090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác bị xử lý như thế nào?

Tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác bị xử lý như thế nào? Các hành vi nào được xem là phá hoại hạnh phúc gia đình người khác? Tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác có cấu thành tội phạm không? Hướng dẫn cách xử lý khi phát hiện người thứ 3 có hành vi phá hoại gia đình người khác. Đây là một vấn đề rất được những người có gia đình quan tâm. Hôm nay Luật Nguyễn Hưng sẽ đi giải đáp những vấn đề này một cách chi tiết và dễ hiểu nhất trong bài viết dưới đây.

Phá hoại hạnh phúc gia đình người khác là gì?

Phá hoại hạnh phúc gia đình người khác là hành vi của cá nhân gián tiếp hoặc trực tiếp tác động đến gia đình người khác, khiến gia đình đó xảy ra mâu thuẫn, bị tan vỡ,  dẫn đến ly hôn hoặc nghiêm trọng hơn là có thành viên trong gia đình phải tự sát.

Tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác bị xử lý như thế nào?
Tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác bị xử lý như thế nào?

Các hành vi nào được xem là phá hoại hạnh phúc gia đình người khác?

  • Người nào có quan hệ tình cảm, tình dục hoặc sống chung như vợ chồng với người đã có vợ/chồng hợp pháp.
  • Người nào đã có vợ/chồng hợp pháp nhưng vẫn có quan hệ tình cảm, tình dục hoặc sống chung với người khác như vợ chồng.

Trong trường hợp đã biết người này có vợ/chồng hợp pháp nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ tình cảm thì có thể xem là cố tình phá hoại hạnh phúc gia đình người khác.

Tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác có cấu thành tội phạm không?

Hiện nay, pháp luật không quy định về tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác. Tuy nhiên, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 có quy định Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng tại Điều 182, cấu thành của loại tội phạm này như sau:

Về khách thể

Người phạm tội này có hành vi xâm hại, phá vỡ, làm ảnh hưởng đến nguyên tắc cơ bản tại Điều 2 của Luật hôn nhân và gia đình “một vợ, một chồng”, điều luật này nhằm bảo vệ nguyên tắc của chế độ hôn nhân và gia đình, bảo vệ chế độ một vợ, một chồng.

Về chủ thể

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vơ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ.

Như vậy, tại Điều 182 Bộ luật Hình sự đã quy định rõ chủ thể của loại tội phạm này, bất cứ người nào có đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự mà thực hiện các hành vi được mô tả trên thì đều có khả năng là chủ thể của loại tội phạm này.

Về mặt khách quan

Người phạm tội có các hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng dẫn đến những hậu quả được quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự, cụ thể:

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát,…….

>> Tham khảo dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói tại TPHCM chỉ cần 1 lần lên Tòa.

Về mặt chủ quan

Người phạm tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng có lỗi cố ý. Tùy vào ý chí của người phạm có mong muốn hậu quả xảy ra hay không để xác định lỗi cố ý trực tiếp hay cố ý gián tiếp.

Tội phá hoại hành phúc gia đình người khác bị xử lý như thế nào?

Như đã phân tích ở trên, hiện nay pháp luật chưa quy định về loại tội này, nhưng có quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Xử phạt hành chính

Tại khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và quy phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

“1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

……………………………………….”

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Tại Điều 182 Bộ luật Hình sự quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

>> Xem thêm: Ngoại tình là gì? Hành vì ngoại tình bị xử lý như thế nào?

Có nên đánh ghen khi phát hiện chồng có người thứ 3 không?

Về tâm lý, khi phát hiện chồng mình ngoại tình người vợ thường rất giận dữ, thất vọng, chỉ muốn tìm người thứ 3 để xử lý là chuyện dễ hiểu. Nhưng hãy bình tĩnh suy nghĩ lại, để một mối quan hệ xảy ra thì phải có sự đồng ý của cả hai, người thứ 3 phải mở lời và chồng của bạn phải đồng ý hoặc ngược lại, suy ra lỗi ở đây là của chồng bạn và người kia.

Không nên tìm người thứ 3 để đánh ghen vì tại Hiến pháp 2013 đã quy định “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh sự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.”. Người nào có hành vi vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử phạt hoặc buộc phải chịu trách nhiệm và Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ ra quyết định/phán quyết để xử lý.

Nếu bạn đánh ghen, có thể dẫn đến các hậu quả không mong muốn và cũng có thể bị xử phạt theo quy định pháp luật.

>> Xem thêm: Hành vi đánh ghen là gì? Bị đánh ghen có khởi kiện được không?

Hướng dẫn cách xử lý khi phát hiện người thứ 3 có hành vi phá hoại gia đình người khác

Luật Hôn nhân và gia đình chỉ công nhận quan hệ hôn nhân một vợ, một chồng và cấm các hành vi đã có vợ, chồng mà còn có quan hệ tình cảm, sống chung như vợ,chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chồng mà có quan hệ tình cảm với người đã có vợ, chồng.

Cách xử lý khi phát hiện người thứ 3 có hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình người khác
Cách xử lý khi phát hiện người thứ 3 có hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình người khác

Những hành vi này là vi phạm pháp luật, do đó khi phát hiện vợ/chồng có thể tố cáo đến Cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tùy vào tình hình và tính cách của mỗi người sẽ có những phương án giải quyết khác nhau, có người chọn cách ngồi lại nói chuyện để giải quyết, im lặng thực hiện thủ tục ly hôn hoặc tố cáo hành vi trên. Nhưng xét về mọi mặt, thì hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng là hành vi đáng lên án, vi phạm chuẩn mực đạo đức của xã hội, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến những đứa trẻ vô tội, gia đình đổ vỡ, những đứa con lớn lên trong hoàn cảnh thiếu thốn tình cảm của cha/mẹ và là nỗi ám ảnh của con trẻ sau này.

Mẫu đơn tố cáo người thứ 3 phá hoại gia đình mới nhất

 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN TỐ CÁO

(Về hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng)

Kính gửi: Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an quận/huyện…………………………………………………………………..

Người tố cáo

Tôi tên: ……………………………………………………………………….……………………………………………………………………………….

Sinh năm: ……………………………………………………………………….…………………………………………………………………………..

Cư trú: ……………………………………………………………………….………………………………………………………………………………..

Số điện thoại: ……………………………………………………………………….…………………………………………………………………….

Người bị tố cáo

Ông/bà: ……………………………………………………………………….…………………………………………………………………………….

Sinh năm: ……………………………………………………………………….………………………………………………………………………….

Cư trú: ……………………………………………………………………….………………………………………………………………………………..

Nội dung vụ việc:

Tôi và ông/bà…………………………….. kết hôn năm…………. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn số……………………..

Tuy nhiên, ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

……………………(Trình bày cụ thể hành vi vi phạm)……………………………………………………………………………………………..

Nay, tôi đề nghị…………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Tôi xin chân thành cảm ơn!

………, ngày……tháng……năm……..

Người tố cáo                 

(ký và ghi rõ họ tên)

Qua bài viết chắc hẳn quý đọc giả đã hiểu hơn về các hành vi phá hoại hành phúc gia đình người khác và những mức độ bị xử phạt. Đặc biệt lưu ý về cách xử lý khi phát hiện người thứ 3 có hành vi phá vỡ hạnh phúc gia đình người khác. Tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc trong những lúc nóng giận, thiếu kiềm chế. Hy vọng bài viết này của Luật Nguyễn Hưng đem lại những kiến thức hữu ích dành cho quý vị.

1/5 - (1 đánh giá)

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00