090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Tự thú, đầu thú là gì? Tự thú và đầu thú khác nhau như thế nào?

Tự thú là gì? Đầu thú là gì? Tự thú và đầu thú khác nhau như thế nào? Tự thú, đầu thú có được hưởng khoan hồng không? Ý nghĩa của việc người phạm tội tự thú, đầu thú? Luật Nguyễn Hưng sẽ tư vấn giải các câu hỏi này chi tiết trong bài viết sau đây.

Khái niệm về tự thú, đầu thú:

Tự thú là gì?

Tự thú là việc người phạm tội tự nguyện khai báo với cơ quan, tổ chức về hành vi phạm tội của mình trước khi tội phạm hoặc người phạm tội bị phát hiện. Người nào bị bắt, bị phát hiện về một hành vi phạm tội cụ thể nhưng trong quá trình điều tra đã tự mình nhận tội và tự khai báo về hành vi phạm tội chưa bị phát hiện thì cũng được coi là tự thú.

Đầu thú là gì?

Đầu thú là việc người phạm tội sau khi bị phát hiện đã tự nguyện ra trình diện và khai báo với cơ quan có thẩm quyền về hành vi phạm tội của mình.

Tự thú, đầu thú là gì?
Tự thú, đầu thú là gì?

>> Xem thêm: Truy nã tội phạm là gì? Thẩm quyền ra quyết định truy nã là ai?

So sánh đầu thú và tự thú

Đặc điểm giống nhau giữa đầu thú và tự thú

Điểm giống nhau giữa đầu thú và tự thú là người phạm tội tự mình đến cơ quan có thẩm quyền để khai báo hoặc trình diện về hành vi phạm tội của mình. Tự thú và đầu thú đều là những tình tiết được xem xét để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Đặc điểm khác nhau giữa đầu thú và tự thú

Tiêu chí Đầu thú Tự thú
Căn cứ pháp lý Điểm i khoản 1 Điều 4 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015. –        Điểm h khoản 1 Điều 4 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015;

–        Điều 29, Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015.

Khái niệm Đầu thú là việc người phạm tội sau khi bị phát hiện đã tự nguyện ra trình diện và khai báo với cơ quan có thẩm quyền về hành vi phạm tội của mình.

 

Tự thú là việc người phạm tội tự nguyện khai báo với cơ quan, tổ chức về hành vi phạm tội của mình trước khi tội phạm hoặc người phạm tội bị phát hiện. Người nào bị bắt, bị phát hiện về một hành vi phạm tội cụ thể nhưng trong quá trình điều tra đã tự mình nhận tội và tự khai báo về hành vi phạm tội chưa bị phát hiện thì cũng được coi là tự thú.

 

Đặc điểm nổi bật Người phạm tội đầu thú khi hành vi phạm tội đã bị phát hiện Người phạm tội tự thú khi hành vi phạm tội chưa bị ai phát hiện hoặc chưa ai biết mình là chủ thể của hành vi phạm tội.
Giảm nhẹ trách nhiệm hình sự Pháp luật không quy định đầu thú là căn cứ để áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Việc đầu thú có được xem là tình tiết để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hay không còn tùy thuộc vào quyết định của Tòa án và thái độ của người đầu thú (ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo,…). Là căn cứ để áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm Hình sự.
Việc miễn trách nhiệm hình sự Người phạm tội ra đầu thú không được miễn trách nhiệm hình sự Người phạm tội tự thú có thể được miễn trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 29 Bộ luật Hình sự 2015

 

Tự thú, đầu thú có được hưởng khoan hồng không?

Pháp luật luôn có những quy định để người phạm tội có thể hưởng chính sách khoan hồng để tạo cơ hội cho họ sửa chữa, thay đổi và tái hòa nhập cộng đồng. Chính sách khoan hồng của Nhà nước thể hiện sự nhân đạo, văn minh trong tố tụng hình sự.

Người phạm tội tự thú sẽ được hưởng sự khoan hồng của pháp luật thông qua việc có thể được miễn trách nhiệm hình sự và tự thú là căn cứ để áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho người phạm tội. Người đầu thú sẽ được hưởng khoan hồng qua nguyên tắc xử lý tội phạm, Tòa án sẽ căn cứ vào hành vi đầu thú, thái độ của người phạm tội mà ra quyết định giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Tự thú, đầu thú có được hưởng khoan hồng không?
Tự thú, đầu thú có được hưởng khoan hồng không?

Ý nghĩa của việc người phạm tội tự thú, đầu thú

Người phạm tội tự thú, đầu thú về hành vi phạm tội của mình cho thấy sự tự nguyện khai báo, có ý nghĩa tích cực cho cơ quan có thẩm quyền trong quá trình truy bắt tội phạm. Pháp luật luôn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho người phạm tội thực hiện hành vi tự thú, đầu thú.

Pháp luật hình sự luôn có những chính sách khoan hồng, tích cực giúp cho người tự thú, đầu thú thành khẩn ăn năn đối với hành vi phạm tội của mình và cũng có thể ảnh hưởng đến các đối tượng phạm tội khác. Giúp cho cơ quan điều tra nhanh chóng tìm ra tội phạm mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về khái niệm Tự thú, đầu thú là gì? So sán giữa tự thú và đầu thú? Nếu quý khách hàng cần giải đáp vướng mắc về các vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ với Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn.

Đánh giá

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00