090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Giải đáp nhanh những câu hỏi về tranh chấp đất đai (Phần 2)

Nguyên tắc tiến hành hòa giải trong vụ án tranh chấp đất đai là gì?

Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở tại Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi có đất đang tranh chấp.

Đất đai không có giấy tờ nếu hòa giải không thành thì có thể lựa chọn khởi kiện ra tòa án để giải quyết không?

Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai thì đương sự lựa chọn một trong hai hình thức là nộp đơn yêu cầu hòa giải tại Ủy ban nhân dân có thẩm quyền hoặc khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền.

>> Tham khảo: Luật sư chuyên về tranh chấp đất đai uy tín chuyên nghiệp tại TPHCM.

Hòa giải tranh chấp đất đai ở Ủy ban nhân dân xã được quy định như thế nào?

Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

Để hòa giải tranh chấp lấn chiếm đất ở Ủy ban nhân dân xã thực hiện theo thủ tục như thế nào?

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Thời gian tạm ngừng phiên tòa đối với vụ án tranh chấp đất đai là bao nhiêu lâu?

Thời hạn tạm ngừng phiên tòa là không quá 01 tháng, kể từ ngày quyết định tạm ngừng phiên tòa của Hội đồng xét xử quyết định tạm ngừng phiên tòa, khi hết thời hạn tạm ngừng, nếu lý do để ngừng không còn thì Hội đồng xét xử tiếp tục tiến hành phiên tòa, nếu lý do để ngừng chưa được khắc phục thì Hội đồng xét xử ra quyết định tạm đình chỉ vụ án.

Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết vụ án tranh chấp đất đai đã khởi kiện ra tòa hay không?

Theo quy định của pháp luật thì đương sự chỉ được chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền hoặc khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền.

>> Xem thêm: Những cách kiểm tra đất đai có đang tranh chấp hay không?

Có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện khi có tranh chấp về đất đai không?

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải ở Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết theo quy định.

Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án tranh chấp đất đai là bao nhiêu lâu?

Thời hạn chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử đối với tranh chấp đất đai là 04 tháng kể từ ngày thụ lý. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

Đất đai không có giấy tờ hòa giải tại địa phương mất bao lâu?

Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Những trường hợp nào được miễn án phí tranh chấp đất đai?

Các trường hợp được miễn án phí tranh chấp đất đai gồm: trẻ em; cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.

>> Xem thêm: Giải đáp nhanh những câu hỏi về tranh chấp đất đai (Phần 1).

5/5 - (1 đánh giá)

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00