090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy phạm tội gì?

Hành vi lôi kéo rủ rê, dụ dỗ, xúi giục người khác sử dụng trái phép chất ma túy là gi? Các yếu tố cấu thành tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy là gì? Những khó khăn khi truy tố xét xử người có hành vi lôi kéo sử dụng trái phép chất ma túy và các khung hình phạt chi tiết theo bộ luật hình sự như thế nào? Luật Nguyễn Hưng sẽ giải đáp cụ thể trong bài viết bên dưới.

Hành vi lôi kéo (rủ rê, dụ dỗ, xúi giục) người khác sử dụng trái phép chất ma túy là gì?

Lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi người nào đó rủ rê, dụ dỗ, xúi giục hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm khơi gợi sự ham muốn của người khác để họ sử dụng trái phép chất ma túy. Hành vi lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy đủ điều kiện cấu thành tội danh thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 258 Bộ luật hình sự.

Hành vi lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy là gì?
Hành vi lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy là gì?

Các yêu tố cấu thành tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép ma túy

Mặt khách thể

Người phạm tội này xâm phạm đến những quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng chất ma túy, đôi khi còn xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng và trật tự xã hội.

Chủ thể

Bất kỳ người nào có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và đủ độ tuổi quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự. Đối với tội này, chủ thể phạm tội là người từ đủ 16 tuổi trở lên.

Mặt khách quan

Hành vi khách quan được thể hiện thông qua việc rủ rê, dụ dỗ, xúi giục hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm khơi gợi sự ham muốn của người khác để họ sử dụng trái phép chất ma túy.

Chủ quan

Người phạm tội thực hiện hành vi này với lỗi cố ý. Nhận thức rõ hành vi lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi trái pháp luật nhưng vẫn thực hiện.

Tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy bị xử lý thế nào?
Tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy bị xử lý thế nào?

Các khung hình phạt về tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy theo Bộ luật hình sự

Khung một (Khoản 1)

Phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: Đối với người nào rủ rê, dụ dỗ, xúi giục hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy.

Khung hai (Khoản 2)

Phạt tù từ 05 năm đến 10 năm: Đối với người phạm tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Có tổ chức
 • Phạm tội 02 lần trở lên
 • Vì động cơ đe hèn hoặc vì tư lợi
 • Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi
 • Đối với người phụ nữ mà biết là có thai
 • Đối với 02 người trở lên
 • Đối với người đang cai nghiện
 • Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%
 • Gây bệnh nguy hiểm cho người khác
 • Tái phạm nguy hiểm

Khung ba (Khoản 3)

Phạt tù từ 10 năm đến 15 năm: Đối với người phạm tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau;

 • Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây chết người
 • Gây nguy hiểm cho 02 người trở lên
 • Đối với người dưới 13 tuổi

Khung bốn (Khoản 4)

Phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: Đối với trường hợp phạm tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy gây chết 02 người trở lên.

Hình phạt bổ sung (Khoản 5)

Ngoài những hình phạt chính như trên còn có thể có hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

>>> Xem thêm về các tội danh khác liên quan tới ma túy khác tại:

Những khó khăn khi truy tố xét xử người có hành vi lôi kéo sử dụng trái phép chất ma túy

Tình hình tội phạm ma túy diễn ra ngày càng phức tạp cùng với đó qua quá trình thực tiễn nhận thấy những khó khăn, bất cập khi truy tố người có hành vi lôi kéo sử dụng trái phép chất ma túy như:

 • Căn cứ định tội, định khung hình phạt để truy tố, xét xử là trọng lượng nhưng khi giám định thì giám định hàm lượng chất thu giữ nghi là chất ma túy. Việc giám định hàm lượng để tính trọng lượng chất ma túy đang có nhiều bất cập, một số vụ án còn chậm kết quả giám định do chưa có mẫu chuẩn, làm kéo dài thời gian giải quyết vụ án và phải gia hạn thời gian tạm giữ cho tới khi có kết quả giám định.
 • Ngoài ra, các quy định pháp luật về các tội phạm ma túy chưa được hướng dẫn rõ ràng, hợp lý gây khó khăn trong quá trình định tội danh, định khung hình phạt gây khó khăn trong giai đoạn truy tố tội phạm.

Bài viết trên là tư vấn về tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy. Trong trường hợp bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ đội ngũ luật sư.

Trân trọng ./.

Đánh giá

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00