa của xét xử công khai

Xét xử công khai có ý nghĩa rất quan trọng đối với hoạt động xét xử của Tòa án.

Việc xét xử công khai góp phần đảm bảo hoạt động xét xử của Tòa án thể hiện tính dân chủ, công bằng, tạo điều kiện cho người dân kiểm tra và giám sát hoạt động của Tòa án. Qua đó, phát hiện ra những thiếu sót, sai lầm trong quá trình tiến hành giải quyết vụ án và kịp thời khắc phục củng cố niềm tin cho người dân đối với hoạt động của Tòa án. Ngoài ra, việc còn đảm bảo quyền con người, quyền công dân mà Hiến pháp đã quy định.

Đối với những người trực tiếp nắm cán cân công lý như thẩm phán và hội thẩm nhân dân, việc xét xử công khai sẽn giúp họ nâng cao tinh thần trách nhiệm hơn trong công việc. Trước quần chúng nhân dân, những quyết định họ đưa ra đều phải công bằng và có lý lẽ đủ sức thuyết phục.

Xét xử công khai còn có tác dụng giáo dục ý thức pháp luật cho quần chúng nhân dân. Qua quá trình người dân tham dự phiên tòa xét xử công khai chứng kiến trực tiếp những phần hỏi, tranh luận và đi đến những quyết định tuyên bố bản án, người dân sẽ ý thức được mọi hành vi vi phạm pháp luật đều được xử lý theo đúng pháp luật.

Mọi vướng mắc pháp lý về vấn đề xét xử công khai cũng như các vấn đề khác liên quan tới pháp luật. Hãy gọi ngay cho Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật sư.

Đánh giá

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00