090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Hành vi sử dụng trái phép chất ma túy bị xử phạt như thế nào?

Sử dụng ma túy có bị ở tù không? Hành vi sử dụng trái phép chất ma túy bị xử phạt như thế nào? Dương tính với chất ma túy trong quán Karaoke thì có bị xử phạt không? Đối tượng bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là ai? Tất cả sẽ được Luật Nguyễn Hưng giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Sử dụng ma túy có bị ở tù không?

Căn cứ vào Bộ luật Hình sự hiện hành, chưa có quy định tội danh đối với hành vi sử dụng ma túy. Nếu một người chỉ có hành vi sử dụng ma túy, nhưng không có các hành vi tang trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy,… thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Hành vi sử dụng trái phép chất ma túy có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Sử dụng trái phép chất ma túy có bị phạt tù không?
Sử dụng trái phép chất ma túy có bị phạt tù không?

Sử dụng trái phép chất ma túy bị xử phạt như thế nào?

Hành vi sử dụng trái phép chất ma túy có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, được quy định tại khoản 1 Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP như sau:

Điều 23. Vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

………………

>> Xem thêm: Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy bị xử phạt như thế nào?

Công an yêu cầu xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể khi nào?

Xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể được thực hiện đối với người thuộc các trường hợp sau:

– Người bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy;

– Người mà cơ quan, người có thẩm quyền có căn cứ cho rằng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy;

– Người sử dụng trái phép chất ma túy đang trong thời hạn quản lý;

– Người đang trong thời gian bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn do có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; đang cai nghiện ma túy; đang điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; đang trong thười hạn quản lý sau cai nghiện ma túy.

Dương tính với chất ma túy trong quán Karaoke thì có bị xử phạt không?

Một người có kết quả dương tính với ma túy nhưng không thực hiện các hành vi phạm tội khác liên quan đến ma túy như: tổ chức sử dụng, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy,… thì sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Bên cạnh đó, người dương tính với ma túy có thể bị áp dụng một trong các biện pháp cai nghiện ma túy: Cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng hoặc cơ sở cai nghiện; cai nghiện ma túy bắt buộc tại cơ sở cai nghiện ma túy công lập.

Dương tính với chất ma túy trong quán Karaoke thì có bị xử phạt không?
Dương tính với chất ma túy trong quán Karaoke thì có bị xử phạt không?

>> Xem thêm: Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy bị xử lý như thế nào?

Các biện pháp cai nghiện ma túy hiện nay

Khi xác định một người nghiện ma túy, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện việc áp dụng các biện pháp cai nghiện ma túy phù hợp, quy trình cai nghiện ma túy được quy định theo các giai đoạn sau:

– Tiếp nhận, phân loại;

– Điều trị cắt cơn, giải độc, điều trị các rối loạn tâm thần, điều trị các bệnh lý khác;

– Giáo dục, tư vấn, phục hồi hành vi, nhân cách;

– Lao động trị liệu, học nghề;

– Chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng.

Biện pháp cai nghiện ma túy tự nguyện

Người nghiện ma túy thực hiện cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng hoặc cơ sở cai nghiện ma túy.

Cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng là việc người nghiện ma túy thực hiện cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng với sự hỗ trợ chuyên môn của tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy, sự phối hợp, trợ giúp của gia đình, cộng đồng và chịu sự quản lý của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Thời hạn cai nghiện ma túy tự nguyện là từ đủ 06 tháng đến 12 tháng. Người cai nghiện ma túy tự nguyện khi hoàn thành ít nhất 03 giai đoạn cai nghiện: Tiếp nhận, phân loại; điều trị cắt cơn, giải độc, điều trị các rối loạn tâm thần, điều trị các bệnh lý khác; giáo dục, tư vấn, phục hồi hành vi, nhân cách thì được hỗ trợ kinh phí.

Người cai nghiện ma túy tự nguyện phải có trách nhiệm như: Thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về cai nghiện ma túy tự nguyện và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; Nộp chi phí liên quan đến cai nghiện ma túy theo quy định. Trường hợp người cai nghiện ma túy tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy công lập mà có hoàn cảnh khó khăn được xét giảm hoặc miễn chi phí phải nộp.

Sau khi thực hiện hiên xong việc cai nghiện, người cai nghiện ma túy tự nguyện sẽ được cấp giấy xác nhận hoàn thành cai nghiện ma túy tự nguyện.

Biện pháp cai nghiện ma túy bắt buộc

Đối tượng bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là:

  • Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên và thuộc một trong các trường hợp: Không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt cai nghiện ma túy tự nguyện; Trong thời gian cai nghiện ma túy tự nguyện bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy; Người nghiện ma túy các chất dạng thuốc phiện không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế hoặc bị chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế do vi phạm quy định về điều trị nghiện; Trong thời gian quản lý sau cai nghiện ma túy mà tái nghiện.
  • Người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi buộc phỉa đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khi thuộc một trong các trường hợp: Không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý cấm dứt cai nghiện ma túy tự nguyện; Trong thời gian cai nghiện ma túy tự nguyện bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy; Người nghiện ma túy các chất dạng thuốc phiện không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế hoặc bị chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế do vi phạm quy định về điều trị nghiện.

Việc cai nghiện ma túy bắt buộc phải đảm bảo đầy đủ các giai đoạn quy định tại khoản 1 Điều 29 Luật Phòng chống ma túy 2021. Biện pháp cai nghiện ma túy bắt buộc được thực hiện tại cơ sở cai nghiện ma túy công lập.

Trên đây là nội dung vấn của chúng tôi về “Hành vi sử dụng trái phép chất ma túy bị xử phạt như thế nào?“. Nếu bạn còn bất kỳ vướng mắc nào khác, hãy liên hệ với Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn. Ngoài ra quý độc giả có thể gửi nội dung tư vấn thông qua form tư vấn trên website Luatnguyenhung.com hoặc gửi trực tiếp nội dung tư vấn qua email: vplsnguyenhung@gmail.com.

Đánh giá

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00