090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Chính sách đất đai là gì? Thực trạng và vai trò của chính sách đất đai hiện nay

Chính sách đất đai là gì? Thực trạng và vai trò của chính sách đất đai đối với việc phát triển kinh tế xã hội như thế nào? Tất cả sẽ được Luật Nguyễn Hưng giải đáp ngắn gọn dễ hiểu trong bài viết dưới đây.

Chính sách đất đai là gì?

Chính sách đất đai là hệ thống nguyên tắc pháp luật đất đai mà thông qua đó Chính phủ Việt Nam xác định cho các cá nhân và tổ chức trong xã hội về quyền của họ đối với đất đai.

Chính sách đất đai là gì?
Chính sách đất đai là gì?

Chính sách đất đai hiện nay

Về chế độ sở hữu toàn dân về đất đai

Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai.

Vấn đề định giá đất, xử lý, giải quyết các loại lợi ích

Giá đất là giá trị của quyền sử dụng đất tính trên một đơn vị diện tích đất. Vấn đề định giá đất, xử lý, giải quyết hài hòa các loại lợi ích, nhất là lợi ích của Nhà nước, người có đất bị thu hồi luôn là những vướng mắc lớn trong thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai. Giá đất không hợp lý, tạo ra sự phân biệt đối xử rất lớn giữa các chủ thể sử dụng khác nhau, giữa các địa phương có đất liền kề, giữa nhà đầu tư nước ngoài và trong nước.

Vấn đề giao, cho thuê đất

Nhà nước giao quyền sử dụng đất (sau đây gọi là Nhà nước giao đất) là việc Nhà nước ban hành quyết định giao đất để trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất.

Nhà nước cho thuê quyền sử dụng đất (sau đây gọi là Nhà nước cho thuê đất) là việc Nhà nước quyết định trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất thông qua hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất.

Hệ thống pháp luật đất đai

Hệ thống pháp luật đất đai qua các thời kỳ gồm Luật Đất đai do Quốc hội ban hành qua các thời kỳ; các Nghị định do Chính phủ ban hành để hướng dẫn và quy định chi tiết về các vấn đề liên quan đến đất đai; các Thông tư do Bộ Tài nguyên và Môi Trường, Bộ Tài Chính ban hành,…

Xem thêm: 10 thay đổi lớn về chính sách đất đai (Nghị quyết 18-NQ/TW năm 2022)

Vai trò của chính sách đất đai đối với việc phát triển kinh tế – xã hội ?

Tăng trưởng cao ổn định trong thời gian dài

Chính sách đất đai góp phần phát huy tốt hơn nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được thực hiện theo hướng tiếp cận tổng hợp, liên ngành và trở thành công cụ quan trọng để Nhà nước thống nhất quản lý, phân bổ và sử dụng đất đai giúp việc phát triể kinh tế – xã hội tăng trưởng cao, ổn định trong thời gian dài.

Tác động đến các vấn đề xã hội

Chính sách đất đai tác động trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất được bảo đảm và phát huy, nhất là trong sử dụng đất nông nghiệp; chính sách về tài chính đất đai đã góp phần quan trọng thu hút đầu tư; Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về đất đai, giải quyết các tranh chấp, khiếu nại, tố cáo có chuyển biến tích cực; Nhiều vụ việc tham nhũng về đất đai được xử lý nghiêm minh; Cải cách hành chính trong lĩnh vực đất đai được coi trọng hơn.

Trên đây là nội dung chia sẻ của Luật Nguyễn Hưng về “Chính sách đất đai là gì? Thực trạng và vai trò của chính sách đất đai hiện nay“. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Trong quá trình tìm hiểu thông tin, nếu bạn còn những thắc mắc nào cần được giải đáp. Hãy liên hệ Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ đội ngũ luật sư nhà đất.

Đánh giá

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00