090 2077 959 - (028) 6650 6738 - (028) 6650 8738
·
vplsnguyenhung@gmail.com
·
Thứ 2 - Thứ 7 08:00-17:00
Bấm gọi Luật sư

Hỏi đáp nhanh các câu hỏi về luật nghĩa vụ quân sự mới nhất

Nghĩa vụ quân sự luôn là một trong những chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Có rất nhiều khách hàng thường gọi điện tới văn phòng nhờ tư vấn giải đáp các câu hỏi về luật nghĩa vụ quân sự. Bài viết này Luật Nguyễn Hưng sẽ giải đáp nhanh các câu hỏi về luật nghĩa vụ quân sự thường gặp mà Luật Nguyễn Hưng đã chọn lọc một cách ngắn gọn dễ hiểu nhất.

Đang học cao đẳng, đại học có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Trường hợp đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Đang học trung cấp nghề có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Người đang học trung cấp nghề không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm: Đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được sử dụng trong trường hợp nào?

Hỏi đáp nhanh những câu hỏi về luật nghĩa vụ quân sự
Hỏi đáp nhanh những câu hỏi về luật nghĩa vụ quân sự

Du học nước ngoài có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Trường hợp du học nước ngoài để học tại cơ sở giáo dục phổ thông, đại học, cao đẳng chính quy thì được tạm hoãn nghĩa vụ trong thời gian một khóa đào tạo.

Đi xuất khẩu lao động có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Đi xuất khẩu lao động không thuộc một trong các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Có hình xăm, bị cận, bị sâu răng có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

– Hiện nay, những người có hình xăm trên cơ thể vẫn được gọi đi nhập ngũ. Trong quá trình khám nghĩa vụ quân sự, những cá nhân, tổ chức có liên quan sẽ đánh giá về tính chất, mức độ của hình xăm để phân loại;

– Những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1.5 diop trở lên, viễn thị các mức độ) sẽ không được gọi nhập ngũ;

– Trường hợp, công dân có 6 răng sâu độ 3, có 7 răng sâu độ 3 trở lên thì không đủ tiêu chuẩn sức khỏe để gọi nhập ngũ.

Trốn nghĩa vụ quân sự có thể bị phạt tù không?

Trường hợp trốn nghĩa vụ quân sự đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự với mức phạt tù lên đến 05 năm.

Người theo đạo công giáo có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Công dân đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự thì phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật, không phân biệt bất kỳ tôn giáo nào.

Chưa học hết cấp 2 có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Trình độ học vấn bao nhiêu thì đi nghĩa vụ quân sự?

Đối với tiêu chuẩn văn hóa để gọi đi nhập ngũ là công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, những địa phương có khó khăn không đảm bảo chỉ tiêu giao quân thì có thể được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7. Trường hợp ở các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì có thể được tuyển công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học.

Anh trai đã đi nghĩa vụ quân sự, em có phải đi nữa không?

Trường hợp anh trai đã thưc hiện xong nghĩa vụ quân sự thì em không thuộc trường hợp được hoãn nghĩa vụ quân sự. Nhưng nếu anh trai đang phục vụ tại ngũ hay thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân thì em có thể được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Trốn nghĩa vụ quân sự năm 2023 bị phạt bao nhiêu tiền?

Tùy vào hành vi và mức độ nghiêm trọng thì sẽ có mức phạt hành chính khác nhau. Công dân có hành vi trốn nghĩa vụ quân sự có thể bị xử phạt hành chính từ 30 triệu đồng lên đến 75 triệu đồng.

Đi nghĩa vụ quân sự có được cộng điểm thi đại học không?

Công dân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự sẽ được cộng điểm ưu tiên khi thi đại học, cao đẳng.

28 tuổi có xin đi nghĩa vụ quân sự được không?

Công dân nam từ đủ 17 tuổi trở lên được đăng ký nghĩa vụ quân sự. Trường hợp công dân 28 tuổi có nguyện vọng đăng ký nghĩa vụ quân sự và không nằm trong các trường hợp không được đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của luật thì có thể làm đơn xin đi nghĩa vụ quân sự.

