090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Chồng mất con dâu có được hưởng thừa kế của bố mẹ chồng không?

Chồng mất con dâu có được hưởng thừa kế của bố mẹ chồng không? Đây cũng là câu hỏi mà rất nhiều người đã gửi về Luật Nguyễn Hưng để được tư vấn. Trường hợp này xảy ra khá phổ biến trong cuộc sống hôn nhân gia đình. Xem ngay bài viết này để tìm ra câu trả lời thỏa đáng cho trường hợp của bạn nhé!

Người thừa kế là gì?

Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Con dâu có phải người thừa kế của bố mẹ chồng không?

Con dâu không phải là người thừa kế của bố mẹ chồng, vì căn cứ theo Điều 65 BLDS 2015 thì hàng thừa kế được chia làm ba hàng:

– Hàng thừa kế thứ nhất: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

– Hàng thừa kế thứ hai: ông nội, bà nội, ôg ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.

– Hàng thừa kế thứ ba: cụ nội, cụ ngoại, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Do đó, con dâu không thuộc hàng thừa kế nào của bố mẹ chồng.

Chồng mất con dâu có được hưởng thừa kế của bố mẹ chồng không?
Chồng mất con dâu có được hưởng thừa kế của bố mẹ chồng không?

Chồng mất con dâu có được hưởng thừa kế của bố mẹ chồng không?

Trường hợp bố mẹ chồng có di chúc

Khi bố mẹ chồng chết có lập di chúc để lại tài sản thừa kế cho con dâu được hưởng một phần di sản thừa kế thì trong trường hợp này con dâu được hưởng phần di sản thừa kế do bó mẹ chồng để lại. Còn nếu trong trường hợp bố mẹ chồng làm di chúc nhưng không để lại di sản thừa kế cho con dâu thì con dâu không có quyền hưởng di sản thừa kế do bố mẹ chồng để lại.

Trường hợp bố mẹ chồng không có di chúc

Vì con dâu không thuộc hàng thừa kế theo pháp luật của bố mẹ chồng cho nên trường hợp chồng chết trước hoặc cùng thời điểm với bố mẹ chồng thì con dâu không được hưởng di sản của bố mẹ chồng theo quy định của pháp luật.

Những trường hợp con dâu được hưởng thừa kế từ bố mẹ chồng

Bố mẹ chồng chết có lập di chúc để lại tài sản cho con dâu

Căn cứ theo Điều 626 BLDS, con dâu sẽ được hưởng phần di sản thừa kế từ bố mẹ chồng nếu bố mẹ chồng có để lại di chúc cho con dâu.

Con dâu được hưởng thừa kế từ chồng

Con dâu còn có thể được hưởng thừa kế di sản của bố mẹ chồng trong trường hợp con trai của người để lại di sản thừa kế chết sau khi cha mẹ người đó chết. Lúc này, sau khi cha mẹ chồng chết mà không để lại di chúc thì người con trai sẽ được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật. Nếu sau đó người con trai này cũng chết thì phần di sản thừa kế mà người này được hưởng từ cha mẹ sẽ được chia cho hàng thừa kế thứ nhất của họ, trong đó có người vợ (tức là con dâu).

Do đó, nếu người chồng chết sau khi bố mẹ chồng chết thì người con dâu có quyền được hưởng phần di sản thừa kế mà trước đây chồng họ đã được hưởng từ bố mẹ.

Tuy nhiên cần lưu ý, nếu trong trường hợp bố mẹ chồng chết mà để lại di chúc không cho con trai thừa hưởng di sản, thì đồng nghĩa với việc con dâu cũng không được thừa kế khi chồng mình chết.

Quy trình nhận di sản thừa kế

Bước 1: Lập văn bản khai nhận di sản: Những người được hưởng di sản thừa kế nộp hồ sơ tới phòng công chứng để lập thông báo về việc khai nhận di sản. Hồ sơ bao gồm:

– Di chúc (nếu có);

– Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản;

– Phiếu yêu cầu công chứng;

– Giấy  tờ chứng minh người để lại di sản đã chết (giấy chứng tử, giấy báo tử, bản án tuyên bố một người đã chết,…);

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; giấy tờ khác chứng minh quyền sở hữu tài sản của người để lại tài sản;

– Giấy tờ tùy thân của người thừa kế (chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu,…);

– Những giấy tờ khác (giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh,…);

>> Tham khảo: Dịch vụ luật sư lập di chúc uy tín tại TPHCM

Bước 2: Phòng công chứng niêm yết công khai thông báo mở thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại UBND xã phường nơi có tài sản hoặc nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản trong vòng 15 ngày.

Nếu sau thời gian niêm yết thông báo mở thủ tục khai nhận di sản thừa kế mà không phát sinh tranh chấp hay khiếu nại, người được hưởng di sản tiến hành khai nhận di sản tại phòng công chứng.

Bước 3: Sau khi nhận lại bản niêm yết thừa kế: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi niêm yết có trách nhiệm xác nhận việc niêm yết và bảo quản việc niêm yết trong thời hạn niêm yết (Điều 18 Nghị định 29/2015/NĐ-CP).

Trên đây là nội dung chia sẻ của Luật Nguyễn Hưng về vấn đề “Chồng mất con dâu có được hưởng thừa kế của bố mẹ chồng không?“. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Trong quá trình tìm hiểu thông tin, nếu bạn còn những thắc mắc nào cần được giải đáp. Hãy liên hệ Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ đội ngũ luật sư.

5/5 - (1 đánh giá)

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00