090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Con ngoài giá thú là gì? Có được chia tài sản thừa kế không?

Con ngoài giá thú được pháp luật quy định như thế nào? Con ngoài giá thú có quyền lợi gì? Con ngoài giá thú có được chia tài sản thừa kế không? Con riêng là con ngoài giá thú đúng hay sai? Tất cả các câu hỏi này sẽ được Luật Nguyễn Hưng giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Con ngoài giá thú là gì?

Pháp luật không quy định cụ thể về khái niệm con ngoài giá thú nhưng con ngoài giá thú có thể hiểu là con được sinh ra trong thời gian nam, nữ chung sống với nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Các trường hợp phát sinh con ngoài giá thú bao gồm: Nam, nữ độc thân, chưa đăng ký kết hôn nhưng có con chung với nhau hoặc trường hợp 01 trong hai bên đều đã kết hôn nhưng có quan hệ ngoài hôn nhân dẫn đến có con chung.

Con ngoài giá thú là gì?
Con ngoài giá thú là gì?

Con ngoài giá thú có quyền lợi gì?

Được quyền xác định cha mẹ

Mọi đứa trẻ đều có quyền có cha mẹ, quyền này không phục thuộc vào việc cha mẹ có tồn tại quan hệ hôn nhân hay không. Cha, mẹ, con đã thành niên không bị mất năng lực hành vi dân sự có quyền yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch xác định con, cha, mẹ cho mình. Trường hợp không có tranh chấp thì cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền thực hiện việc xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch. Trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật Hôn nhân và gia đình thì Tòa án là nơi có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con.

Hưởng các quyền lợi như đứa con bình thường khác

Căn cứ khoản 2 Điều 68 Luật Hôn nhân và gia đình quy định “Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.”

Cha mẹ phải có nghĩa vụ thương yêu, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức; Trông non, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Cha mẹ không được phân biệt đối xử với con theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ, không được phân biệt con trong thời kỳ hôn nhân hay con ngoài giá thú.

Con ngoài giá thú có được chia tài sản thừa kế không?

Con ngoài giá thú được chia tài sản theo di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết, người lập di chúc có các quyền được quy định tại Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015, trong đó có quyền chỉ định người thừa kế, nếu con ngoài giá thú được chỉ định trong di chúc được hưởng di sản thừa kế thì sẽ được hưởng di sản. Trường hợp con ngoài giá thú chưa thành niên, đã thành niên nhưng không có khả năng lao động không được chỉ định hưởng di sản theo di chúc thì vẫn được hưởng bằng 2/3 suất của một người thừa kế.

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?
Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?

Con ngoài giá thú được chia tài sản thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định. Pháp luật không phân biệt con ngoài giá thú hay con trong thời kỳ hôn nhân, nên con ngoài giá thú cũng giống như con đẻ của người để lại di sản và được xem là hàng thừa kế thứ nhất.

Thủ tục hưởng di sản của con ngoài giá thú

Con ngoài giá thú được xem như con chưa xác định được cha, mẹ cho nên cần phải làm thủ tục nhận cha, mẹ, con trước. Con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết.  Căn cứ Điều 25 Luật hộ tịch quy định về thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

Điều 25. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

Sau khi chứng minh được quan hệ huyết thống và hoàn thành thủ tục nhận cha, mẹ, con thì tiến hành các thủ tục kê khai di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi thường gặp

Con riêng là con ngoài giá thú đúng hay sai?

Đúng, con riêng được hiểu là con được sinh ra khi nam, nữ không trong thời kỳ hôn nhân, 01 trong hai bên đều đã kết hôn nhưng có quan hệ ngoài hôn nhân dẫn đến có con với nhau. Con riêng của vợ hoặc chồng là con ngoài giá thú nhưng con ngoài giá thú thì còn có thể là con chung của vợ chồng trước khi đăng ký kết hôn.

Con ngoài giá thú có được mang họ cha không?

Nếu muốn con mang họ cha thì cha phải làm thủ tục nhận con. Vì họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoạc họ của mẹ đẻ, tùy theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ được xác định theo tập quán.

>> Xem thêm: Sau khi ly hôn có được đổi họ cho con sang họ mẹ không?

Con ngoài giá thú có được làm giấy khai sinh không?

Con được sinh ra không trong thời kỳ hôn nhân vẫn được đăng ký khai sinh theo thủ tục được quy định trong Luật hộ tịch và luật liên quan.

Con ngoài giá thú có được thi công an, được kết nạp đảng không?

Theo các quy định hiện nay thì trong giấy khai sinh không có tên cha hoặc không xác định được cha ruột vẫn được thi tuyển vào các trường trong khối ngành công an nhân dân và hưởng các quyền bình đẳng của một công dân.

Con riêng không có trong hộ khẩu có được chia tài sản không?

Trong trường hợp người còn sống là cha, mẹ muốn chia tài sản, tặng cho tài sản thì phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí của cha, mẹ. Khi cha, mẹ mất thì phần di sản thừa kế sẽ được phân chia theo di chúc hoặc phân chia theo pháp luật. Con riêng muốn nhận di sản thừa kế phải chứng minh được quan hệ huyết thống và làm thủ tục nhận cha, mẹ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về “Con ngoài giá thú là gì? Có được chia tài sản thừa kế không?“. Nếu quý khách còn bất cứ vấn đề gì thắc mắc cần được giải đáp. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ Luật sư.

Đánh giá

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00