090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Sau khi ly hôn có được đổi họ cho con sang họ mẹ không?

Sau khi ly hôn có được đổi họ cho con sang họ mẹ không? Đổi họ cho con sang họ mẹ có cần người cha đồng ý? Người cha không cấp dưỡng thì người mẹ có được xóa tên cha trong giấy khai sinh của con sau ly hôn không? Mẹ đổi họ cho con sang họ người chồng mới thì người chồng cũ có bắt buộc phải cấp dưỡng nuôi con nữa không? Hồ sơ thủ tục xin làm lại giấy khai sinh cho con sau ly hôn như thế nào? Tất cả sẽ được Luật Nguyễn Hưng giải đáp cụ thể trong bài viết này.

Đổi họ cho con sang họ mẹ có cần người cha đồng ý không?

Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ. Cha, mẹ có quyền thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại.

Căn cứ khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó.

Theo đó, nếu người mẹ muốn thay đổi họ tên cho con cần phải có sự đồng ý của người cha, nếu con từ 9 tuổi trở lên cũng cần phải có sự đồng ý của người đó.

Sau khi ly hôn có được đổi họ cho con sang họ mẹ không?
Sau khi ly hôn có được đổi họ cho con sang họ mẹ không?

Trường hợp người cha không cấp dưỡng thì người mẹ có được xóa tên cha trong giấy khai sinh của con sau ly hôn không?

Người mẹ được xóa tên cha trong giấy khai sinh của con khi:

– Khi người con được nhận làm con nuôi, người cha nuôi thay đổi tên cha trong nội dung khai sinh đã đăng ký trước đây;

– Khi Tòa án công nhận bằng bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật về việc không xác định cha con thì có thể thực hiện việc xóa tên cha trong giấy khai sinh.

Mẹ đổi họ cho con sang họ người chồng mới thì người chồng cũ có bắt buộc phải cấp dưỡng nuôi con nữa không?

Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con không thay đổi khi người mẹ có chồng mới. Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghãi vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

Căn cứ khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình thì cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Vì vậy, khi người mẹ đổi họ cho con sang họ người chồng mới thì người chồng cũ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con ruột của mình.

Hồ sơ thủ tục xin làm lại giấy khai sinh cho con sau ly hôn

Hồ sơ chuẩn bị làm lại Giấy khai sinh cho con theo quy định mới nhất

Hồ sơ đăng ký lại khai sinh gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;

– Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó;

– Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài các giấy tờ theo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha – con, mẹ – con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý.

Thủ tục xin làm lại giấy khai sinh cho con
Thủ tục xin làm lại giấy khai sinh cho con

Thủ tục xin làm lại giấy khai sinh cho con

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký lại khai sinh thì công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ và thực hiện đăng ký khai sinh, ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân sư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Thời gian giải quyết thủ tục cấp lại giấy khai sinh

Trường hợp hồ sơ đầy đủ, đúng quy định thì thời gian giải quyết thủ tục cấp lại giấy khai sinh là 05 ngày.

Nếu nơi đăng ký cấp lại giấy khai sinh không phải là nơi đăng ký khai sinh trước đây thì thời gian cấp lại giấy khai sinh là 08 ngày. Vì phải qua bước kiểm tra, xác minh nơi đã đăng ký khai sinh trước đây và khi nhận được kết quả xác minh, UBND nơi đăng ký lại mới thực hiện việc cấp lại giấy khai sinh.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nguyễn Hưng về vấn đề “đổi họ cho con sang họ mẹ sau khi ly hôn“. Nếu quý khách đang cần tư vấn giải đáp các vấn đề về hôn nhân và gia đình, hãy liên hệ với Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ.

Đánh giá

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00