090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

7 nguyên nhân lý giải “vì sao phụ nữ càng thành đạt càng dễ ly hôn”?

Một người phụ nữ thông minh và giỏi giang ngoài xã hội sẽ được tôn vinh. Nhưng trong cuộc sống hôn nhân nếu người phụ nữ giỏi giang và thành đạt hơn người chồng quá nhiều thì có tốt không? Theo một số thống kê gần đây cho thấy phụ nữ thành đạt thì thường dễ ly hôn. Hãy xem ngay 7 nguyên nhân lý giải “vì sao phụ nữ càng thành đạt càng dễ ly hôn” trong bài viết này nhé!

Vì sao phụ nữ càng thành đạt càng dễ ly hôn?
Vì sao phụ nữ càng thành đạt càng dễ ly hôn?

Người vợ kiếm tiền giỏi hơn người chồng

Trong gia đình, người vợ kiếm tiền nhiều hơn người chồng đôi khi là điều không được mong đợi, phần lớn những người đàn ông trong gia đình có thể vì điều này mà trở nên tự ti, không thỏa mái, khiến gia đình lục đục, người vợ cũng không thể vì thế mà ngừng kiếm tiền. Không ít các gia đình trở nên bất hòa, cãi vã vì không tìm được tiếng nói chung trong vấn đề này, đây cũng là một trong những lý do ly hôn của những cặp đôi hiện nay.

Người vợ kiếm tiền giỏi hơn người chồng
Người vợ kiếm tiền giỏi hơn người chồng

Người vợ có trình độ và địa vị cao hơn người chồng

Hiện nay, việc tiếp cận kiến thức đã trở nên bình đẳng, phụ nữ đang dần khẳng định được khả năng nhận thức, trình độ học vấn của mình, họ không chấp nhận việc thua kém người khác, kể cả chồng mình. Vị trí của người phụ nữ bên ngoài xã hội ngày càng được nâng tầm, có nhiều cơ hội phấn đấu hơn và đồng nghĩa với việc họ không thể dành nhiều thời gian chăm sóc gia đình như phụ nữ ngày xưa.

>> Xem thêm: 4 quyền lợi của người phụ nữ được hưởng khi ly hôn

Khi một người đàn ông sống với một người phụ nữ có địa vị cao hơn mình ngoài xã hội, bận rộn với những công việc và các mối quan hệ bên ngoài thì người đàn ông có thể sẽ cảm thấy bất an, gia đình sẽ nảy sinh những mâu thuẫn tùy theo mức độ, dễ dẫn đến bế tắc. Người phụ nữ trong trường hợp này có thể sẵn sàng ly hôn mà không quan tâm đến lí do ràng buộc nào, bởi họ có lợi thế hơn về trình độ và địa vị nên sẽ không ngại bắt đầu lại.

Người vợ có trình độ và địa vị cao hơn người chồng
Người vợ có trình độ và địa vị cao hơn người chồng

Mức độ cam chịu thấp hơn so với những người phụ nữ bị phụ thuộc về kinh tế

Trước đây trong gia đình, đàn ông là người kiếm tiền chính và người phụ nữ có nhiệm vụ ở nhà chăm sóc con cái, không có thu nhập riêng. Họ không thể làm những gì mình thích, cảm giác bị phụ thuộc khiến họ trở nên nhút nhát, nhẫn nhịn và không thể thỏa mãn những nhu cầu thiết yếu của riêng mình.

Phụ nữ hiện đại muốn độc lập tài chính, không cam chịu chỉ quanh quẩn ở nhà và phụ thuộc kinh tế vào người chồng. Họ muốn giải thoát mình khỏi các định kiến, họ thích chăm sóc bản thân, muốn dành thời gian với bạn bè, thích đi mua sắm thoải mái và tự do tận hưởng cuộc sống của mình. Họ sẽ ly hôn nếu cảm thấy bản thân bị gò bó, ép buộc.

>> Xem thêm: 10 nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ ly hôn ở Việt Nam hiện nay tăng cao

Không có nhiều thời gian cho gia đình

Khi phụ nữ ra ngoài xã hội kiếm tiền thì cũng đồng nghĩa với việc thời gian của họ dành cho gia đình sẽ ít đi. Quỹ thời gian lúc này sẽ chia ra nhiều phần cho công việc, đồng nghiệp, đối tác,… và không phải người đàn ông nào cũng chấp nhận được việc này và dễ xảy ra mâu thuẫn giữa vợ chồng, nếu không có sự cảm thông, chia sẻ thì hôn nhân dễ tan vỡ.

