090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy bị xử lý như thế nào?

Hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là gì? Các yếu tố cấu thành tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là gì? Hình phạt đối với tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy như thế nào? Tất cả sẽ được Luật Nguyễn Hưng giải đáp chi tiết trong bài viết bên dưới.

Hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là gì?

Hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi vi phạm pháp luật, được hiểu đơn giản là hành vi của người có địa điểm thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc do mình quản lý nhưng lại cho người khác mượn hoặc thuê địa điểm đó để trực tiếp sử dụng trái phép chất ma túy.

Hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là gì?
Hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là gì?

Hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ yếu tố cấu thành tội danh được quy định tại Điều 256 Bộ luật Hình sự.

Các yếu tố cấu thành tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

Mặt khách quan

Hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy thể hiện thông qua việc:

  • Cho mượn, cho thuê địa điểm thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc do mình quản lý để người khác trực tiếp sử dụng trái phép chất ma túy.
  • Không hành động nhưng cũng ngăn cản người khác sử dụng chỗ ở, chỗ làm việc của mình để sử dụng trái phép chất ma túy.

Khách thể

Hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng chất ma túy và trật tự xã hội.

Mặt chủ quan

Người phạm tội này thực hiện hành vi với lỗi cố ý, nhận thức rõ việc làm sai trái pháp luật nhưng vẫn tạo điều kiện về địa điểm cho việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Chủ thể

Bất kỳ người nào có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và đủ độ tuổi quy định tại Điều 12 Bộ luật Hình sự. Đối với tội danh này, chủ thể phạm tội là người từ đủ 16 tuổi trở lên.

Hình phạt đối với tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là gì?
Hình phạt đối với tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là gì?

Hình phạt đối với tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là gì?

Khung một (Khoản 1)

Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm đối với trường hợp người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, nếu không thuộc trường hợp tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Khung hai (Khoản 2)

Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
  • Phạm tội 02 lần trở lên;
  • Đối với người dưới 16 tuổi;
  • Đối với 02 người trở lên;
  • Tái phạm nguy hiểm;

Hình phạt bổ sung (Khoản 3)

– Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng

– Tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

>>> Xem thêm về các tội danh khác liên quan tới ma túy khác tại:

Cho bạn mượn phòng để sử dụng ma túy đá thì có bị xử phạt hay không?

Theo quy định tại Điều 256 Bộ luật hình sự thì trường hợp người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Trong trường hợp cho bạn mượn phòng để sử dụng ma túy đá có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh trên và có thể bị xử phạt.

Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy và tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tội nào nặng hơn?

Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy chỉ là hành vi cho người nào đó mượn hoặc thuê địa điểm thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc thuộc quyền quản lý của mình để họ thỏa mãn nhu cầu sử dụng trái phép chất ma túy.

Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy là chỉ huy, phân công, điều hành có tổ chức và không những cung cấp về địa điểm mà còn cung cấp về phương tiện, dụng cụ để người khác thực hiện hành vi sử dụng trái phép chất ma túy hoặc đưa chất ma túy vào cơ thể người khác.

Khi truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy cần xem xét trường hợp người có địa điểm cho người khác mượn hoặc thuê địa điểm mà biết là họ dùng địa điểm đó không phải để thỏa mãn nhu cầu sử dụng ma túy của bản thân mà để đưa chất ma túy vào cơ thể người khác thì sẽ bị truy tố về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Ngoài ra, hình phạt cao nhất đối với người phạm tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là phạt tù từ 07 năm đến 15 năm theo quy định tại khoản 2 Điều 256 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, đối với người người phạm tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy có thể bị áp dụng khung hình phạt cao nhất theo khoản 4 Điều 255 Bộ luật Hình sự là phạt tù 20 năm hoặc tù chung thân.

Vậy, có thể thấy tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy có tính chất nguy hiểm và bị xử phạt nặng hơn so với tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Trong trường hợp bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ đội ngũ luật sư.

Đánh giá

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00