Đi nghĩa vụ quân sự có được sử dụng điện thoại không?

Pháp luật không có quy định nào cấm người đi nghĩa vụ quân sự sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, các doanh trại, đơn vị quân đội vẫn có những quy định khắt khe, hạn chế việc dùng điện thoại sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện các nhiệm vụ được giao, đồng thời bảo vệ các bí mật thuộc phạm vi Quân đội.

Đi nghĩa vụ quân sự có được nghỉ phép về quê ăn tết không?

Cá nhân tham gia nghĩa vụ quân sự, nếu đã đủ 13 tháng phục vụ tại ngũ thì có thể dùng ngày phép đó để xin về quê ăn Tết. Trường hợp tham gia nghĩa vụ quân sự không đủ 13 tháng thì sẽ không đươc nghỉ phép theo chế độ.

Bị hói có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Trường hợp bị rụng tóc dẫn đến hói đầu nếu chỉ là mức độ nhẹ thì vẫn có thể tham gia nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, cần phải tham gia khám nghĩa vụ quân sự để được Hội đồng khám nghĩa vụ quân sự kết luận chính xác nhất.

Đi dân quân tự vệ có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không?

Theo quy định pháp luật trên thì dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực thì sẽ được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình và sẽ không phải đi nghĩa vụ quân sự nữa.

Có phải đi nghĩa vụ quân sự khi đang ôn thi lại đại học không?

Theo quy định của Điều 05, Thông tư 148/2018/TT-BQP, trường hợp ôn thi lại đại học không thuộc đối tượng được tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ.

Đang thi hành án treo có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Theo điểm a, khoản 1 điều 13 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định: Công dân đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích thuộc đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Chấp hành xong hình phạt tù có được đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Theo quy định của pháp luật thi khi chấp hành xong hình phạt tù và được xóa án tích thì công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Gọi khám sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự tối đa bao nhiêu lần?

Theo quy định của pháp luật thì công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. Như vậy pháp luật không giới hạn số lần gọi khám sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự mà quy định theo độ tuổi để gọi khám nghĩa vụ.

Có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi học thạc sĩ không?

Theo quy định của pháp luật thì đang học Thạc sĩ không phải là trường hợp được tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự.

Cán bộ công chức có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Theo quy định của pháp luật thì chỉ những cán bộ, công chức được điều động đến công tác, làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì mới được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Đi nghĩa vụ quân sự, người yêu có được đến thăm không?

Trừ một số trường hợp đang thực hiện nhiệm vụ, tham gia diễn tập, huấn luyện dã ngoại, công tác bí mật, tăng gia sản xuất… hoặc bị xử lý kỷ luật thì vào các thời gian vào giờ nghỉ, ngày nghỉ theo quy định tai đơn vị thì gia đình, người yêu đều có thể đến thăm bộ đội đang đi nghĩa vụ.

Có được nghỉ phép về chịu tang người thân khi đang tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Theo quy định tại Nghị định 27/2016/NĐ-CP thì hạ sĩ quan, binh sĩ đã nghỉ phép năm theo chế độ mà bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng và con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trần thì được nghỉ phép đặc biệt, thời gian không quá 05 ngày (không kể ngày đi và về) và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

Trên đây là giải đáp ngắn gọn, chi tiết và dễ hiểu của Luật Nguyễn Hưng về các câu hỏi về luật nghĩa vụ quân sự mới nhất. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Trong quá trình tìm hiểu thông tin, nếu bạn còn những thắc mắc nào cần được giải đáp. Hãy liên hệ Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ đội ngũ luật sư.

5/5 - (1 đánh giá)

Bài Viết Mới Nhất:

Hãy để luật sư giúp bạn!

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào, xin vui lòng liên hệ ngay với Văn phòng luật sư Nguyễn Hưng và Cộng sự.

Gọi ngay : 090 2077 959

vplsnguyenhung@gmail.com Thứ 2 – Thứ 7 08:00-17:00