Kỳ vọng cao hơn về hôn nhân

Tại sao phụ nữ lại hạ thấp tiêu chuẩn của bản thân khi họ đã có thể tự kiếm tiền, có trình độ cao và có địa vị trong xã hội.

Hôn nhân đối với người phụ nữ hiện đại không đơn giản là việc kết hôn theo định kiến xã hội, kết hôn vì đến tuổi hay kết hôn vì lí do nào đó bắt buộc. Phụ nữ càng giỏi thì càng có kỳ vọng cao về cuộc hôn nhân của mình, họ mong muốn người đàn ông mà mình gắn bó phải đáp ứng được tối thiểu những nhu cầu cơ bản mà họ đặt ra, không còn cam chịu hay nhẫn nhịn chung sống với người đàn ông mà xã hội chọn, gia đình chọn. Họ xác định được mong muốn hôn nhân của mình và sẵn sàng chấm dứt nó nếu cảm thấy mục đích hôn nhân không đạt được.

Dễ dàng tiếp cận việc ly hôn

Trước đây, để có thể ly hôn thì phải cả hai người đồng ý hoặc phải chứng minh được đối phương có hành vi bạo lực, ngoại tình khiến đời sống hôn nhân trở nên trầm trọng. Tuy nhiên hiện nay, luật cho phép ly hôn nếu cảm thấy đời sống vợ chồng có quá nhiều mâu thuẫn, không thể hàn gắn được và không còn hạnh phúc nữa.

Người ta có thể tiếp cận thông tin ly hôn qua nhiều phương thức, dễ dàng nắm bắt các thủ tục, trình tự và các loại hình dịch vụ ly hôn trọn gói ở khắp mọi nơi. Không khó để tiến hành thủ tục ly hôn khi nhận thấy hôn nhân đã rơi vào bế tắc và hầu như việc ly hôn đang dần trở nên phổ biến.

Sự xuất hiện của các phương tiện truyền thông, mạng xã hội

Thời đại này, người ta có thể giao tiếp với mạng xã hội nhiều hơn là với gia đình. Khi vợ chồng xích mích, thay vì cùng nhau nói chuyện, trao đổi, tìm cách giải quyết với nhau thì họ lại tìm đến những trang mạng xã hội để tâm sự và mong tìm lời khuyên từ những người xa lạ mà quên mất người bên cạnh và tất nhiên không phải người lạ nào cũng có những lời khuyên tốt, nhiều gia đình đổ vỡ chỉ vì những lời nói, lời khuyên tiêu cực.

Giải pháp hạn chế tỷ lệ ly hôn ở những người phụ nữ thành đạt

  • Phải bàn bạc với đối phương về những mong muốn trong hôn nhân của mình, đặt ra những mục tiêu của cả hai và suy nghĩ chính chắn khi bước vào cuộc sống hôn nhân.
  • Các cặp đôi phải tự nhận thức được trách nhiệm của mình đối với gia đình, phải tôn trọng, yêu thương nhau. Khi hôn nhân bắt đầu có những mâu thuẫn thì cần phải chia sẻ, lắng nghe đối phương và cùng nhau giải quyết.
  • Phụ nữ hiện đại có thể độc lập tài chính nhưng cũng đừng quên trách nhiệm chăm sóc gia đình của mình. Vợ chồng phải cùng nhau xây dựng tổ ấm, chăm lo vun đắp và dành thời gian cho nhau.
  • Chính quyền địa phương cũng nên có kế hoạch tuyên truyền, giáo dục, hòa giải giúp đỡ các gia đình trong vấn đề giải quyết mâu thuẫn.
  • Nhà trường cũng nên nâng cao công tác giáo dục trẻ vị thành niên, tránh việc kết hôn khi còn quá trẻ, chưa trang bị đủ những kiến thức hay kinh nghiệm sống.

Hy vọng qua bài viết các bạn đã có những góc nhìn khác để lý giải nguyên nhân “vì sao phụ nữ càng thành đạt càng dễ ly hôn”. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn giải đáp các vấn đề pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình tại Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được giải đáp. Hoặc gửi yêu cầu tư vấn về email vplsnguyenhung@gmail.com. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình – Luật Nguyễn Hưng.

Trân trọng./.

5/5 - (1 đánh giá)

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00