090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Giải đáp nhanh những câu hỏi về ly hôn thường gặp (Phần 2)

Chồng có phải cấp dưỡng cho vợ sau khi ly hôn không?

Khi ly hôn, nếu người vợ có khó khăn, túng thiếu có lí do chính đáng để yêu cầu người chồng cấp dưỡng thì người chồng có nghĩa vụ cấp dưỡng, mức cấp dưỡng tùy theo khả năng của người chồng.

Vợ chồng cùng nhau mượn 1 tỷ tại ngân hàng, sau ly hôn có phải cùng nhau tiếp tục trả nợ không?

Nợ phát sinh trong thời kỳ hôn nhân là nợ chung của vợ, chồng nên khi ly hôn vẫn phải có nghĩa vụ trả nợ, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Khi ly hôn, vợ chồng có thể tự thỏa thuận ai là người trực tiếp trả nợ cho ngân hàng hoặc phương thức trả nợ.

Sau ly hôn, con sống với cha, vợ có được từ chối cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn không?

Nếu con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình và người mẹ không sống chung với con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Mẹ bị bố bạo hành, con gái đủ 18 tuổi có được tự ý làm đơn ly hôn gửi lên Tòa yêu cầu giải quyết thay mẹ được không?

Trường hợp này cần chứng minh người mẹ là nạn nhân của bạo lực gia đình và phải có xác nhận của bệnh viện, cơ sở y tế về tình trạng tâm lý hiện tại. Nếu người mẹ được xác định bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi và đồng thời cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình do người bố gây nên thì con gái có quyền gửi đơn yêu cầu ly hôn đến Tòa án thay mẹ.

Sau ly hôn, chồng sống chung với người phụ nữ khác như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, vợ có được quyền giành lại quyền nuôi con không?

Người vợ có thể yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn nếu có sự thỏa thuận lại giữa vợ, chồng về người trực tiếp nuôi dưỡng hoặc có căn cứ cho rằng người chồng không còn đủ điều kiện để trực tiếp trông non, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Sau ly hôn vợ được ở lại nhà chồng bao lâu?

Nếu nhà thuộc sở hữu riêng của chồng thì sau khi ly hôn mà người vợ có khó khăn về chỗ ở thì được quyền ở lại trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Không có khả năng cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn có bị phạt không?

Cấp dưỡng cho con là nghĩa vụ của cha, mẹ. Trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng có khó khăn về kinh tế dẫn đến không có khả năng cấp dưỡng thì có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng hoặc nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Khi ly hôn, vợ có được chia tài sản nhiều hơn nếu chồng ngoại tình không?

Khi giải quyết ly hôn, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi những có tính đến các yếu tố khác theo quy định của pháp luật, trong đó có yếu tố về lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng. Chồng ngoại tình trong thời kỳ hôn nhân là vi phạm nghĩa vụ hôn nhân, Tòa án sẽ căn cứ để phân chia hợp lý.

>> Tham khảo: Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói Luật Nguyễn Hưng.

Có được đổi họ con cho sau khi ly hôn không?

Có thể thay đổi họ cho con từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ và ngược lại. Việc thay đổi họ cho con sau khi ly hôn cần sự đồng ý của người không trực tiếp nuôi dưỡng (cha/mẹ), nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của con.

Ly hôn khi chồng mất tích, vợ có được nhận hết tài sản chung không?

Trường hợp này tài sản của người chồng được giao cho con thành niên hoặc cha, mẹ của người chồng quản lý; nếu không có những người này thì giao cho người thân thích của người chồng hoặc Tòa án sẽ chỉ định người khác quản lý tài sản.

Ly hôn có phải trả lại tiền, vàng được tặng lúc cưới không?

Tiền, vàng được tặng cho lúc cưới được xem là một hình thức tặng cho không có điều kiện nên khi ly hôn có có nghĩa vụ phải hoàn trả cho ai.

Chồng trốn nợ đã lâu không về, vợ có quyền ly hôn không?

Nếu đủ điều kiện để yêu cầu tuyên bố mất tích thì người vợ có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố mấy tích và giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật.

Chồng ngoại tình đòi ly hôn, vợ không đồng ý thì Tòa có giải quyết không?

Khi nhận thấy đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trường hợp người còn lại không đồng ý ly hôn thì chứng minh đời sống vợ chồng không rơi vào tình trạng nghiêm trọng và đời sống chung có thể kéo dài.

Con cái có quyền ngăn cản cha mẹ ly hôn không?

Ly hôn là quyền của vợ, chồng nên con cái không có quyền ngăn cản cha mẹ ly hôn.

Vợ/ Chồng đang đi xuất khẩu lao động thì có được ly hôn không?

Vợ/chồng đang đi xuất khẩu lao động thì người còn lại vẫn có quyền yêu cầu ly hôn nếu có căn cứ để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật.

5/5 - (1 đánh giá)

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00